Hạt ý dĩ thường được sử dụng trong làm đẹp và nó cũng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Hạt ý dĩ có tác dụng gì và cách sử dụng hạt ý dĩ như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.
Hạt ý dĩ là gì?
Hạt ý dĩ có tên khoa học là Coix lacryma-jobi. Ý dĩ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Lợi ích sức khỏe của ý dĩ thường được sử dụng cho bệnh dị ứng, làm giảm cholesterol, phòng chống ung thư, có lợi cho đường tiêu hóa, loãng xương.
Hạt ý dĩ ban đầu có nguồn gốc từ Ấn Độ và bây giờ được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Miến Điện, cũng như Thái Lan. Hạt ỹ dĩ đã được sử dụng để tạo ra một số sản phẩm. Hạt chín ngay sau khi tách vỏ và làm sạch sẽ được luộc chín và dùng chung với cơm. Bột ý dĩ đã giã đôi khi cũng được phối hợp với nước và uống như thức uống giải nhiệt giống như nước sắc hoặc nước bột. Nhân thô được sử dụng như đậu phộng.
Hạt ý dĩ là một loại hạt phổ biến ở khu vực Đông Nam Á
Ở Trung Quốc, nó thực sự được sử dụng làm thuốc truyền thống cũng như thực phẩm bổ sung trong y học. Ở Thái Lan, lớp vỏ hạt được loại bỏ và hạt được tiêu thụ toàn bộ. Hạt ý dĩ cũng có thể được đun sôi cùng với nước để tạo ra sản phẩm nước giải khát, có sẵn trên thị trường như một loại thực phẩm lành mạnh thay thế. Tác dụng có lợi của hạt ý dĩ là làm giảm sự tích tụ mỡ ở gan, bảo vệ khỏi các hợp chất kích thích khối u, bảo vệ chống lại sự lây nhiễm virus, giảm phản ứng dị ứng, giảm bệnh mạch vành cũng như chứng xơ cứng khớp và giảm loãng xương.
Hạt ý dĩ có tác dụng gì?
Hạt ý dĩ là một thành viên của họ cỏ và cũng nổi tiếng trong các nền văn hóa châu Á như một nguồn thực phẩm cũng như để làm đồ trang sức. Tuy nhiên, loại cây này cũng đã được sử dụng hàng trăm năm trong y học dân gian để điều trị một số lượng lớn các trường hợp từ viêm khớp đến đậu mùa. Nghiên cứu về hạt ý dĩ chưa được thực hiện nhiều bên ngoài Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng kết quả từ những nghiên cứu đó đang khám phá ra các đặc tính bên trong cây ý dĩ có lợi cho sức khỏe.
1. Hạt ý dĩ có tác dụng chữa dị ứng
Trong số các công dụng truyền thống của hạt ý dĩ thường là để điều trị dị ứng, bao gồm các công thức bôi tại chỗ chiết xuất từ thực vật cho bệnh da dị ứng được gọi là viêm da tiếp xúc. Nghiên cứu được công bố trong “Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm” vào tháng 6 năm 2003 đã phát hiện ra rằng các chất chiết xuất từ hạt ý dĩ cũng ngăn chặn các triệu chứng dị ứng ở chuột thí nghiệm và tăng hệ thống miễn dịch của chúng.
2. Hạt ý dĩ có tác dụng giảm cholesterol
Những con chuột mắc bệnh tiểu đường đã được cho ăn hạt ý dĩ cộng với chế độ ăn giàu cholesterol trong 4 tuần trong nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Vitamin và Dinh dưỡng” vào tháng 9 năm 2006. So với nhóm đối chứng, những con chuột ăn hạt ý dĩ đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và lipoprotein tỷ trọng thấp có hại, hoặc LDL, cholesterol.
3. Hạt ý dĩ có tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư
Một số nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc đã phân tích tác dụng của hạt ý dĩ đối với các bệnh ung thư ruột kết, tuyến tụy, phổi, gan, vú cũng như bệnh bạch cầu, cùng với những kết quả đầy hứa hẹn. Một nghiên cứu, được công bố trên “Tạp chí Ethnopharmacology” vào tháng 9 năm 2008, cho thấy chiết xuất từ hạt ý dĩ ức chế đáng kể hoạt động tổng hợp axit béo trong gan. Điều này rất quan trọng đơn giản bởi vì tế bào ung thư ở người bao gồm lượng tổng hợp axit béo cao hơn, một yếu tố có liên quan đến sự phát triển dữ dội của tế bào khối u.
4. Hạt ý dĩ có tác dụng chữa rối loạn nội tiết
Chiết xuất của hạt ý dĩ được sử dụng để đối phó với các rối loạn nội tiết vì hạt ý dĩ có khả năng làm giảm các hormone giống như progesterone và testosterone. Trong ấn bản tháng 12 năm 2000 của “Tạp chí Y học Cổ truyền Trung Quốc”, các triệu chứng đau bụng kinh đã giảm 90%, đây là một kết quả lớn hơn nhiều so với nhóm đối chứng được chữa khỏi bằng thuốc theo toa.
5. Hạt ý dĩ có lợi cho đường tiêu hóa
Hạt ý dĩ cũng có thể có lợi ích bảo vệ hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2011 trong “Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm” đã phát hiện ra rằng hạt ý dĩ ức chế tế bào ung thư dạ dày trong ống nghiệm và cũng có khả năng làm giảm loét dạ dày ở chuột.
Hạt ý dĩ có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa
6. Hạt ý dĩ có tác dụng chống loãng xương
Một cuộc khảo sát được công bố vào năm 2008 trên “Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương” đã phát hiện ra rằng hạt ý dĩ cải thiện mức độ của nhiều dấu hiệu sinh học về độ loãng xương trong máu của chuột khi so sánh với nhóm đối chứng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chất chiết xuất từ hạt ý dĩ có thể đẩy lùi chứng loãng xương ở chuột và cũng có thể là một thực phẩm lành mạnh có lợi để tránh loãng xương.
Tác dụng của hạt ý dĩ trong làm đẹp
1. Hạt ý dĩ giúp giảm cân
Những con chuột thừa cân đã được tiêm các chất chiết xuất từ hạt ý dĩ trong 4 tuần trong nghiên cứu được công bố vào năm 2004 trên tạp chí “Khoa học Đời sống”. So với nhóm đối chứng, những con chuột được cho ăn các chất chiết xuất đã giảm trọng lượng cơ thể, tiêu thụ thức ăn, kích thước chất béo, khối lượng mô mỡ và mức cholesterol và chất béo trung tính.
2, Hạt ý dĩ giúp làm đẹp da
Hạt ý dĩ chứa các enzym phân giải protein làm mềm các lớp sừng trên da của chúng ta, làm cho làn da của chúng ta mềm mại và mịn màng hơn theo thời gian, dẫn đến ít nếp nhăn hơn và cũng loại bỏ các vết thâm và nám.
Tiêu thụ hạt ý dĩ thường xuyên giúp cải thiện độ ẩm của da, có tác dụng làm trắng và làn da của chúng ta sẽ trở nên mỏng manh và mịn màng hơn.
3. Hạt ý dĩ cũng giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá bằng cách giảm mụn trứng cá
Hạt ý dĩ rất giàu Vitamin B và khoáng chất, thường được nghiền thành dạng bột, nó có thể được dùng cả uống hoặc bôi bên ngoài như một loại mặt nạ để làm trắng da. Vitamin B1 đặc biệt giúp giảm đầu đen, làm mờ vết thâm và thu nhỏ lỗ chân lông.
4. Hạt ý dĩ giúp giảm các tình trạng dị ứng và nhạy cảm trên da
Hạt ý dĩ đã nổi tiếng trong việc làm đẹp da, vì vậy phụ nữ Đông Nam Á đã được khuyến khích ăn hạt ý dĩ như một loại ngũ cốc, trở thành một thói quen thường xuyên để cải thiện làn da. Chiết xuất cô đặc của hạt ý dĩ được sản xuất tại Nhật Bản (nơi nó được gọi là hatomugi hoặc yokui-nin) được quảng cáo là hỗ trợ cho làn da, mái tóc và móng tay đẹp. Hạt ý dĩ đã được đưa vào công thức thuốc để điều trị các bệnh ngoài da, chẳng hạn như mụn trứng cá và các vết sưng tấy khác.
Cách sử dụng hạt ý dĩ
Tùy vào mục đích của bạn mà hạt ý dĩ có nhiều cách sử dụng khác nhau. Đơn giản nhất, bạn có thể nấu hạt ý dĩ như cơm gạo bình thường hoặc nấu cháo, làm trà ý dĩ.
Ví dụ, một công thức thực phẩm đơn giản để điều trị mụn trứng cá là kết hợp 60 gam hạt ý dĩ với 30–60 gam gạo: nấu chín và thêm đường cho vừa ăn.
Đặc tính chống dị ứng đã được đề xuất cho hạt ý dĩ vì vậy loại hạt này đôi khi được sử dụng trong điều trị viêm da dị ứng. Hạt ý dĩ cũng được sử dụng tại chỗ trong các loại kem và kem dưỡng da, được cho là làm sáng da, ngăn ngừa lão hóa da và giảm vết thâm.
Với mục đích dưỡng da, bạn có thể dùng bột của hạt ý dĩ đắp mặt nạ để làm sạch da, tẩy tế bào chết để da sáng mịn hơn.
Bạn cũng có thể trộn bột hạt ý dĩ với sữa rửa mặt để giúp làm sạch sâu lỗ chân lông, cho da thoáng hơn, hạn chế tình trạng da lên mụn.
Nếu muốn trị nám và tàn nhang, chị em trộn 1 thìa cafe bột ý dĩ với 2 thìa mật ong nguyên chất rồi đắp lên da khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch bằng nước.
Ai nên tránh dùng hạt ý dĩ?
Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng các loại thảo mộc có tác dụng lợi tiểu, chẳng hạn như hạt ý dĩ.
Những người bị mất nước - chẳng hạn như cổ họng khô, táo bón nặng, đổ mồ hôi nhiều hoặc đi tiểu - nên tránh dùng hạt ý dĩ, vì có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này.
Tránh dùng hạt ý dĩ trong kỳ kinh nguyệt vì nó có tính hàn.
Nguồn tham khảo: Health Benefits of Job’s Tears - đăng tải trên trang tin Health Benefits Times. Xuất bản ngày 21/2/2021. |