Bơ được ghi danh trong Kỷ lục Guiness Thế giới với danh xưng trái cây giàu năng lượng nhất và nó cũng có tới 25 chất dinh dưỡng khác nhau.
Nếu bạn đang tìm kiếm loại trái cây nào bổ dưỡng nhất để thưởng thức thì đó chính là bơ. Tháng 5 là mùa của những quả bơ béo ngậy. Chúng có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng, khả năng chống oxy hóa tốt, từng được mệnh danh là “kem cho người nghèo" hay “món ngon của người nghèo”.
Hơn thế nữa bơ là loại trái cây hiếm hoi xuất hiện trong Kỷ lục Guiness với danh xưng là trái cây giàu năng lượng nhất thế giới. Bơ không chỉ có hàm lượng calo cao nhất với 163 kilocalories trên 100g mà còn còn cung cấp hơn 25 chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, sắt, đồng, phốt pho và magiê,...
Bơ là loại trái cây hiếm hoi xuất hiện trong Kỷ lục Guiness.
Những dinh dưỡng quý giá trong quả bơ
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bơ chứa một lượng lớn vitamin C (cần thiết cho việc sản xuất collagen, sự phát triển của tế bào và mô mới, ngăn chặn virus xâm nhập màng tế bào và cũng là chất chống oxy hóa mạnh), thiamine (chuyển đổi carbohydrate thành glucose để cung cấp năng lượng cho não và hệ thần kinh) và riboflavin (giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ protein, carbohydrate và chất béo).
Bơ cũng có nhiều kali hơn 60% so với chuối. Kali là một khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Như vậy, bổ sung đầy đủ kali có thể giúp chống lại các bệnh về tuần hoàn, như huyết áp cao, bệnh tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, bơ còn cung cấp calo để tạo năng lượng và các chất phytochemical có lợi như glutathione.
Bơ là loại trái cây giàu chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, đồng thời có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cảm giác đói.
Bơ có hàm lượng calo cao nhưng đồng thời cũng chứa 25 chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Trong những năm gần đây, không ít người tránh ăn bơ khi muốn giảm cân vì cho rằng bơ có nhiều chất béo. Trên thực tế, 75% lượng calo của nó đến từ chất béo (đó là lý do tại sao bơ là nguồn năng lượng tốt). Nhưng chất béo chứa trong đó là chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, rất có lợi cho tim mạch và có thể làm giảm mức cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường.
Một lý do khác để bạn nên ăn bơ đó là nó giúp hấp thu các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo như beta-carotene và lutein, khi thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng này được ăn cùng với quả bơ. Bên cạnh đó, bơ rất giàu chất chống oxy hóa như carotenoid và flavonoid. Các hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, có thể giúp ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Nhìn chung, bơ được coi là một loại thực phẩm hoàn chỉnh: Nó có vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, calo và chất xơ, không có cholesterol và không chứa natri. Như vậy, bơ rất lý tưởng cho trẻ em, người lớn và thậm chí cả trẻ sơ sinh, đặc biệt là khi trộn với các loại trái cây khác. Đối với các vận động viên, bơ là một chất tăng cường năng lượng bổ dưỡng để tăng sức mạnh cho cơ thể.
Có một sự thật thú vị là trong quá khứ, bơ từng được coi là một loại thuốc kích thích tình dục. Người Aztec đã sử dụng bơ như một chất kích thích tình dục và có thời gian chẳng có ai dám mua nó vì lo sợ sẽ để lộ rằng bản thân yếu kém sinh lý.
Ăn bao nhiêu bơ là đủ?
Nên ăn 1/6 quả bơ cỡ trung bình là đủ. (Ảnh minh họa)
Mặc dù bơ là loại quả siêu bổ dưỡng nhưng trước khi bạn cho nhiều bơ vào mọi món ăn, hãy nhớ rằng nó chứa nhiều calo vì chất béo có bên trong. Chất béo dù thuộc bất kỳ loại nào đều có lượng calo gấp đôi so với cùng một lượng carbohydrate.
Melanie Polk, chuyên gia dinh dưỡng và giám đốc giáo dục dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ở Washington nhắc nhở: “Bơ là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo, nhưng bạn phải ăn chúng ở mức độ vừa phải. Khẩu phần khuyến nghị là hai muỗng canh, hoặc khoảng 1/6 quả bơ cỡ trung bình. Mỗi khẩu phần cung cấp năm gam chất béo và 55 calo".
Về cách sử dụng bơ trong món ăn cũng rất đa dạng, mỗi quốc gia có cách ăn bơ khác nhau. Ở Brazil và Việt Nam, bơ thường được dùng để làm sữa lắc và đôi khi được thêm vào kem và các món tráng miệng khác. Ở Indonesia, bơ được dùng làm đồ uống tráng miệng kết hợp với đường, sữa hoặc nước.
Ở Philippines, bơ chín thường được dùng như một món ăn nhẹ bằng cách nạo lấy phần thịt quả trộn với đường, sữa hoặc kem. Ở Australia, bơ thường được dùng trong bánh mì sandwich. Ở Mexico, bơ được dùng trộn với cơm trắng, trong súp, salad hoặc ăn kèm với thịt gà. Ở Peru, bơ được dùng dưới dạng sốt.
Tóm lại có rất nhiều cách để sử dụng bơ miễn là bạn cảm thấy thích và dùng với lượng phù hợp.