Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ nho và hạt nho có giá trị dinh dưỡng còn cao hơn phần thịt nho và có tác dụng tốt hơn đối với cơ thể con người.
Nho là một chi thuộc họ quả mọng, một trong những loài thực vật lâu đời nhất trên trái đất và là một trong những loại cây ăn quả sớm nhất được nhân loại trồng. Những cuốn sách về y học xa xưa như Bản thảo cương mục và Thần Nông bản thảo kinh đều có những mô tả và nhận biết về nho, và con người hiện đại cũng đã phát triển ra nhiều sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe liên quan đến nho.
Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp chống lại ung thư, các vấn đề về mắt, bệnh tim mạch,... (Ảnh minh họa)
Mỗi 100 gam nho chứa 10,3 gam carbohydrate và 0,5 gam protein, cũng như các loại vitamin và axit hữu cơ khác nhau. Tổng hàm lượng axit trong nho đạt 0,3-2,1%, nho còn chứa axit malic, axit oxalic và axit tartaric. Axit tartaric là một axit cacboxylic tồn tại trong nhiều loại thực vật và cũng là một trong những axit hữu cơ chính trong rượu vang. Các axit hữu cơ trong nho có thể tạo cảm giác ngon miệng và thúc đẩy tiêu hóa và có thể thúc đẩy sự hấp thụ nhiều loại khoáng chất.
Các chất dinh dưỡng trong nho có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư, các vấn đề về mắt, bệnh tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác. Resveratrol là một chất dinh dưỡng quan trọng trong nho có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nho rất thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, miễn là ăn có chừng mực.
Vỏ nho và hạt giàu dinh dưỡng hơn phần thịt quả
Bác sĩ Lu Jing, Chuyên gia dinh dưỡng, Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết mọi người khi ăn nho thường chỉ ăn phần thịt quả và bỏ vỏ, bỏ hạt. Nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vỏ nho và hạt nho - những thứ luôn bị chúng ta bỏ đi - có giá trị dinh dưỡng còn cao hơn phần thịt nho và có tác dụng tốt hơn đối với cơ thể con người.
Vỏ nho rất giàu một loại hợp chất gọi là polyhydroxy phenolic - resveratrol, tannin và anthocyanin. Những thành phần này có tác dụng quan trọng đối với sức khỏe con người. Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên có thể làm giảm độ nhớt của máu, ức chế đông tụ tiểu cầu và thư giãn mạch máu, giữ cho máu lưu thông. Nó có tác dụng chống xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành tim, hạ mỡ máu và tăng cường khả năng miễn dịch. Tannin là một chất quan trọng khác trong vỏ nho, tannin là một chất có tính axit, chủ yếu có nguồn gốc từ vỏ nho và hạt nho, Tannin có chức năng chống nắng, làm trắng da, chống dị ứng và chống lão hóa.
Hạt nho rất giàu proanthocyanidins, thường được gọi là OPC, một polyphenol giàu chất chống oxy hóa , mang lại cho thực vật màu đỏ, xanh lam hoặc tím. Nó chủ yếu được tìm thấy trong lớp biểu bì và hạt của cây, nó là chìa khóa để tăng tiềm năng của chất chống oxy hóa trong cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi bị oxy hóa và trì hoãn sự lão hóa. Chất chống oxy hóa là chất ức chế các gốc tự do, các phân tử này có thể gây ra màng tế bào protein và thậm chí là đột biến DNA, gây ung thư và các bệnh mãn tính khác. Chất chống oxy hóa có thể quét các gốc tự do, do đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh mãn tính và ung thư.
Proanthocyanidins từ hạt nho cũng có thể giúp giảm sưng và cải thiện lưu lượng máu. Những chất này có đặc tính loại bỏ gốc tự do và chống viêm, có thể đặc biệt có lợi cho não của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy chúng có thể trì hoãn sự khởi phát của các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Nho cũng chứa melatonin, chất này trở nên tập trung nhiều nhất trong hạt khi nho chín. Melatonin là một loại hormone điều chỉnh nhịp sinh học. Hấp thụ melatonin có thể giúp giảm mệt mỏi, buồn ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm
Tuy nhiên, một số người có thể muốn tránh ăn hạt nho. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất hạt nho có đặc tính làm loãng máu, có thể gây trở ngại cho các loại thuốc làm loãng máu hoặc không an toàn cho những người bị rối loạn chảy máu.
Tuy nhiên, hầu hết mọi người có thể sẽ không có nguy cơ cao xảy ra tương tác này chỉ đơn giản bằng cách ăn một vài hạt nho.
Những lưu ý khi ăn nho
Một nhóm được gọi là Nhóm Công tác Môi trường (EWG) đưa ra danh sách mỗi năm các loại trái cây và rau quả có mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất, được gọi là Dirty Dozen. Nho hiện đứng thứ 8 trong danh sách này. Mua nho hữu cơ có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Thuốc chẹn beta thường được kê đơn cho bệnh tim. Chúng có thể làm tăng nồng độ kali trong máu. Những người sử dụng thuốc chẹn beta nên tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều kali như nho ở mức độ vừa phải.
Những người sử dụng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tiêu thụ một lượng lớn nho, vì resveratrol có thể làm tăng tác dụng chống đông máu của những loại thuốc này, tương tự như Vitamin K. Warfarin, hoặc Coumadin, là một chất làm loãng máu phổ biến.
Tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây hại cho những người có thận không hoạt động đầy đủ. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, điều này có thể gây tử vong.