Loại đồ uống quen thuộc nhiều người dùng hóa ra lại cũng rất có lợi cho răng miệng và xương khớp.
Người xưa có câu "cái răng cái tóc là góc con người" để chỉ ra tầm quan trọng của việc bảo vệ răng miệng và đầu tóc. Nhiều người cho rằng đánh răng, súc miệng đều đặn hàng ngày là cách duy nhất để chăm sóc răng miệng. Thực tế, có những thực phẩm cũng có thể giúp bạn thực hiện công việc này. Điều này rất có lợi khi bạn có thể vừa được ăn uống những thứ mình thích mà vẫn bảo vệ răng.
Trà xanh chính là một trong những thức uống được nhiều người dùng nhưng ít ai biết nó cũng rất hữu hiệu trong việc bảo vệ men răng và tốt cho cả xương khớp.
Catechin và florua trong trà xanh giúp răng chống lại vi khuẩn và tăng cường men răng
Bác sĩ Chen Yuhong - bác sĩ chỉnh hình tại Bệnh viện Far Eastern Memorial Hospital, quận Bản Kiều (Đài Loan) và bác sĩ Liu Fuxuan, nha sĩ tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Sơn (Trung Quốc) chỉ ra rằng trà xanh không đường không chứa calo không chỉ có thể giúp làm dịu cơn khát và hạ sốt, mà còn có lợi cho răng và xương.
Trước hết, vì trà xanh có chứa catechin có chức năng diệt khuẩn và kháng khuẩn nên có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh nha chu. Thậm chí, súc miệng bằng nước trà xanh không đường trước khi đi ngủ cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh nha chu.
Súc miệng bằng nước trà xanh trước khi ngủ có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh nha chu. (Ảnh minh họa)
Izumi Yuichi, giáo sư tại Viện Nha khoa Y tế, Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo, Nhật Bản trong một cuộc phỏng vấn cho biết catechin trong trà xanh có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng. Tạp chí Dinh dưỡng của Anh cũng đăng tải một báo cáo chỉ ra rằng cả trà xanh và trà đen đều có tác dụng ngăn vi khuẩn bám vào và sinh sôi trên răng.
Nha sĩ Liu Fuxuan cho biết do trong trà xanh có hàm lượng florua cao nên nó còn có tác dụng tăng cường men răng. Florua có thể tăng cường khả năng "chống axit hóa" và "tái vôi hóa" của men răng, và cũng có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, làm cho răng ít bị sâu răng.
Mặt khác vì trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa mạnh có thể tiêu diệt vi khuẩn. Và bởi vì trà xanh có những đặc tính này nên nó thường được sử dụng trong một số sản phẩm thiết yếu hoặc thực phẩm như kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo cao su.
Ngoài việc chăm sóc răng miệng, uống trà xanh còn có nhiều lợi ích cho xương. Bác sĩ chỉnh hình Chen Yuhong nói rằng uống trà xanh có thể giúp tăng mật độ xương. Trước đây, các nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã chỉ ra rằng những người uống trà đen và trà xanh trong thời gian dài có mật độ xương ở cột sống, cột sống thắt lưng và khớp háng cao hơn, điều này cũng có thể giảm nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) cũng chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể giúp giảm tổn thương oxy hóa và thúc đẩy quá trình tái tạo xương.
Uống trà xanh giúp bảo vệ cả xương và răng. (Ảnh minh họa)
Cách uống trà xanh đúng cách: 1-2 cốc mỗi ngày để có lợi cho sức khỏe
Mặc dù trà xanh là thức uống có lợi cho sức khỏe nhưng cần lưu ý rằng uống nhiều không tốt hơn mà uống quá nhiều có thể gây thêm gánh nặng cho gan. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng uống 300-500 mg catechin mỗi ngày là đủ để đạt được hiệu quả của việc chăm sóc sức khỏe.
Nếu bạn chọn đồ uống bán sẵn trên thị trường, bạn nên kiểm tra kỹ xem hàm lượng catechin tổng có được ghi trên nhãn dinh dưỡng hay không, và cố gắng tránh các sản phẩm có chứa hương vị và chất tạo màu. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha trực tiếp lá trà xanh với nước nóng. Một tách 240 ml trà xanh chứa 200 mg catechin, chỉ cần uống 1-2 cốc mỗi ngày sẽ có lợi cho sức khỏe.