Đánh răng, ăn sáng hay uống nước ngay khi thức dậy đều sai, việc cần làm trước ai cũng ngó lơ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/09/2022 06:45 AM (GMT+7)

Không phải là uống nước, đánh răng, vệ sinh cá nhân hay ăn sáng… theo các chuyên gia, có một việc quan trọng hơn cần làm trước, ngay khi vừa thức dậy.

Nghe audio
0:00
0:00

Buổi sáng mỗi khi thức dậy nên làm việc gì trước sẽ tốt cho cơ thể? Với câu hỏi này sẽ có rất nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Ngoài việc vệ sinh cá nhân, đa số mọi người sẽ chọn đáp án là ăn sáng đầu tiên, trong khi một bộ phận không nhỏ lại cho rằng uống một cốc nước trước mới tốt nhất… Tuy nhiên, tất cả các đáp án trên theo các chuyên gia đều chưa thật sự chính xác, theo cả quan điểm Đông y và Tây y.

BSCK 2 Nguyễn Đình Tuấn - Phó khoa Khám bệnh (Bệnh viện Medlatec) cho rằng, việc đầu tiên khi thức dậy là khởi động nhằm “đánh thức” tất cả các bộ phận cơ thể cùng "tỉnh". Công việc này không mất quá nhiều thời gian, tùy vào lứa tuổi, tình trạng sức khỏe có thể kéo dài 2 phút, 5 phút hoặc lâu hơn.

BS Tuấn cho biết, rất nhiều người do dậy muộn mà bỏ qua bước khởi động trước khi ra khỏi giường. 

“Như vậy có thể thấy chẳng phải vệ sinh cá nhân, uống nước hay ăn sáng mà việc cần làm ngay sau khi thức dậy là vận động nhẹ ngay tại giường trước khi bước chân xuống đất. Khoa học cũng đã chứng minh, nếu duy trì được thói quen này sẽ rất có lợi cho sức khỏe, nhất là hệ thống xương khớp, thần kinh và tiêu hóa”, bác sĩ Tuấn cho hay.

Theo bác sĩ Tuấn, việc vận động nhẹ trước khi bước ra khỏi giường còn đặc biệt quan trọng với những người cao tuổi. Bởi người cao tuổi cơ thể thường đã lão hóa, không nhanh nhẹn như người trẻ, do vậy việc nắn bóp nhẹ nhàng, làm nóng các cơ, khớp trước khi bước xuống giường là rất tốt. Với người bị bệnh xương khớp, tim mạch việc này cũng rất quan trọng, nhằm tránh những tai nạn xảy ra như tai nạn xương khớp, tai biến…

“Thậm chí, với người trẻ cũng nên thực hiện việc khởi động từ từ trên giường. Nhiều bạn trẻ có thói quen thức khuya, sáng hôm sau thường ngủ nướng, gần đến giờ đi làm vội vàng bật dậy lao sầm xuống đất, điều này rất nguy hiểm, dễ gặp tai nạn xương khớp, đau đầu. Nguyên nhân đau đầu có thể do việc bước chân xuống nền nhà lạnh làm tổn thương đến các mạch máu ở hệ thần kinh trung ương và gây đau đầu. Do vậy, chúng ta nên có động tác nhẹ nhàng trước khi ra khỏi giường, rồi từ từ bước xuống để tránh tình huống xấu xảy ra”, BS Tuấn chia sẻ.

Có những bài tập rất đơn giản để khởi động cơ thể trước khi bước xuống giường. (Ảnh minh họa)

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Văn Tâm - Trưởng khoa Liệt vận động và Ngôn ngữ (BV Châm cứu Trung ương) cũng khẳng định, việc nhiều người ngủ dậy bước ngay xuống đất trong tình trạng đầu óc còn lơ mơ là rất nguy hiểm với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ Tâm, thời điểm mới ngủ dậy, cơ thể đang ở trạng thái tĩnh, nếu chuyển ngay sang trạng thái động thì ngoài vấn đề xương khớp, dễ ảnh hưởng tim mạch vì việc chuyển trạng thái quá đột ngột.

Bác sĩ Tâm cho biết, việc chuyển trạng thái cơ thể đột ngột rất nguy hiểm, nhất là với người có bệnh huyết áp, tim mạch.

“Thông thường, khi ở trạng thái tĩnh, nhịp tim khoảng 80 lần/phút, nhưng khi vùng dậy nhanh như kiểu sắp muộn giờ học, giờ làm thì cơ thể chuyển ngay sang trạng thái vận động mạnh khiến cho nhịp tim, huyết áp tăng vọt . Điều này rất nguy hiểm, nhất là người mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Bởi khi đó, nguy cơ xảy ra vỡ thành mạch, xuất huyết não, nhất là người xơ vữa thành mạch, huyết áp cao”, bác sĩ Tâm chia sẻ.

Từ những phân tích trên, bác sĩ Tâm khuyến cáo, mọi người khi tỉnh dậy cần từ từ, nhẹ nhàng, không bước xuống giường ngay mà thực hiện một số động tác đơn giản để khởi động cơ thể. Các động tác dễ thực hiện như lăn người sang hai bên, co duỗi chân tay, nắn bóp chân tay, hít thở nhẹ nhàng trên giường, xoa hai lòng bàn tay, bàn chân nhằm làm ấm trước khi đặt xuống nền, hoặc có thể là làm động tác đạp xe trên không… Tất cả những động tác này nhằm mục đích duy nhất là đánh thức các cơ quan trong cơ thể cùng thức dậy đồng bộ.

Trở lạnh, thanh niên Hà Nội ngủ dậy méo mồm, trợn mắt, nguyên nhân từ thói quen nhiều người mắc
Bị méo mồm, liệt mặt do liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên rất hay gặp, đa số xuất phát từ thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. 

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác

Video chọn lọc

Tin tức thị trường