Chất tẩy rửa trong nhà khiến trẻ dễ bị cúm và viêm nhiễm

Ngày 10/04/2015 00:00 AM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới phát hiện, một lượng nhỏ chất tẩy rửa đủ giết chết vi khuẩn trên một kệ bếp nhưng nó cũng gây ra nhiều vấn đề sức khỏe với trẻ em.

Trẻ em thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa có tỉ lệ mắc bệnh cúm, viêm amidan và các bệnh nhiễm trùng khác cao hơn so với những đứa trẻ không tiếp xúc với chất tẩy. Nghiên cứu mới này được công bố trên tạp chí Lao động và Y học môi trường Mỹ.

Hầu như mọi người đều tin tưởng sai lầm vào những quảng cáo chất tẩy rửa, rằng ngôi nhà của bạn có thể sạch vi khuẩn, thậm chí ở những khu vực như nhà vệ sinh hay nhà bếp.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát các bậc phụ huynh của hơn 9.100 trẻ em tuổi từ 6-12 đang sinh sống ở Hà Lan, Phần Lan và Tây Ban Nha. Và kết quả thật bất ngờ khi các bậc phụ huynh cho biết con họ thường xuyên mắc các bệnh như cúm, viêm amidan, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa và viêm phổi trong năm qua.

Họ cũng cho biết thêm họ thường sử dụng thuốc tẩy để làm sạch nhà cửa ít nhất một lần một tuần.

Chất tẩy rửa trong nhà khiến trẻ dễ bị cúm và viêm nhiễm - 1

Sử dụng chất tẩy rử có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đó cũng cho thấy rằng làm sạch bằng chất tẩy rửa khiến trẻ em khó thở và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh. Nhưng họ cũng lưu ý rằng nghiên cứu mới dừng ở mức quan sát, có nghĩa là liệu khi không sử dụng chất tẩy rửa mà sử dụng các yếu tố khác thì có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở trẻ em hay không?

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra hai giả thuyết cho lí do tại sao thuốc tẩy có thể làm đảo lộn sức khỏe trẻ em. Có lẽ các hợp chất trong thuốc tẩy dễ bay hơi trong không khí hay trong quá trình làm sach. Nếu trẻ em hít phải những loại khí này, nó có thể làm hỏng màng phổi, dẫn tới viêm phổi và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Bằng cách nào đó, thuốc tẩy còn “ngăn cản” hệ thống miễn dịch con người. 

Theo Thùy Nguyễn (Đời sống pháp luật)
Nguồn:

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp

Video chọn lọc

Tin tức thị trường