Liệu pháp tâm lý chống béo bụng và béo phì

Ngày 25/11/2015 16:57 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy người tập trung hơn vào hiện tại có khả năng bị béo phì ít hơn 34% và vòng eo nhỏ hơn rất nhiều so với người có vấn đề về sự tập trung, luôn làm việc qua loa đại khái và không chú tâm vào cuộc sống.

Bí quyết để có một vòng bụng phẳng có thể chỉ nằm trong tâm lý bạn: Một nghiên cứu mới đây cho thấy người tập trung hơn vào hiện tại có khả năng bị béo phì ít hơn 34% và vòng eo nhỏ hơn rất nhiều so với người có vấn đề về sự tập trung, luôn làm việc qua loa đại khái và không chú tâm vào cuộc sống.

Những nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Beown đã kiểm tra khoảng 400 người trưởng thành để xem xét mức độ "sắp xếp sự chú tâm", một thuật ngữ về việc sử dụng sự chú ý tới môi trường xung quanh, suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của cơ thể khi trải qua những sự việc hằng ngày. 

Thông thường, người có sự chú tâm lớn hơn có khả năng chú ý đến nhiều chi tiết hơn khi di chuyển, lắng nghe nhiều hơn là lơ đãng. Người ít chú tâm thường có vấn đề về sự tập trung, hay quên tên người mới quen và thường máy móc làm việc theo thói quen.

Người được đánh giá chú tâm hơn, hoặc dễ đồng điệu với hoàn cảnh hơn, trung bình ít mỡ bụng đến 0,4 kg so với người bị chấm điểm thấp về sự tập trung. 0,4 kg là con số rất lớn so với vùng mỡ quanh bụng. Và mỡ bụng là loại béo phì nguy hiểm nhất, gây ra các nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, tử vong hơn các vùng mỡ trên các phần khác của cơ thể.

Liệu pháp tâm lý chống béo bụng và béo phì - 1

Các nhà nghiên cứu cho rằng thói quen hành động máy móc trong đời sống hằng ngày cũng dẫn đến việc ăn uống không tập trung ngay cả khi không đói, luôn làm đi làm lại các thói quen xấu mà không chú ý, ví dụ như mua và ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, muối… Chú tâm đến việc mình đang làm khiến bạn cảm giác được từng tác động nhỏ với cơ thể, cảm giác khi ăn từng món ăn và từ đó chăm sóc bản thân được tốt hơn.

Để trở nên chú tâm hơn, bạn có thể luyện tập các phương pháp rèn luyện tâm trí, ví dụ như thiền định. Và luôn kiểm tra lại những gì mình đã và đang làm cũng giúp bạn có thể nhận ra và ngăn chặn các thói quen xấu. 

Theo Lan Thảo (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng chủ đề Tăng cân béo phì