Ba loại quả là “vua hạ huyết áp” cho người huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ mạch máu

Hà Vũ. Ngày 14/03/2021 07:00 AM (GMT+7)

Đối với bệnh nhân cao huyết áp, hàng ngày có thể ăn một số loại trái cây dưới đây vừa giúp bình ổn huyết áp, đồng thời còn giúp bảo vệ mạch máu.

Hiện nay, tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi bị bệnh cao huyết áp, người bệnh phải chú ý nhiều điểm trong cuộc sống và có chế độ ăn uống phù hợp, lành mạnh. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, hàng ngày có thể ăn một số loại trái cây dưới đây vừa giúp bình ổn huyết áp, đồng thời còn giúp bảo vệ mạch máu.

3 loại trái cây được mệnh danh là "vua hạ huyết áp"

1. Kiwi

Ba loại quả là “vua hạ huyết áp” cho người huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ mạch máu - 1

Một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành với các bệnh nhân bị mắc bệnh cao huyết áp. Sau hai tháng áp dụng chế độ ăn uống cho người bệnh cao huyết áp, đồng thời trung bình mỗi ngày ăn 2 đến 3 quả kiwi, các bệnh nhân đều có tiến triển tốt lên. Vì trong quả kiwi rất giàu kali, cứ 100 mg quả kiwi thì chứa khoảng 144 mg.

Quả kiwi còn được mệnh danh là “vua của vitamin C”, chứa 200mg vitamin C/100g kiwi, cao hơn rất nhiều so với nhiều loại trái cây khác. Vitamin C có thể giúp điều hòa cholesterol, tăng tính đàn hồi của mạch máu, giảm quá trình peroxy hóa gây hại cho nội mạc mạch máu, giúp hạ huyết áp và ngăn ngừa các bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

Trong kiwi có chứa kali, một loại chất có tác dụng điều hòa huyết áp giúp ổn định cơ thể. Ngoài ra trong kiwi còn chứa hàm lượng giàu các chất chống oxi hóa được gọi là lutein, là một trong những chất có tác dụng chống lại các bệnh gây nguy hại cho con người đặc biệt các bệnh có liên quan đến mắt.

2. Chuối

Ba loại quả là “vua hạ huyết áp” cho người huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ mạch máu - 3

Chuối rất giàu kali, có thể bài tiết muối trong cơ thể, giúp máu lưu thông thuận lợi, có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ mạch máu, còn có thể giúp mạch máu phục hồi sự tươi trẻ, ngăn ngừa đột tử. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp không cung cấp đủ kali, dùng 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm huyết áp khoảng 10%.

Ngoài ra, theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Nhật: “Chuối là loại quả giá rẻ, dễ ăn, mang đi lại thuận tiện, là chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, có thể nói là “loại quả thần kỳ” do chuối có hiệu quả nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư, một ngày ăn 2 quả chuối có thể cải thiện thể chất một cách hữu hiệu”.

3. Quả táo

Ba loại quả là “vua hạ huyết áp” cho người huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ mạch máu - 4

Táo cũng là một loại trái cây có hàm lượng kali cao và hàm lượng natri thấp. Táo rất thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp, táo là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng ức chế quá trình hấp thụ cholesterol ở ruột, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Các nhà khoa học thuộc Trường cao đẳng Nông nghiệp Nova Scotia (Canada) cho biết, quả táo chứa nhiều chất chống oxy hóa ngừa huyết áp cao tốt hơn trà xanh và các loại quả mọng khác.

Các chuyên gia rút ra kết luận này sau khi nghiên cứu riêng rẽ vỏ táo và táo. Kết quả là vỏ táo có tác dụng ngăn chặn enzyme ACE, vốn gây tăng huyết áp và huyết áp cao, hiệu quả hơn gấp 6 lần. “Vỏ táo là nguồn dồi dào flavonoid đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Flavonoid trong vỏ táo ức chế hoạt động của enzyme ACE”, theo báo Daily Express (Anh) dẫn nguồn từ các nhà nghiên cứu.

Loại quả mà người bị bệnh huyết áp cao cần chú ý

Ba loại quả là “vua hạ huyết áp” cho người huyết áp cao, người khỏe ăn vào bổ mạch máu - 5

Nhưng cần lưu ý không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với bệnh nhân cao huyết áp, đối với bệnh nhân cao huyết áp đang dùng thuốc thì không được ăn bưởi. Thuốc hạ huyết áp uống cùng với bưởi có thể khiến cơ thể bị tụt huyết áp quá mức.

Vì quá trình chuyển hóa thuốc điều trị tăng huyết áp trong cơ thể cần có sự tham gia của enzym CYP3A4, trong bưởi có chứa naringin, furanocoumarin và một số thành phần khác sẽ ngăn chặn hoạt động của enzym. Ăn bưởi khi đang uống thuốc hạ huyết áp sẽ khiến thuốc hạ huyết áp không kịp chuyển hóa, tích tụ nhiều trong cơ thể khiến thuốc đi vào máu nhiều hơn gây ra tình trạng huyết áp giảm mạnh.

Thận trọng khi dùng thuốc cao huyết áp

Ngoài việc không ăn bưởi, người cao huyết áp còn có những lưu ý khi dùng thuốc:

Thứ nhất, khi đã được chẩn đoán cao huyết áp thì phải dùng thuốc hạ huyết áp theo đúng chỉ định của bác sĩ, thay vì dựa vào chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để thay thế thuốc điều này rất bất lợi cho sức khỏe. Nó sẽ khiến lượng máu của người bệnh luôn ở mức cao, rất dễ dẫn đến bệnh tim mạch.

Thứ hai, trong khi dùng thuốc cần phối hợp với chế độ sinh hoạt tốt, như ăn ít muối, vận động vừa phải, các chế độ sinh hoạt này có tác dụng bổ trợ cho việc hạ huyết áp.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng cần chú ý đo huyết áp thường xuyên, nếu thấy huyết áp bất thường thì nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên môn tư vấn kịp thời, nhớ không được tự ý tăng giảm lượng thuốc.

Tăng huyết áp là căn bệnh rất phổ biến nhưng không thể chữa khỏi được, lâu ngày chỉ có thể trông chờ vào thuốc để kiểm soát huyết áp, đừng tin vào một số lời quảng cáo có thể chữa khỏi bệnh cao huyết áp.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ba-loai-qua-la-vua-ha-huyet-ap-cho-nguoi-huyet-ap-cao...

Những trái cây nội tạng rất sợ, ăn ít thì khỏe người nhưng ăn nhiều nên cân nhắc
Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng một số loại trái cây nên ăn vừa phải, tránh lạm dụng vì không tốt cho các cơ quan nội tạng.
Theo Hà Vũ. Dịch từ aboluowang (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe