Những thực phẩm dưới đây vừa rẻ tiền lại giúp bảo vệ dạ dày của bạn sau những bữa tiệc ăn uống no say.
Tết đang đến gần, các gia đình đã bắt đầu mua sắm đủ các loại thức ăn, đồ uống cho dịp nghỉ lễ dài ngày. Những bữa tiệc cuối năm cùng với những buổi tụ họp năm mới sẽ diễn ra nhiều hơn khiến mọi người ăn uống khó kiểm soát.
Mặc dù những bữa tiệc này thường rất tưng bừng nhưng lá lách và dạ dày của bạn có lẽ sẽ không "vui" chút nào, những vấn đề như táo bón, đau dạ dày, đầy bụng,... rất dễ xảy ra. Lúc này, đừng quên bổ sung những loại rau lá xanh dưới đây để giảm bớt gánh nặng cho lá lách và dạ dày.
1. Thì là
Thì là chỉ là một loại rau gia vị, được dùng với số lượng ít nhưng lại là một loại thuốc bổ rất tốt trong mùa đông. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thì là rất tốt trong việc kiểm soát khí, xua bớt cái lạnh và làm ấm cơ thể. Vì vậy, nó còn được mệnh danh là loại rau lá xanh mạnh mẽ nhất trong mùa đông.
Mọi người đều biết rằng hầu hết các loại rau đều có tính lạnh, nhưng thì là rất đặc biệt, nó có tính ấm. Thì là vào kinh vị, có tác dụng ấm bụng tán hàn, cầm tiêu chảy, giúp tiêu hóa. Người tỳ vị hư nhược, dễ bị đau bụng tiêu chảy, bình thường có thể ăn nhiều rau thì là.
Ngoài ra, thì là còn chứa một lượng lớn tinh dầu, có thể kích thích dây thần kinh đường tiêu hóa và mạch máu, thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, tăng nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, còn có thể giảm đau, nôn mửa, giảm khó chịu ở dạ dày.
Vì thì là có tính ấm nên đối với những người sợ lạnh vào mùa đông và bị lạnh tay chân, ăn thì là là hoàn hảo. Với nhiều lợi ích như vậy, ăn thì là thế nào để bổ dưỡng hơn? Thì là có mùi thơm nên rất thích hợp để ăn cùng với thịt, hoặc khi nấu canh có thể cho một nắm thì là vào, cách làm này vừa đơn giản mà ngon.
Lưu ý rằng thì là là một loại rau có hàm lượng natri cao, với 186,3 mg natri trên 100 gam. Do đó, những bệnh nhân bị huyết áp cao và bệnh thận cần chế độ ăn ít natri không thích hợp ăn thì là, người bình thường khi nấu thì là cũng nên cho ít muối.
2. Tỏi tây
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, tỏi tây tính ấm, vị cay nồng, có tác dụng thanh nhiệt trung, bổ khí, tán huyết ứ, giải độc. Ngoài ra, nó còn có thể kích thích khí huyết lưu thông, làm ấm và nuôi dưỡng dương khí, rất thích hợp cho những người chân tay lạnh, khí huyết không lưu thông ở tay chân.
Tinh dầu thơm dễ bay hơi chứa trong tỏi tây có tác dụng làm ấm bụng, giúp ăn ngon miệng. Hơn nữa, tỏi tây chứa nhiều chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đồng thời có thể cuốn lấy cặn bã trong đường tiêu hóa và bài tiết ra ngoài theo phân, vì vậy tỏi tây còn được gọi là “rau làm sạch đường ruột”. Đồng thời, ăn tỏi tây còn giúp thông đại tiện, có thể ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin, flavonoid và các chất khác có trong tỏi tây có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhất định, có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm lipid máu.
3. Rau cải cúc
Cải cúc là một món ăn cung đình ở Trung Quốc cổ đại, vì vậy nó cũng được mệnh danh là "món ăn của Hoàng đế". Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn bồi bổ dạ dày rất tốt. Cành và lá rau cải cúc có thể ăn cùng nhau, vị ngọt dịu, có thể bổ tỳ ích vị.
Tôn Tư Mạc - dược vương thời Trung Hoa xưa từng ghi lại trong cuốn sách về y học của ông rằng rau cải cúc có thể dưỡng tim, nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, loại bỏ đờm.
Sau khi ăn no hoặc khi chán ăn, ăn một ít cải cúc sẽ khiến cả người cảm thấy rất thoải mái, sảng khoái. Ngoài ra, cải cúc còn giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cải cúc có chứa chất diệp lục màu xanh đậm có thể giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol. Bên cạnh đó, tinh dầu dễ bay hơi và choline chứa trong nó có thể giúp ổn định huyết áp.
Khi nấu cải cúc nhớ xào nhanh tay do tinh dầu đặc biệt có trong rau rất dễ bay hơi khi đun nóng, sẽ làm suy yếu tác dụng bổ tỳ. Người bị tiêu chảy không nên ăn quá nhiều cải cúc.