Hạt tiêu hay còn được gọi là hồ tiêu, một gia vị dùng trong nấu ăn và cũng được dùng như một vị thuốc đông y. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn hạt tiêu có tác dụng gì?
Hạt tiêu là một loại gia vị phổ biến có vị cay nhẹ, mùi thơm. Không những vậy, hạt tiêu còn được coi là một vị thuốc đông y với tác dụng trừ hàn, trị đau bụng, lạnh bụng.
Hạt tiêu là một loại cây thân leo, sống lâu năm. Thân cây mọc cuốn trên thân của cây khác hoặc trên các trụ được dựng sẵn, lá tiêu như lá trầu không, nhưng dài và thon hơn, quả tiêu có hình cầu nhỏ, mỗi chùm có tới 20 đến 30 quả. Mỗi quả tiêu có một hạt bên trong, quả sẽ được thu hái khi đã già nhưng lớp vỏ ngoài vẫn còn xanh hoặc bên trong chùm quả xuất hiện điểm vàng. Sau đó đem phơi trực tiếp ngoài nắng to hoặc sấy khô cho lớp vỏ săn lại, sau khi phơi sẽ ngả màu đen.
Hạt tiêu có tác dụng gì?
Thành phần của hạt tiêu có chứa một số chất như vitamin C, chất béo, tinh dầu, alkaloid... Một số tác dụng của hạt tiêu được biết đến như:
- Tác dụng đến hệ tiêu hóa: Giúp ăn ngon miệng hơn, hạn chế tình trạng chán ăn, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Kích thích dạ dày thúc đẩy quá trình tiêu hóa giúp hạn chế tình trạng ăn không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, khó chịu dạ dày.
- Kháng khuẩn: Hạt tiêu có tác dụng kháng khuẩn cao, chống tình trạng nhiễm trùng ở đường hô hấp, các vấn đề về răng lợi như sâu răng, viêm lợi...
- Tốt cho hệ thần kinh: Giúp cải thiện tâm trạng, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do có chất làm cho cơ thể tăng sản xuất serotonin.
- Giúp giảm cân duy trì vóc dáng: Các chất có trong vỏ hạt tiêu giúp cơ thể loại bỏ lượng calo dư thừa, tăng bài tiết mồ hôi và nước dư thừa thông qua đường tiết niệu. Do đó, nếu sử dụng một ít vỏ ngoài của hạt tiêu trước khi bắt đầu tập luyện thể thao sẽ làm tăng hiệu quả loại bỏ mỡ dư thừa.
Ngoài ra, theo y học cổ truyền thì hạt tiêu có vị cay, tình đại ôn, có tác dụng trừ hàn, kháng khuẩn, giảm đau, trừ đàm. Vì vậy, nó được sử dụng để điều trị các chứng đau bụng do lạnh, tiêu chảy, tay chân lạnh, nôn ói, ho do lạnh...
Ăn hạt tiêu có nóng không? Tác hại của hạt tiêu là gì?
Hạt tiêu là gia vị thường xuyên được sử dụng, khi chúng ta sử dụng với liều nhỏ có tác dụng điều trị bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều hạt tiêu có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn như:
Rối loạn tiêu hóa, cảm giác nóng rát trong dạ dày: Việc sử dụng quá nhiều hạt tiêu dẫn tới các vấn đề dạ dày, ruột và cũng có thể khởi phát bệnh dạ dày. Do hạt tiêu có tính đại ôn, vị cay nên khi dùng nhiều gây kích thích niêm mạc, tăng tiết dịch vị dẫn tới đau dạ dày. Sử dụng quá nhiều hạt tiêu cũng dẫn tới cảm giác nóng rát khó chịu trong dạ dày.
Các vấn đề đường hô hấp: Hạt tiêu khi được sử dụng quá nhiều có thể gây ra kích thích họng, gây ra bệnh hen và các vấn đề hô hấp khác.
Gây khô da: Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá nhiều hạt tiêu thường xuyên có thể khiến da khô và bị bong tróc. Nếu như bạn có làn da khô, thì nên tránh sử dụng nhiều hạt tiêu vì nó khiến tình trạng da của bạn ngày càng xấu đi.
Ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai và cho con bú: Bởi hạt tiêu có tính rất nóng nên phụ nữ mang thai cần tránh xa hạt tiêu vì nó có thể dẫn tới nhiều tác dụng gây khó chịu trong các tháng đầu tiên của thai kỳ. Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền thì dùng các vị cay nóng trong thời kỳ mang thai làm tăng nguy cơ sảy thai nếu dùng lượng lớn.
Sử dụng hạt tiêu với liều lượng phù hợp để đem lại lợi ích sức khỏe tốt nhất.
Đối với những người đang cho con bú, nếu dùng hạt tiêu sẽ làm thay đổi mùi vị của sữa, gây mất sữa và cũng gây ra một số vấn đề tiêu hóa ở trẻ.
Trẻ em sử dụng hạt tiêu với sô lượng lớn có thể dẫn tới ngừng thở. Nên tránh cho trẻ sử dụng và để gia vị này cao so với tầm với của bé.
Dùng nhiều hạt tiêu cũng là tác nhân gây ra một số vấn đề khác như mụn nhọt, tăng nguy cơ bệnh trĩ.
Ngoài ra, theo quan điểm của y học cổ truyền thì không sử dụng những vị thuốc có tính cay nóng cho những người thể trạng nhiệt. Những người nóng trong người cũng nên tránh sử dụng hạt tiêu.
Hạt tiêu khi sử dụng liều nhỏ và đúng cách thì giúp cho món ăn ngon hơn, giúp điều trị một số tình trạng bệnh. Tuy nhiên, không nên sử dụng hạt tiêu quá nhiều bởi có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng hạt tiêu để đạt được hiệu quả tối ưu, tránh tác dụng phụ, đặc biệt phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh sử dụng nhất là dùng lượng lớn.
Nguồn thông tin: Is Black Pepper Good for You, or Bad? Nutrition, Uses, and More - Healthline - Xuất bản ngày 20/02/2019 |