Hoãn tiêm vắc xin với trẻ 5-11 tuổi mới mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 13/04/2022 11:49 AM (GMT+7)

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, với những trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, nếu đã mắc COVID-19 qua 3 tháng thì sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Sáng 13/4, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các tỉnh, thành phố về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người đã mắc COVID-19. Trong văn bản này, Bộ Y tế có hướng dẫn đối với việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, cụ thể với trẻ đã mắc COVID-19 trong thời gian 3 tháng sẽ trì hoãn tiêm vắc xin. Với những trẻ mắc COVID-19 qua 3 tháng việc thực hiện tiêm chủng diễn ra bình thường theo hướng dẫn của ngành y tế.

Cũng trong sáng nay, tại buổi gặp mặt báo chí về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, cả nước có có 11,8 triệu trẻ em từ 5 tới dưới 12 tuổi thuộc đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đối với nhóm trẻ mắc COVID-19, thống kê sơ bộ cho thấy, ước tính có khoảng 3,6 triệu trẻ trên cả nước đã mắc bệnh.

Hoãn tiêm vắc xin với trẻ 5-11 tuổi mới mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng - 1

Trẻ dưới 12 tuổi nếu mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng thì sẽ trì hoãn tiêm vắc xin.

Lý giải về việc tiêm vắc xin cho trẻ sau khoảng 3 tháng mắc COVID-19, GS Trọng Lân cho biết, trẻ em mắc COVID-19 nhẹ nên có thể hệ miễn dịch chưa đầy đủ, vì vậy cần thiết tiêm vắc xin sau khi nhiễm để phòng bệnh. Thời điểm tiêm là ba tháng sau khi mắc bệnh, khi đó cơ thể trẻ đã hồi phục và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Cũng tại buổi cung cấp thông tin này, đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, hiện lô vắc xin tiêm cho trẻ ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đã về đến Việt Nam. Đó là loại vắc xin Moderna do Chính phủ Úc tài trợ.

Sau khi hoàn thiện các thủ tục như kiểm định, dự kiến trong tuần tới sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ. Việc tiêm sẽ thực hiện trước tiên đối với học sinh lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn, căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng.

Các chuyên gia khuyến cáo, các gia đình đưa trẻ đi tiêm khi sức khỏe con thật sự tốt. Khi các cháu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19, hoặc mệt mỏi... thì tránh đưa trẻ đến điểm tiêm. Đồng thời phụ huynh cần chia sẻ đầy đủ tình trạng sức khoẻ của trẻ với nhân viên y tế trước khi tiêm để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Đặc biệt, phụ huynh cần đặc biệt theo dõi trẻ chặt chẽ trong 3 ngày đầu sau tiêm. Trong trường hợp phản ứng sau tiêm tăng lên thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

Đến nay, có hai loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna. Khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần. Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/hoan-tiem-vac-xin-voi-tre-5-11-tu...

Trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin có bị viêm cơ tim? Chăm sóc trước, sau tiêm cho trẻ thế nào?
Liệu trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin có bị biến chứng viêm cơ tim và cần chăm sóc trước, sau khi tiêm như thế nào? Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh - Phó...

Vắc xin COVID-19

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vắc xin COVID-19