Hơn 75% người nhiễm cúm không có triệu chứng

Ngày 20/03/2014 13:59 PM (GMT+7)

Theo khảo sát của các nhà khoa học Anh, có hơn 3/4 người bị nhiễm cúm theo mùa không hề có triệu chứng bệnh cúm.

Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH London mới được công bố trên tạp chí The Lancet Respiatory Medicine cho thấy có hơn 3/4 người bị nhiễm cúm theo mùa không hề có triệu chứng bệnh cúm.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát số liệu về nhiễm cúm bằng cách thử máu tại nhà những người tham gia thử nghiệm trước và sau thời gian thường xảy ra bệnh cúm mùa đông trong 6 năm liền - trong đó có năm bị dịch “cúm heo” H1N1 là 2009. Kết quả cho thấy khoảng 18% số người không được chủng ngừa cúm bị nhiễm virus cúm.

Hơn 75% người nhiễm cúm không có triệu chứng - 1

Chỉ có 17% người nhiễm cúm đến thầy thuốc khám bệnh (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, chỉ có 23% trong số này có triệu chứng cúm. Các nhà khoa học cũng ghi nhận tỉ lệ người nhiễm cúm đến thầy thuốc khám bệnh là 17%. Từ phát hiện này, nhóm nghiên cứu cho rằng dữ liệu nhiễm cúm và bệnh cúm thu thập từ cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu theo cách làm lâu nay là không chính xác. Theo các nhà khoa học này, tình trạng nhiễm cúm đã bị đánh giá thấp và tỉ lệ nhiễm cúm mùa thực ra cao hơn gấp 22 lần so với ghi nhận theo cách trước đây. Họ cho rằng khảo sát này giúp việc kiểm soát và phòng dịch cúm tốt hơn trong tương lai.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp