Lạc rang bao nhiêu calo? Ăn lạc có béo không?

MINH THÙY - Ngày 04/06/2022 16:00 PM (GMT+7)

Lạc hay đậu phộng là thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta. Hạt lạc thơm ngon được không ít người yêu thích nên ăn nhiều, đặc biệt là món lạc rang. Cũng vì vậy mà nhiều người lo ngại ăn lạc có gây béo hay không nếu ăn nhiều và lạc rang có chứa bao nhiêu calo?

Lạc hay còn được gọi là đậu phộng là một trong những giống cây họ đậu có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Lạc còn có họ cùng với đậu nành nên dinh dưỡng trong hạt này cùng là điều đáng được quan tâm. Vậy, lạc khi đã qua chế biến, lạc rang bao nhiêu calo?

Trong lạc chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Trong lạc chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Tác dụng của lạc đối với sức khỏe

- Thúc đẩy cơ thể sinh trưởng và phát triển:

Trong lạc có chứa hàm lượng canxi cực cao mà canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương của con người. Vì vậy, ăn lạc có thể giúp thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

- Thúc đẩy tế bào sinh trưởng, nâng cao trí thông minh:

Protein trong lạc có chứa hơn 10 loại axit amin thiết yếu. Trong đó, chất lysine có trong lạc có thể nâng cao trí thông minh của trẻ em, axit glutamic và axit aspartic có thể thúc đẩy phát triển tế bào não và tăng khả năng ghi nhớ của bộ não.

- Chống lão hóa sớm:

Chất catechin có trong lạc là chất có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Thường xuyên ăn lạc sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa.

- Nhuận phế trừ ho:

Lạc có hàm lượng dầu béo phong phú, có tác dụng nhuận phế trừ ho, thường được dùng để chữa các bệnh như: ho hen xuyễn, ho khạc ra máu.

- Đông máu, cầm máu:

Lạc chứa dầu béo và nhiều loại vitamin, đồng thời còn chứa chất giúp rút ngắn thời gian đông máu, có thể chống lại sự tan rã của mảnh fibrin - sợi tơ huyết, tăng cường chức năng sản xuất tiểu cầu của tủy xương, có lợi cho chức năng tạo máu của con người. 

- Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành:

Dầu được chiết xuất từ lạc có chứa một lượng lớn axit linoleic, chất này có khả năng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra ngoài cơ thể, tránh lắng đọng cholesterol, giảm lượng cholesterol, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.

- Bổ huyết, thông sữa:

Lạc rất giàu dầu béo và protein, có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng huyết, thông sữa với phụ nữ sau sinh.

- Phòng ngừa ung thư đại tràng:

Khi các chất xơ hòa tan trong các mô sợi của lạc được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như miếng bọt biển thấm hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành chất cặn bã và được thải ra ngoài cơ thể qua đường hậu môn cùng với phân. Khi các chất này đi qua đại tràng, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong đại tràng, hấp thụ một số chất độc nào đó. Nhờ đó, làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Lạc rang bao nhiêu calo? Ăn lạc có béo không? - 2

Lạc rang bao nhiêu calo? Ăn lạc có béo không?

- Trung bình 100g lạc có chứa 567 calo, 7% nước, 25,8 gam protein, 16,1 gam carbs, 4,7 gam đường, 8,5 gam chất xơ và 49,2 gam chất béo lành mạnh. Với 100g lạc luộc sẽ chứa khoảng 500 - 550 calo còn đối với lạc rang sẽ chứa khoảng 650 - 700 calo. 

- Ăn lạc có gây béo hay không còn tùy thuộc vào cách ăn cũng như việc rèn luyện thể thao của bạn. Nếu không hoạt động thể chất sẽ tích mỡ và gây nên tình trạng béo phì. Còn nếu bạn ăn lạc với hàm lượng vừa phải, kết hợp với hoạt động thể chất thì không đáng lo về tình trạng cân nặng.

Các nghiên cứu còn dẫn chứng rằng, lạc có khả năng giúp giảm cân nếu bạn sử dụng lạc một cách hợp lý. Do hàm lượng chất xơ trong lạc khá phong phú nên nó có tác dụng giúp ngăn chặn sự hấp thụ hoàn toàn calo.

Mặc dù có hàm lượng chất béo và calo cao nhưng lạc còn có hàm lượng protein gây cảm giác no và có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn vặt với hàm lượng lạc vừa đủ có thể giúp kiểm soát tốt cơn đói, đồng thời không gây nên tình trạng tăng cân.

Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu lạc?

Để xác định được lượng lạc ăn vào bao nhiêu là đủ để không bị béo thì rất khó. Điều này còn phụ thuộc vào lối sống, sự trao đổi chất của từng cá nhân, và sự cân bằng nội tiết.

Đối với lạc được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, có thể áp dụng hàm lượng 30 gam lạc, tương ứng với một phần tư nhu cầu hàng ngày của người trưởng thành khỏe mạnh (theo nhu cầu khuyến nghị). Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên ăn một hoặc hai nắm lạc tự nhiên mỗi ngày, tương đương với 280 calo.

Nguồn tham khảo:

Are Peanuts Good for Weight Loss? - Healthline - Xuất bản ngày 08/06/2020

Uống lá thuốc dòi nhiều có tốt không? Vì sao bà bầu cần thận trọng khi dùng cây thuốc này
Cây thuốc dòi hay còn được gọi là cây bọ mắm, một loại thảo mộc rất phổ biến trong đông y để điều trị các bệnh lý như: chữa ho, hỗ trợ trị lao, điều trị mụn nhọt... Vậy uống thuốc lá dòi nhiều có tốt không?

Sống khỏe

MINH THÙY (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe