Hành tây là loại rau củ phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ ngon mà còn là thành viên của “đội quân chống ung thư”. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng hành tây lại vô dụng đối với 4 người này.
Những lợi ích của hành tây đối với sức khỏe
1. Hạ lipid máu và huyết áp
Hành tây có chứa chất prostaglandin a có thể bảo vệ hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa,… sẽ làm giảm sức cản bên ngoài mạch máu, từ đó làm giãn mạch, tăng lưu lượng máu đến động mạch vành, ngăn ngừa hình thành huyết khối. Đồng thời, nó sẽ loại bỏ natri và kali thừa, giúp giảm huyết áp. Sử dụng chất quercetin trong hành tây để ức chế sự kết tập tiểu cầu và thúc đẩy chức năng của hệ thống tiêu sợi huyết, có thể làm giảm lipid máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
2. Ngăn ngừa ung thư
Chất selen và quercetin dồi dào chứa trong hành tây rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Selen là một chất chống oxy hóa có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm độc tính của chất gây ung thư sau khi kích thích phản ứng miễn dịch của con người. Quercetin có thể thu nhỏ và tiêu diệt tế bào ung thư. Sự kết hợp của cả selen và quercetin, giống như một đối tác thân thiết, trở thành kẻ thù của ung thư.
3. Kích thích sự thèm ăn và giúp tiêu hóa
Hành tây có mùi thơm nồng, do có mùi hăng trong quá trình cắt để chế biến khiến chúng ta chảy nước mắt. Hành tây rất giàu chất dinh dưỡng và có vị cay, nhưng chính mùi vị đặc biệt này lại kích thích dạ dày, ruột và các tuyến tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Trong số đó, hỗn hợp các hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây rất tốt để giảm cholesterol, đồng thời cũng rất hữu ích cho chứng khó tiêu và chán ăn. Với cách này, trước tình trạng trẻ không thích ăn, các mẹ có thể sử dụng hành tây trong chế biến thức ăn.
4. Chống viêm đau xương khớp
Nhờ giàu chất quercetin mà hành tây có khả năng chống viêm mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm xương khớp, đồng thời còn hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau cấp tính và mạn tính do viêm khớp gây ra. Melina Jampolis – chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng cho biết phụ nữ tiền mãn kinh thường xuyên dùng nước ép này sẽ giúp gia tăng mật độ phân bố khoáng chất có trong xương, hỗ trợ xương khỏe mạnh.
Bốn kiểu người không thích hợp để ăn hành tây
1. Người mắc các bệnh về mắt
Những người mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp không nên ăn hành tây. Hành tây là loại thực phẩm cay rất dễ gây nóng trong và chống ẩm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị các bệnh về mắt. Nhưng lượng lớn vitamin C chứa trong nó giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt, vì vậy để phòng các bệnh về mắt, bạn nhớ ăn nhiều hành tây nhé.
2. Người thiếu âm, người có cơ địa nóng
Hành tây là loại thực phẩm có mùi hăng và cay, càng gây khó chịu cho cơ thể con người sau khi ăn. Chức năng tạng phủ không bình thường sẽ dẫn đến âm dương thiếu hụt, bị kích thích sau khi ăn hành tây sẽ khiến chức năng tạng phủ kém đi. Vì vậy, những người bị thiếu âm không nên ăn hành tây.
Những người bị nóng trong, mặt mọc mụn, tâm lý không ổn định, hay cáu gắt. Hành tây cũng là thực phẩm có tính nóng, những người có cơ địa nóng sẽ tăng các triệu chứng sau khi ăn hành tây. Vì vậy, vì tính “an toàn” của sức khỏe, những người có cơ thể nóng không nên ăn hành tây thường xuyên.
3. Người bị bệnh ngoài da
Những người mắc bệnh ngoài da đã bị viêm nhiễm thì chế độ ăn uống là điều cần chú ý nhất. Rối loạn chức năng tự miễn, nên kiêng ăn đồ cay, đồ nóng (trong đó có hành tây), nên ăn nhiều đồ nhạt là lựa chọn tốt nhất, nếu không các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn.
4. Người sinh lý yếu
Theo y học cổ truyền, để phòng chống các chứng bệnh được gọi là “yếu sinh lý” như liệt dương, xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn tình dục… ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp và tập luyện khí công dưỡng sinh còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp. Những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện: sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây.