Loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa gấp 350 lần trà xanh, chất xơ nhiều hơn gạo lứt 5 lần

MINH MINH - Ngày 12/04/2023 06:30 AM (GMT+7)

Nếu bạn thường yêu thích các sản phẩm từ matcha thì bạn sẽ càng thêm yêu hơn khi biết nó mang đến một loạt tác dụng có lợi.

Vài năm trở lại đây, matcha trở thành hương vị không thể thiếu trong đồ uống và tráng miệng, nhưng bạn có biết ngoài công dụng biến tấu thành món tráng miệng, matcha còn rất tốt cho sức khỏe? 

Giá trị dinh dưỡng của trà matcha cao hơn so với trà xanh thông thường, các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K đều có thể được giải phóng trong trà matcha. Ngoài ra, các thành phần chống oxy hóa như catechin và polyphenol trong matcha cũng sẽ nhiều hơn trà xanh, và nó có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và các tác dụng khác. Hơn nữa, hương vị của matcha cũng thơm ngon và ít đắng hơn so với trà xanh. 

Đặc biệt nếu bạn đang muốn giảm cân thì đừng bỏ qua việc uống trà matcha vì hàm lượng chất xơ của nó rất lớn, nhiều hơn cả gạo lứt. Người Nhật nổi tiếng sống thọ cũng có thói quen uống trà matcha để tăng cường sức khỏe. 

Matcha giàu chất xơ, giúp giảm cân

Bột matcha có lượng chất xơ nhiều hơn gạo lứt gần 5 lần. (Ảnh minh họa)
\

Bột matcha có lượng chất xơ nhiều hơn gạo lứt gần 5 lần. (Ảnh minh họa)

Gạo lứt là thực phẩm thường được các chị em dùng nhiều khi muốn giảm cân vì chúng giàu chất xơ hơn gạo trắng nên no lâu mà không làm tăng mỡ. Trong 100g gạo lứt chưa nấu chín có 8,7g chất xơ.

Thế nhưng, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bột matcha còn có hàm lượng chất xơ cao hơn rất nhiều dù kích thước vô cùng nhỏ bé. Trong 1g bột matcha có chứa 385mg chất xơ, tức là trong 100g bột matcha sẽ có tới 38,5g chất xơ, nhiều hơn gạo lứt gần 5 lần. 

Hơn nữa, catechins trong matcha cũng có liên quan đến việc giảm cân và giảm mỡ trong cơ thể. Chúng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng lượng chất béo và calo bị đốt cháy trong quá trình tập luyện. Các chất bổ sung dinh dưỡng từ matcha cũng là một lựa chọn tuyệt vời sau khi tập luyện vì chúng giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.

Giàu chất chống oxy hóa

Trà matcha có hàm lượng EGCG cao hơn so với trà xanh tới 350 lần. (Ảnh minh họa)

Trà matcha có hàm lượng EGCG cao hơn so với trà xanh tới 350 lần. (Ảnh minh họa)

Lá trà xanh rất giàu các thành phần chống oxy hóa như catechin và polyphenol. Vì matcha là lá trà được nghiền thành bột rồi pha thành trà nên có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với trà xanh chỉ lấy phần nước đun từ lá trà. Các chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa tế bào và các bệnh mãn tính. 

Trà matcha đặc biệt giàu EGCG (epigallocatechin gallate), một trong những catechin mạnh nhất trong thực phẩm. Nó chứa 17,5mg/g EGCG, nhiều hơn gấp 350 lần so với trà xanh khi chỉ có 0,05mg/g EGCG. 

Lượng EGCG cao này là một trong những lý do tại sao matcha có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng EGCG có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương DNA và ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Quá trình giải độc do chất chống oxy hóa của matcha gây ra cũng giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ, viêm khớp và các tình trạng viêm nhiễm khác.

Giúp tỉnh táo, giảm lo lắng

Matcha có hàm lượng caffein cao hơn trà xanh nhưng ít hơn cà phê và nước tăng lực. (Ảnh minh họa)

Matcha có hàm lượng caffein cao hơn trà xanh nhưng ít hơn cà phê và nước tăng lực. (Ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu của nước ngoài, do trong matcha có chứa đồng thời theanine, catechin và caffein nên có tác dụng cải thiện sự tập trung và hiệu quả làm việc rất tốt. 

Theanine trong trà matcha cũng đã được chứng minh là giúp giải phóng căng thẳng và giảm lo lắng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng theanine kết hợp với caffein sẽ tạo ra một "siêu combo" có thể khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng và tập trung, đồng thời thư giãn tâm trí và cơ thể.

Cũng nhờ theanine, matcha mặc dù chứa nhiều caffein nhưng sẽ không khiến người dùng gặp phải vấn đề “nghiện caffein”. Những người cần caffein để nâng cao tinh thần nhưng không muốn bị ảnh hưởng bởi caffein có thể thử trà matcha.

Giàu dinh dưỡng đáng kinh ngạc

Loại đồ uống giàu chất chống oxy hóa gấp 350 lần trà xanh, chất xơ nhiều hơn gạo lứt 5 lần - 4

Nếu bạn nhìn vào thành phần dinh dưỡng của matcha , bạn có thể không tin vào mắt mình. Một khẩu phần trà xanh matcha (½ muỗng cà phê hoặc 1 gr) chứa 306 mg protein, 272 mg axit amin  và 50 mg chất béo, cùng các chất dinh dưỡng khác. 

Nó cũng có các khoáng chất như kali (27mg), magiê (2,3 mg) canxi (4,2 mg), kẽm (0,062 mg), phốt pho (3,5 mg) và sắt (0,17 mg). 

Chỉ trong 1gr bột, matcha, bạn sẽ tìm thấy các chất chống oxy hóa quan trọng bao gồm vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, và hơn 50% lượng vitamin A carotene hàng ngày. 

Sử dụng matcha thế nào để hiệu quả?

Cách đơn giản nhất để sử dụng matcha là pha thành trà để uống. Đây cũng là cách mà người Nhật thường áp dụng. 

- Rây khoảng 2 muỗng bột matcha vào cốc hoặc bát cho mịn để tránh bị vón cục khi pha

- Sau đó, đổ vào một lượng nhỏ nước nóng và đánh bông theo hình chữ W hoặc M cho đến khi trà sủi bọt

- Thêm nước nóng hoặc nước lạnh hoặc sữa với lượng vừa đủ uống và thưởng thức

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột matcha khi làm các món ăn như bánh ngọt. 

Ăn nhiều thịt lợn và dầu, người dân vùng đất trường thọ ở Nhật vẫn sống thọ, ít ốm đau nhờ dùng thêm món này
Người dân Okinawa (Nhật Bản) tiêu thụ khoảng 90 gam thịt mỗi ngày, cao hơn khoảng 1,3 lần so với mức trung bình toàn quốc nhưng họ lại có tỷ lệ tử vong do ung thư, mắc bệnh tim mạch, đột quỵ thấp hơn nhiều.

Sống thọ

MINH MINH (Dịch từ Harper Baraaz)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh