Lò vi sóng nguy hại gì cho sức khỏe mà ngày càng nhiều người "ruồng rẫy" không dùng? 

Ngày 20/12/2022 11:30 AM (GMT+7)

Từng là thiết bị được yêu thích nhất trong nhà bếp, vì sao giờ đây lò vi sóng mất vị thế?

Được phát minh bởi Percy Spencer, một kỹ sư của tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ đa quốc gia Raytheon (Mỹ), lò vi sóng từng là một sản phẩm "cách mạng" cho nhà bếp. Khi mới ra đời, lò vi sóng to như một chiếc tủ lạnh, nặng hơn 300 kg, giá tới 3.000 USD, chủ yếu để dùng trên tàu và xe lửa.

Năm 1967, Raytheon mới phát triển một phiên bản gần giống với lò vi sóng ngày nay và biến nó trở nên phổ biến hơn trong các gia đình. Tới năm 1993, hơn 80% hộ gia đình và hơn 3/4 dân công sở của Mỹ có lò vi sóng.

Tuy nhiên, thống kê cho thấy, từ năm 2000, doanh số bán lò vi sóng giảm 1/2. Nhiều người sợ bức xạ phát ra từ lò vi sóng và nguy cơ giảm giá trị dinh dưỡng thực phẩm khi cho thức ăn vào lò. Đến nay, lò vi sóng ngày càng bị "thất sủng". 

Lò vi sóng không còn là thiết bị vàng trong bếp. (Ảnh minh họa)

Lò vi sóng không còn là thiết bị "vàng" trong bếp. (Ảnh minh họa) 

Lò vi sóng hại đến sức khỏe thế nào mà nhiều người ngại dùng? 

Lò vi sóng có độ an toàn thấp

Mạng xã hội, báo chí... xuất hiện nhiều thông tin về sự mất an toàn của lò vi sóng, ví dụ như lò nổ khi quay trứng, hạt, cốc thủy tinh... Nhiều chất liệu khi cho vào lò vi sóng bị biến dạng hoặc phát nổ, ví dụ như inox, nhựa ... Một số loại nhựa, chẳng hạn như Styrofoam, có thể giải phóng một số hợp chất gây ung thư hoặc gây rối loạn nội tiết vào thực phẩm khi đun nóng. Do đó, khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng hộp nhựa, bạn nên chú ý xem nó có được đánh dấu "an toàn với lò vi sóng" hay không. Thuốc nhuộm không hẳn an toàn với lò vi sóng, vì vậy không nên dùng hộp đựng giấy màu trong lò vi sóng.

Xét về độ an toàn, độ an toàn của lò vi sóng thấp hơn so với nồi chiên không dầu và lò nướng. Đây là một trong những lý do khiến nhiều gia đình không lựa chọn lò vi sóng nữa. 

Nhiều món ăn sẽ trở nên kém ngon nếu chế biến hay hâm nóng bằng lò vi sóng. (Ảnh minh họa

Nhiều món ăn sẽ trở nên kém ngon nếu chế biến hay hâm nóng bằng lò vi sóng. (Ảnh minh họa

Hương vị thức ăn giảm sút 

Lý do thứ hai là hương vị của thức ăn khi cho vào lò vi sóng bị giảm sút đáng kể. Trên thực tế, chức năng chính của lò không phải để làm chín thức ăn mà là một thiết bị gia dụng giúp hâm nóng thức ăn, rã đông. Nếu bạn dùng lò vi sóng để nấu thức ăn, hương vị món ăn chắc chắn không ngon bằng chế biến nhờ các thiết bị nhà bếp khác.

Khó làm sạch, dễ bị vi khuẩn xâm nhập

Lý do thứ ba là lò vi sóng khó làm sạch so với các thiết bị khác. Thức ăn nấu trong lò bị bắn lên thanh mayso, trong khi bạn không thể lúc nào cũng lau chùi được sau mỗi lần nấu. Lâu dần, thực phẩm có thể bị bám trong lò, khiến vi khuẩn tích tụ, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị món ăn bạn cho vào lò quay. 

Lò vi sóng có phá hủy chất dinh dưỡng thực phẩm?

Lò vi sóng tác động lên cấu trúc phân tử, vậy nó có phá hủy cấu trúc phân tử chất dinh dưỡng của thực phẩm? Theo các chuyên gia, câu trả lời là không. Ryan Andrews, chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Bang New York (Mỹ), giải thích rằng bất kỳ hình thức nấu nướng nào cũng có thể làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, đặc biệt là đun sôi, ví dụ chất dinh dưỡng trong rau củ có thể bị mất đi khi đun sôi. Vì thời gian làm nóng thực phẩm trong lò vi sóng ngắn hơn các thiết bị khác nên lượng dinh dưỡng mất đi thậm chí ít hơn. Tuy nhiên, làm nóng bằng lò vi sóng có thể làm mất hoạt tính của một số axit amin và vitamin B12. Lò vi sóng không phù hợp để hâm nóng sữa mẹ vì có thể phá hủy các kháng thể và thành phần vitamin B12 trong sữa mẹ.

Chất liệu đồ nấu ăn dùng được trong lò vi sóng cũng hạn chế. (Ảnh minh họa)

Chất liệu đồ nấu ăn dùng được trong lò vi sóng cũng hạn chế. (Ảnh minh họa)

Nấu ăn bằng lò vi sóng có thể gây ung thư?

Các cuộc kiểm tra cho thấy lò vi sóng rò rỉ bức xạ điện từ nhưng bức xạ này không gây ra hiện tượng ion hóa.

Bức xạ vi sóng cao nhất trong phạm vi khoảng 5 cm, tuy nhiên mức độ phơi nhiễm tổng thể thường ít hơn so với điện thoại di động và các nguồn khác bao gồm đường dây điện, máy bay, máy tính và tủ lạnh... Một số nghề như đầu bếp với thời gian tiếp xúc nhiều hơn có thể có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng. Cho đến nay, không có nghiên cứu nào chứng minh những rủi ro sức khỏe khi tiếp xúc lò vi sóng đối với con người là có thật.

Vậy vì sao lò vi sóng bị thất sủng? 

Theo tờ Aboluowang, lý do chủ yếu của việc lò vi sóng bị thất sủng là vì sự phổ biến của các thiết bị nhà bếp thay thế, đặc biệt là nồi chiên không dầu... Đồ gia dụng mới tạo ra xu hướng nấu ăn mới khiến nhiều người quan tâm, đặc biệt người trẻ. Thị trường thiết bị gia dụng ngày càng mở rộng, trong đó một số món đồ mới đang tranh giành thị trường, dẫn đến doanh số bán lò vi sóng liên tục giảm. Đây là nguyên nhân chính, không hẳn là do sự bất tiện hay mất an toàn của lò vi sóng. 

Làm thế nào để dùng lò vi sóng an toàn? 

Một số loại thực phẩm sẽ bắn ra và gây bẩn bên trong lò vi sóng. Trong trường hợp này, mỗi ngày, bạn không cần dùng hóa chất tẩy rửa để làm sạch, chỉ cần cắt đôi quả chanh, lấy một bát nước, vắt nước cốt chanh vào và thêm nửa quả chanh vào nước, sau đó cho bát này vào lò vi sóng 4-5 phút, nước chanh sẽ sôi trong. Sau khi hâm nóng, lấy bát ra và lau sạch thành trong của lò vi sóng bằng khăn ăn.

Khi dùng, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc an toàn, tránh cho các vật liệu không phù hợp vào lò, theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Ngỡ ngàng với quả bom vi khuẩn ẩn nấp trong căn bếp có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng
Nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà là không phải bồn cầu mà chính là những chiếc khăn lau trong nhà bếp của bạn.

Mẹo vặt gia đình

Theo Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác