Loại quả chua ngọt giúp chị em giảm nếp nhăn nhưng ăn quá nhiều dễ gặp vấn đề

MINH MINH - Ngày 08/04/2021 14:30 PM (GMT+7)

Loại quả ngon ngọt này có thể giúp chị em giảm bớt nếp nhăn nhưng nếu ăn quá nhiều có thể sẽ gây phản tác dụng.

Ăn xoài điều độ có thể giúp giảm nếp nhăn

Xem thêm: Video bổ xoài siêu đơn giản lại sạch

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích, ăn xoài có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Giống như nhiều loại trái cây và rau có màu cam, xoài rất giàu β-carotene và các carotenoid khác, cũng như axit phenolic, flavonoid và mangiferin, có thể cung cấp chức năng bảo vệ da chống oxy hóa và chống tia cực tím. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California (Mỹ) đã công bố một báo cáo trên tạp chí Nutrition cho thấy ăn xoài có thể giảm thiểu nếp nhăn trên khuôn mặt. 

Loại quả chua ngọt giúp chị em giảm nếp nhăn nhưng ăn quá nhiều dễ gặp vấn đề - 1

Ăn xoài với lượng vừa phải có thể giảm nếp nhăn. (Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu rửa xoài chín tươi, gọt vỏ, cắt thành từng lát và ngay lập tức bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -20°C (vì đun nóng có thể làm mất axit ascorbic và các vitamin khác). Sau đó họ tiến hành thử nghiệm với 28 phụ nữ sau mãn kinh được chia thành 2 nhóm. Một nhóm ăn 85g xoài một lần, một tuần ăn 4 lần trong suốt 4 tháng và nhóm còn lại ăn 250g/lần với thời gian tương tự.

Sau đó nhóm nghiên cứu sử dụng máy ảnh có độ phân giải cao, để đánh giá các nếp nhăn trên khuôn mặt trước, trong và sau khung thời gian nghiên cứu.

Kết quả cho thấy nhóm tiêu thụ lượng thấp hơn đã giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của nếp nhăn, còn nhóm tiêu thụ lượng cao hơn cho thấy tác dụng ngược lại. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ mãn kinh tiêu thụ 85 gram xoài mỗi lần giảm được 23% nếp nhăn sau hai tháng và giảm 20% sau bốn tháng.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tác dụng xóa nếp nhăn của xoài có thể bắt nguồn từ tác dụng có lợi của carotenoid và các chất dinh dưỡng thực vật khác góp phần vào việc xây dựng collagen. Tuy nhiên, cơ chế cụ thể cần được nghiên cứu thêm.

Ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng

Loại quả chua ngọt giúp chị em giảm nếp nhăn nhưng ăn quá nhiều dễ gặp vấn đề - 2

Nếu ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng. (Ảnh minh họa)

Về lý do tại sao nhóm ăn nhiều xoài lại tăng nếp nhăn, các chuyên gia cho biết có lẽ là do xoài chứa nhiều đường tự nhiên hơn, và quá nhiều đường sẽ liên kết với protein trong da và làm suy yếu collagen, dẫn đến mất độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn.

Ngoài việc có thể làm tăng nếp nhăn, ăn quá nhiều xoài cũng có thể khiến bạn gặp một số tác dụng phụ sau:

Tăng cân: Một quả xoài chín cỡ trung bình có khoảng 135 calo. Ăn quá nhiều xoài có thể ngăn cản quá trình đốt cháy calo trong cơ thể, do đó cản trở hành trình giảm cân của bạn. T

Tăng lượng đường trong máu của bạn: Xoài có một lượng lớn đường trái cây (fructose), là nguyên nhân tạo nên vị ngọt của nó. Việc tiêu thụ quá nhiều lượng đường này sẽ dẫn đến tăng lượng đường và tăng đột biến insulin không mong muốn trong cơ thể.

Vấn đề tiêu hóa: Ăn quá nhiều xoài, đặc biệt là xoài chưa chín có thể là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa như khó tiêu. Vì vậy, người ta nên tránh ăn quá nhiều xoài xanh.

Kích ứng: Nhựa xoài chảy ra từ xoài chín là một chất kích thích mạnh và có thể gây kích ứng cổ họng. Hơn nữa, không bao giờ được uống nước lạnh sau khi ăn xoài vì nước lạnh sẽ làm nhựa cây đông lại, dẫn đến kích ứng thêm.

Không tốt cho người bị viêm khớp: Những người mắc các bệnh như viêm khớp, viêm xoang, ... phải hạn chế ăn xoài. Việc tiêu thụ xoài sống, chín hoặc ép trái cây có thể khiến bệnh trầm trọng thêm.

Loại quả chua ngọt giúp chị em giảm nếp nhăn nhưng ăn quá nhiều dễ gặp vấn đề - 3

Một điều cần lưu ý khi ăn xoài đó là bạn nên chú ý đến tình trạng dị ứng khi ăn loại quả ngon ngọt này. Xoài chứa protein, pectin, andehit dễ gây dị ứng da và niêm mạc gây dị ứng, đặc biệt xoài chưa chín có tỷ lệ thành phần dị ứng cao hơn.

Nhiều người không có thói quen gọt xoài mà trực tiếp dùng miệng bóc vỏ xoài, khi da mặt tiếp xúc trực tiếp với các chất này dễ bị dị ứng sẽ gây dị ứng. Sau khi ăn xoài, nếu có các biểu hiện như mẩn đỏ, mẩn ngứa, ngứa da môi và xung quanh thì nên dừng ăn ngay, súc miệng kịp thời, rửa mặt và tay, chườm lạnh bằng khăn thấm nước.

Những người có tiền sử dị ứng hoặc những người bị dị ứng nên cố gắng tránh chạm vào vỏ xoài, tốt nhất nên dùng dao cắt quả thành từng miếng nhỏ trước khi ăn, không nên dùng tay xé hoặc dùng răng bóc vỏ xoài. Nếu các triệu chứng của dị ứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như phát ban lớn trên mặt, thậm chí phù nề nhẹ, bạn nên đến bệnh viện để điều trị. Uống và bôi thuốc chống dị ứng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ nói chung sẽ không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. 

Ăn cà rốt giảm cân, ngừa ung thư nhưng 4 người này nên hạn chế ăn kẻo thiệt thân
Cà rốt tốt cho sức khỏe nhưng có một số người không nên ăn hoặc hạn chế ăn dù chế biến bằng hình thức nào.
MINH MINH (Dịch từ Eatthis, Sohu)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe