Lá xoài có tác dụng gì và có gây hại hay không?

H.M Ngày 06/05/2021 16:10 PM (GMT+7)

Nhiều người không biết lá xoài có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Vậy lá xoài có tác dụng gì và cách sử dụng lá xoài ra sao?

Xoài là loại trái cây nhiệt đới mà nhiều người quen thuộc, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng lá của cây xoài cũng có thể ăn được.

Lá xoài xanh non rất mềm, vì vậy chúng được nấu chín và ăn ở một số nền văn hóa. Bởi vì lá được coi là rất bổ dưỡng, chúng cũng được sử dụng để pha trà và các chất bổ sung.

Lá của Mangifera indica, một loài xoài đặc biệt, đã được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh như Ayurveda và y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng nghìn năm.

Mặc dù thân, vỏ, lá, rễ và quả cũng được sử dụng trong y học cổ truyền, nhưng lá xoài đặc biệt được cho là giúp điều trị bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe khác.

Lá xoài có tác dụng gì?

1. Giàu các hợp chất thực vật

Lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm polyphenol và terpenoid. Terpenoids rất quan trọng cho thị lực tối ưu và sức khỏe miễn dịch. Chúng cũng là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.

Trong khi đó, polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cải thiện vi khuẩn đường ruột và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh như béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Lá xoài có tác dụng gì và có gây hại hay không? - 1

Lá xoài còn được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh. (Ảnh minh họa)

Mangiferin, một polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại thực vật nhưng đặc biệt là với hàm lượng cao trong xoài và lá xoài, được cho là mang lại nhiều lợi ích. Các nghiên cứu đã nghiên cứu nó như một chất chống vi khuẩn và điều trị tiềm năng cho các khối u, bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bất thường về tiêu hóa chất béo.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm trên con người.

2. Lá xoài có tác dụng chống viêm

Nhiều lợi ích tiềm năng của lá xoài là do đặc tính chống viêm của mangiferin. Mặc dù viêm là một phần của phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể, nhưng viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đặc tính chống viêm của lá xoài thậm chí có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh như Alzheimer hoặc Parkinson.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất lá xoài được cung cấp cho chuột với hàm lượng 5 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể đã giúp chống lại các dấu hiệu sinh học gây viêm và oxy hóa nhân tạo trong não.

Tương tự như vậy, các nghiên cứu về con người là cần thiết.

3. Lá xoài có tác dụng bảo vệ chống lại sự tăng mỡ

Chiết xuất lá xoài có thể giúp kiểm soát béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất béo.

Nhiều nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mô. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng các tế bào được điều trị bằng chiết xuất lá xoài có mức độ lắng đọng chất béo thấp hơn và mức độ adiponectin cao hơn.

Adiponectin là một loại protein truyền tín hiệu tế bào có vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo và điều chỉnh lượng đường trong cơ thể bạn. Mức độ cao hơn có thể bảo vệ chống lại bệnh béo phì và các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.

Trong một nghiên cứu ở chuột bị béo phì, những người ăn trà lá xoài ngoài chế độ ăn nhiều chất béo sẽ ít béo bụng hơn so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 97 người trưởng thành có cân nặng vượt trội, những người được cung cấp 150 mg mangiferin mỗi ngày có lượng chất béo trong máu thấp hơn và đạt điểm số về chỉ số kháng insulin tốt hơn đáng kể so với những người được dùng giả dược.

Kháng insulin thấp hơn cho thấy cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu về con người hơn.

4. Lá xoài có tác dụng chống lại bệnh tiểu đường

Lá xoài có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường do tác dụng của nó đối với sự chuyển hóa chất béo. Nồng độ chất béo trung tính tăng cao thường liên quan đến kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu đã cho chuột uống chiết xuất lá xoài. Sau 2 tuần, họ cho thấy lượng chất béo trung tính và lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể.

Lá xoài có tác dụng gì và có gây hại hay không? - 3

Lá xoài có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường do tác dụng của nó đối với sự chuyển hóa chất béo.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy sử dụng 100 mg chiết xuất lá xoài mỗi kg trọng lượng cơ thể làm giảm chứng tăng lipid máu, một tình trạng được đánh dấu bởi mức độ cao bất thường của chất béo trung tính và cholesterol.

Trong một nghiên cứu so sánh chiết xuất lá xoài và thuốc tiểu đường uống glibenclamide ở chuột mắc bệnh tiểu đường, những người được cho uống chiết xuất này có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm glibenclamide sau 2 tuần.

5. Lá xoài có đặc tính chống ung thư

Nhiều đánh giá chứng minh rằng chất mangiferin trong lá xoài có thể có khả năng chống ung thư, vì nó chống lại stress oxy hóa và chống lại chứng viêm. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy những tác dụng cụ thể chống lại bệnh bạch cầu và ung thư phổi, não, vú, cổ tử cung và tuyến tiền liệt.

Hơn nữa, vỏ xoài thể hiện khả năng chống ung thư mạnh mẽ do lignans của nó, là một loại polyphenol khác. Hãy nhớ rằng những kết quả này chỉ là sơ bộ và lá xoài không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

6. Lá xoài có tác dụng điều trị loét dạ dày

Lá xoài và các bộ phận khác của cây trong lịch sử đã được sử dụng để điều trị loét dạ dày và các tình trạng tiêu hóa khác.

Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy rằng việc uống chiết xuất lá xoài ở mức 250–1.000 mg/kg trọng lượng cơ thể làm giảm số lượng tổn thương dạ dày.

Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, với mangiferin cải thiện đáng kể tổn thương tiêu hóa.

7. Lá xoài có tác dụng hỗ trợ làn da khỏe mạnh

Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất xoài được cho uống với liều lượng 45 mg mỗi pound (100 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể làm tăng sản xuất collagen và rút ngắn đáng kể độ dài của nếp nhăn trên da.

Hãy nhớ rằng chiết xuất này là chiết xuất từ ​​xoài chung, không phải là chiết xuất riêng cho lá xoài.

Trong khi đó, một nghiên cứu trên ống nghiệm đã xác định rằng chiết xuất lá xoài có thể có tác dụng kháng khuẩn chống lại Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tụ cầu.

Mangiferin cũng đã được nghiên cứu đối với bệnh vẩy nến, một tình trạng da gây ngứa và các mảng khô. Một nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng da người đã xác nhận rằng polyphenol này khuyến khích việc chữa lành vết thương.

8. Lá xoài có tác dụng tốt cho tóc

Lá xoài được cho là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, và chiết xuất lá xoài có thể được sử dụng trong một số sản phẩm dành cho tóc. Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học để chứng minh những tuyên bố này.

Lá xoài rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các nang tóc của bạn khỏi bị hư hại. Đổi lại, điều này có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc.

Cách sử dụng lá xoài

Trong khi lá xoài có thể ăn tươi được, một trong những cách phổ biến nhất để sử dụng chúng là pha trà.

Để tự pha trà lá xoài tại nhà, hãy đun sôi 10-15 lá xoài tươi trong 2/3 cốc (150 ml) nước. Nếu không có sẵn lá tươi, bạn có thể mua trà lá xoài túi lọc và trà lá lỏng.

Hơn nữa, lá xoài có sẵn dưới dạng bột, chiết xuất và chất bổ sung. Bột có thể được pha loãng trong nước và uống, được sử dụng trong thuốc mỡ bôi da, hoặc thả vào nước tắm.

Ngoài ra, viên nang lá xoài được gọi là Zynamite chứa 60% mangiferin trở lên. Liều khuyến cáo là 140-200 mg 1-2 lần mỗi ngày.

Tuy nhiên, do thiếu các nghiên cứu về độ an toàn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung lá xoài để điều trị bất kỳ tình trạng nào của cơ thể.

Lá xoài có tác dụng phụ không?

Bột lá xoài và trà được coi là an toàn cho con người. Các nghiên cứu hạn chế trên động vật cho thấy thông thường không có tác dụng phụ của lá xoài, mặc dù các nghiên cứu về tính an toàn trên người chưa được thực hiện.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ để thảo luận về liều lượng và bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra với các loại thuốc khác trước khi dùng bất kỳ dạng nào của lá xoài.

Nguồn tham khảo:

8 Emerging Benefits of Mango Leaves - đăng tải trên trang tin y tế Health Line. Xuất bản ngày 27/5/2020.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/la-xoai-co-tac-dung-gi-va-co-gay-hai-hay-khong-d27370...

Rau chân vịt có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Rau chân vịt có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Theo H.M (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta