Không bao giờ đánh răng ngay sau khi uống 4 đồ uống này nếu không muốn răng bị tàn phá

Minh Minh Ngày 12/04/2021 07:00 AM (GMT+7)

Đánh răng là một thói quen vệ sinh răng miệng tốt nhưng bạn không nên làm điều đó sau khi uống những đồ uống sau.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa hai lần một ngày có vẻ như là một công việc đơn giản, nhưng bạn rất dễ mắc sai lầm khi thực hiện vệ sinh răng miệng. Ngoài những sai lầm phổ biến có thể phát sinh, chẳng hạn như quên đánh lưỡi, đánh răng quá mạnh hoặc không bao giờ thay bàn chải đánh răng, có một điều chính có thể gây hại cho men răng mà ít người để ý đó là thực phẩm.

Nếu bạn đang đánh răng sau khi uống bốn loại đồ uống này, bạn có thể đang gây ra một số tổn thương nghiêm trọng cho men răng.

Không đánh răng ngay sau khi uống cà phê, nước cam, nước có ga hoặc nước ngâm cam hay chanh

Không bao giờ đánh răng ngay sau khi uống 4 đồ uống này nếu không muốn răng bị tàn phá - 1

Bạn không nên đánh răng sau khi uống cà phê, nước cam, nước có ga hoặc nước lọc có ngâm vài lát chanh, cam. Bốn loại đồ uống này đặc biệt có tính axit và có thể gây hại cho men răng của bạn. Madison Kaplan - nha sĩ tại California (Mỹ) cho biết nếu bạn đánh răng trong vòng một giờ sau khi tiêu thụ một trong những loại đồ uống này, bạn có thể gây ra sự xói mòn của men.

Kaplan giải thích: “Mặc dù men răng là một trong những cấu trúc cứng nhất của cơ thể bạn, giống nhất với hàm lượng canxi trong xương của chúng ta, nhưng hành động vật lý của việc chải răng sau khi uống những đồ uống trên có thể làm suy yếu cấu trúc răng. Các sợi lông cọ xát axit vào lớp men của răng, có thể gây tổn thương vĩnh viễn theo thời gian."

Làm hỏng men răng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính axit sẽ làm hỏng men răng của bạn và răng của bạn cần điều đó. Men răng bảo vệ các vùng bên trong, mỏng manh hơn của răng, được gọi là ngà răng và tủy răng. Đây là tuyến bảo vệ đầu tiên và quan trọng nhất chống lại sâu răng. Nếu men răng bị hư hại, bạn có thể bị sâu răng, nhạy cảm với nhiệt độ và thậm chí là nhiễm trùng răng. 

Theo trang tin sức khỏe Healthline, men răng dù khá bền nhưng một khi bị tổn thương, hư hại sẽ không thể phục hồi được. Nó không có bất kỳ tế bào sống nào và không thể tự phục hồi nếu trải qua các tổn thương vật lý hoặc hóa học. Điều này có nghĩa là sự xói mòn men răng không thể đảo ngược và men răng sẽ không phát triển trở lại.

Tuy nhiên, quá trình bào mòn men răng diễn ra trong một thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn đã bị mòn men răng, bạn có thể ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên đợi ít nhất 60 phút trước khi đánh răng

Không bao giờ đánh răng ngay sau khi uống 4 đồ uống này nếu không muốn răng bị tàn phá - 3

Nếu bạn đã tiêu thụ đồ uống hoặc thực phẩm có tính axit, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) khuyên bạn nên đợi ít nhất 60 phút trước khi đánh răng. Xói mòn do axit có thể xảy ra nếu bạn đánh răng khi miệng ở trạng thái axit, theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Journal of Physics Conference Series

Năm 2004, một nghiên cứu đáng chú ý được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia (Mỹ) cho thấy răng có thể được bảo vệ tốt hơn nếu mọi người tránh đánh răng từ 30 đến 60 phút sau một "cuộc tấn công" của axit.

Hoặc nếu bạn không muốn đợi để đánh răng sau khi uống những loại đồ uống trên, hãy đánh răng trước đó. Christina Meiners, nha sĩ tại Trung tâm sức khỏe CommuniCare phi lợi nhuận ở San Antonio cho biết đánh răng trước khi uống cà phê sẽ loại bỏ mảng bám tích tụ và khiến vết bẩn khó bám hơn. “Nếu bạn giữ răng đẹp và sạch sẽ, thì cà phê sẽ ít bám vào răng hoặc dính vào hơn,” Meiners nói.

Thói quen buổi sáng của Meiners là đánh răng đầu tiên vào buổi sáng, sau đó uống cà phê, sau đó súc miệng bằng nước để giúp trung hòa nồng độ axit trong miệng.

Nếu bạn không có thời gian chờ đợi, hãy súc nước quanh miệng

Nếu bạn vừa ăn một thứ gì đó có tính axit và bạn không thể đợi được 60 phút để đánh răng, ADA khuyên bạn nên uống nước hoặc nhai kẹo cao su không đường. 

Nha sĩ Christina Meiners khuyên: "Tôi khuyên bạn nên nhai một ít kẹo cao su không đường để kích thích chất bảo vệ tự nhiên của bạn, đó là nước bọt của chính bạn. Nó hoạt động như một chất đệm trong môi trường axit đó. Meiners cũng khuyên bạn nên chọn kẹo cao su không đường có xylitol, vì đây là chất thay thế đường có hàm lượng calo thấp giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn.

Không bao giờ đánh răng ngay sau khi uống 4 đồ uống này nếu không muốn răng bị tàn phá - 4

Còn nếu không muốn ăn kẹo, bạn có thể rửa sạch răng miệng bằng nước. Uống nước ngọt, nước trái cây, đồ uống thể thao hoặc bất kỳ đồ uống có tính axit nào có thể để lại lượng đường còn sót lại trên răng của bạn, nhưng nước có thể giúp loại bỏ lượng dư thừa không mong muốn. Nước giảm thiểu mọi vi khuẩn gây sâu răng trong miệng và làm loãng axit.

ADA cho biết: “Bạn vẫn cần phải chải hai lần một ngày trong hai phút và chải sạch kẽ răng, nhưng uống nước cả ngày sẽ giúp bạn giữ nụ cười không bị sâu”, ADA cho biết.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-bao-gio-danh-rang-ngay-sau-khi-uong-4-do-uon...

Chuyên gia làm rõ thông tin chất flour trong kem đánh răng gây bệnh là tin vô căn cứ
Theo Trung tâm kiểm soát ngộ độc Mỹ, mỗi năm có khoảng 23.000 ca báo cáo ngộ độc từ kem đánh răng fluor nhưng chỉ có vài nghìn ca phải nhập viện cấp...
Theo Minh Minh (Dịch từ Bestlife) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)