Loại nấm chỉ rẻ bằng 1/5 nấm linh chi nhưng bổ chẳng kém, ngừa ung thư giúp kéo dài tuổi thọ, chợ Việt bán đầy

MINH THÙY - Ngày 14/04/2023 19:01 PM (GMT+7)

Nấm đông cô hay nấm hương có hàm lượng dinh dưỡng không thua kém bất cứ loại nấm đắt tiền nào và cực kỳ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng ngừa ung thư.

Nhiều người ngày nay thích săn những thực phẩm đắt tiền vì cho rằng chúng đại bổ cho sức khỏe. Ví dụ như nấm linh chi, dù có giá rất đắt đỏ nhưng không ít người cố mua bằng được vì muốn tẩm bổ cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có những thứ dù rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng và hiệu quả của nó chẳng kém bất cứ đồ ăn bổ dưỡng đắt đỏ.

Chẳng hạn như nấm hương (nấm đông cô) chính là thực phẩm rẻ tiền quen thuộc nhưng cực kỳ tốt chẳng kém nấm linh chi. Trong khi nấm linh chi thường có giá từ 1 triệu đến vài triệu mỗi cân thì nấm hương tươi lại có giá chỉ khoảng 200.000 - 250.000/kg. 

Nấm hương còn được người xưa gọi là “nữ hoàng của các loại nấm”, điều này cho thấy địa vị của chúng trong họ nhà nấm. Thậm chí, người Nhật - nơi nổi tiếng có tuổi thọ cao còn rất coi trọng loại nấm này trong chế độ ăn uống hàng ngày và sử dụng khá nhiều. 

Nấm hương hay nấm đông cô rẻ tiền nhưng hàm lượng dinh dưỡng không thua kém bất cứ thực phẩm đắt tiền nào. (Ảnh minh họa)

Nấm hương hay nấm đông cô rẻ tiền nhưng hàm lượng dinh dưỡng không thua kém bất cứ thực phẩm đắt tiền nào. (Ảnh minh họa)

Nấm hương chứa nhiều loại axit amin thiết yếu, protein, khoáng chất, vitamin nhóm B, vitamin D và các dưỡng chất khác, thơm ngon, ít calo, nhiều chất xơ, là nguyên liệu tuyệt vời cho sức khỏe đường ruột và kiểm soát cân nặng. 

Đặc biệt, các loại nấm hương rất phổ biến và rẻ tiền nhưng lại giàu polysacarit, polysacarit có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol. Giá trị dinh dưỡng của nấm hương không thua kém bất cứ loại nấm đắt tiền nào. Ăn nấm hương thường xuyên còn có tác dụng phòng chống ung thư, chăm sóc sức khỏe. 

Tại sao nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư?

Các chất dinh dưỡng chính của nấm hương để phòng chống ung thư gồm:

Lentinan: Là hoạt chất có hoạt tính sinh lý đặc biệt, đồng thời cũng là hoạt chất hữu hiệu nhất trong nấm. Nó có thể ức chế hoạt động của tế bào ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể con người, được coi là chất bổ trợ miễn dịch đặc hiệu cho tế bào lympho T. Nó có thể tăng cường phản ứng miễn dịch, khôi phục chức năng của tế bào lympho T và chống lại hiệu quả bệnh ung thư.

Axit ribonucleic: Nó có thể tạo ra interferon chống ung thư và đạt được hiệu quả ngăn ngừa ung thư.

Selenium: Nó có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả, tăng cường chức năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh về hệ tiêu hóa khác.

Những lợi ích khác của việc ăn nấm hương

Làm đẹp và chăm sóc da

Các chất axit nucleic có trong nấm hương, có thể làm giảm dần các nếp nhăn và vết thâm trên da, đồng thời đạt được hiệu quả làm trắng da và chống lão hóa. Nấm hương chứa nhiều chất xơ và chất sắt, có thể thúc đẩy quá trình giải độc, ngăn ngừa thiếu máu, cải thiện tình trạng sạm da, giúp làn da hồng hào rạng rỡ.

Nấm hương có tác dụng ngừa ung thư, tốt cho da, chăm sóc dạ dày,... (Ảnh minh họa)

Nấm hương có tác dụng ngừa ung thư, tốt cho da, chăm sóc dạ dày,... (Ảnh minh họa)

Ngăn ngừa tăng lipid máu

Nấm hương chứa chất axit nucleic, có thể ức chế sự gia tăng cholesterol trong máu và gan, cải thiện tính đàn hồi của mạch máu, có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu, xơ cứng động mạch, cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

Chăm sóc dạ dày

Nấm hương có thể thúc đẩy sự thèm ăn và cải thiện hiệu quả các triệu chứng như chán ăn. Nấm hương rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Ai không nên ăn nấm hương

Nấm hương chứa nhiều purin sẽ làm tăng axit uric trong máu, người bệnh gút không nên ăn. Loại nấm này có tính nhờn, tích trệ, người sau sinh, người sau ốm, ứ trệ không nên ăn. 

Liều lượng khuyên dùng: 100g/ngày (bằng khoảng 4 cái nấm tươi).

Cách ăn nấm hương

Nấm hương khô nên ngâm nước nóng trước khi chế biến. (Ảnh minh họa)

Nấm hương khô nên ngâm nước nóng trước khi chế biến. (Ảnh minh họa)

Nấm có thể chịu nhiệt lên đến 180 độ C. Nấm nấu chín bổ dưỡng hơn ăn sống, tốt nhất nên nấu chín trước khi ăn. 

Trước khi dùng nấm hương khô để chế biến món ăn, tốt nhất bạn nên ngâm trong nước nóng khoảng 80˚C để axit ribonucleic có trong nấm xúc tác, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng ngừa các loại ung thư đường tiêu hóa.

Có nhiều cách ăn nấm hương, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với rau, thịt. Nó có thể được luộc, hầm, chiên, nướng, nấu cháo, súp hoặc các món ăn.

Ăn cháo nấm hương có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư hệ tiêu hóa, ung thư máu…

Loại rau rẻ ở chợ có lượng canxi gấp 9 lần nước hầm xương, sắt nhiều hơn thịt bò lại ít thuốc trừ sâu
Rau dền ít thuốc trừ sâu lại có hàm lượng canxi và sắt cao hơn so với thịt đỏ hay nội tạng động vật hoặc sữa, rất thích hợp cho trẻ nhỏ và người già.

Thực phẩm phòng bệnh

MINH THÙY (Dịch từ Sohu, EDH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh