Không phải ai cũng biết tới công dụng tuyệt vời của loại lá dân dã này.
Ớt là cái tên quen thuộc trong đời sống hàng ngày và hầu như gia đình nào cũng phải có một cây. Thường người ta hái quả ớt về ăn, làm gia vị mà không mấy ai biết lá của loại cây này ăn cũng rất ngon lại tốt cho sức khỏe.
Khác với vị cay của ớt, theo Đông y, lá ớt có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu và giải độc rất hiệu quả. Bên cạnh đó, lá ớt còn giúp khí huyết lưu thông, tốt cho gan, bổ phổi.
Bên cạnh đó, trong lá ớt còn chứa các phenolic acids, phytochemicals - chất chống oxy hóa cao, cũng nhờ có những chất này mà lá ớt hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đồng thời điều hòa huyết áp.
Có nhiều cách sử dụng lá ớt, thường người ta sẽ đem xào hoặc nấu cùng với các thực phẩm khác tạo thành món rau ngon đổi bữa cho cả nhà. Để giảm bớt vị đắng của rau, người nấu nên chần sơ qua nước sôi rồi mới đem xào hoặc nấu canh như thế món ăn từ lá ớt sẽ ngon hơn.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ chế biến, hương vị thơm ngon, việc ăn lá ớt sẽ mang đến một số lợi ích sau:
Tốt cho hệ tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra, trong lá ớt có chứa các phytochemicals và phenolic acids, đây là 2 chất có tính chống oxy hóa cao vì thế có tác động rõ rệt trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Bảo vệ mắt
Không chỉ tốt cho tim, hàm lượng vitamin A và C trong lá ớt cũng là thần dược bảo vệ đôi mắt, chúng giúp đôi mắt của bạn sáng khỏe hơn đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Điều trị viêm khớp
Nghiên cứu cho thấy, trong lá ớt có chứa một lượng không nhỏ các chất kháng viêm. Ăn lá ớt thường xuyên sẽ tác động tích cực giúp việc điều trị bệnh viêm khớp hiệu quả hơn.
Giải độc
Lá ớt có khả năng chống nhiễm trùng và giúp bạn tránh được nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, lá này cũng có tác dụng chữa lành vết thương và rối loạn về da như bệnh nấm…
Nguồn bổ sung chất chống oxy hóa
Theo các chuyên gia, hàm lượng chất chống oxy hóa trong lá ớt rất cao, chúng giúp phòng ngừa các tác nhân gây ung thư, phòng bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về tim mạch.
Sản xuất Insulin
Lá ớt cung cấp các phytochemical giúp thúc đẩy tế bào tuyến tụy sản xuất insulin. Vì thế, lá ớt trở thành một trong những thực phẩm bồi bổ sức khỏe và đặc biệt tốt cho bệnh nhân đang mắc tiểu đường.
Bổ sung canxi tự nhiên
Có thể bạn chưa biết, hàm lượng canxi trong lá ớt rất cao. Ước tính, cứ 100g lá sẽ bổ sung 233mg canxi, cao gấp 2 lần sữa (118mg). Đây cũng là một trong những loại lá được liệt vào danh sách các loại rau là “kho canxi” tự nhiên.
Dưỡng lá lách, dạ dày
Bên cạnh tốt cho mắt, tim mạch và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, lá ớt còn có tác dụng trừ hàn, bổ máu và tốt cho dạ dày. Người ta cũng thường dùng loại lá này để làm ấm dạ dày, tiêu ẩm, kiện tỳ đồng thời tăng cảm giác thèm ăn. Lá ớt cũng là loại rau chữa đau dạ dày hiệu quả.