Khám chữa bệnh từ xa, phẫu thuật cứu sống bệnh nhi 23 ngày tuổi mắc bệnh tim nặng

Ngày 29/05/2020 13:43 PM (GMT+7)

Nhằm hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán, điều trị các ca bệnh nặng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ứng dụng mô hình khám, chữa bệnh từ xa.

Bệnh viện Nhi Trung ương vừa chính thức đưa hệ thống hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) vào phục vụ công tác chẩn đoán, điều trị cho các bệnh viện tuyến dưới. Ngay trong buổi sáng ngày 29/5, bệnh viện này đã hỗ trợ 6 cơ sở tuyến dưới chẩn đoán, can thiệp cho các bệnh nhi mắc các căn bệnh nặng mà không cần chuyển tuyến.

Điển hình nhất là ca bệnh mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Bệnh nhi mới được 23 ngày tuổi, được chẩn đoán hẹp van động mạch phổi. Sau khi hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tại đầu cầu Quảng Ninh đã trực tiếp mổ và truyền hình trực tuyến dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em (BV Nhi Trung ương).

Theo nhận định của các bác sĩ, đây là ca bệnh khó, trẻ còn quá nhỏ. Nếu không có hệ thống hỗ trợ trực tuyến bệnh nhi sẽ phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương mới có thể thực hiện phẫu thuật được. Việc áp dụng tư vấn điều trị trực tuyến không chỉ làm giảm thời gian đi lại, giảm thiệt hại kinh tế cho người bệnh… Qua đây, các bác sĩ tuyến trên còn trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ tuyến dưới được nâng cao trình độ, tay nghề.

Các bác sĩ hội chẩn trực tuyến, khám bệnh từ xa cho cháu bé mắc bệnh tim hiếm gặp.

Cũng trong sáng nay, các bác sĩ còn hỗ trợ chẩn đoán cho các ca bệnh ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Bệnh viện đa khoa Sốp Cộp – Sơn La, Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam, Trung tâm Sản Nhi – BV Đa khoa Phú Thọ… Mỗi bệnh viện có một ca bệnh và tình huống khác nhau, nhưng qua khám chữa bệnh từ xa, các ca bệnh đều được xử lý và thực hiện một cách tốt nhất.

Giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay với việc triển khai hệ thống hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa, Bệnh viện Nhi Trung ương mong muốn hỗ trợ bác sĩ tại các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn.

Thông qua việc trao đổi, các bác sĩ đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhi khoa chia sẻ, hỗ trợ các ca bệnh khó, phức tạp qua đó từng bước cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại cơ sở.

Giáo sư Hải cho hay bệnh viện đã thử nghiệm triển khai hệ thống khám chữa bệnh từ xa phục vụ cho hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến từ cách đây hơn 10 năm. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau nên chưa thực hiện được.

“Hiện nay, khi đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện về đường truyền, kết nối, nhân lực đồng thời thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế nên bệnh viện tự tin triển khai hệ thống Telehealth.

Đây cũng là những bước đi thử nghiệm đầu tiên của hành trình dài hướng đến cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại cộng đồng thông qua các hoạt động hội chẩn, khám, tư vấn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật…”, giáo sư Hải cho hay.

Được biết, trước đó Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đã triển khai việc khám chữa bệnh từ xa, qua đó đã hội chẩn được nhiều ca bệnh khó, cứu sống bệnh nhân mà không cần phải chuyển tuyến.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/kham-chua-benh-tu-xa-phau-thuat-cuu-song-benh-nhi-23-...

Bác sĩ tim mạch cảnh báo những thực phẩm quen thuộc càng ăn càng gây hại lớn cho tim
Để có trái tim khỏe mạnh, ngoài việc luyện tập thể thao đều đặn, bạn cũng cần có chế độ ăn lành mạnh, cần tránh xa 15 thực phẩm dưới đây vì theo các...
Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h