Ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, có tên khoa học là Capsicum annum L. Nó được gọi là ớt ngọt vì nó không có vị cay gắt như ớt cay. Ớt chuông có nhiều màu như xanh, đỏ và vàng.
Ớt chuông có tác dụng lớn đối với sức khỏe
Loại rau giàu chất xơ, ít calo
Ớt chuông được xếp vào một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất. Chính vì vậy, có thể dùng nó như một loại thực phẩm để tăng cường chất xơ cho cơ thể mà không có nguy cơ làm dư thừa lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Loại quả nhiều vitamin
Trong số các loại quả thì ớt chuông đỏ chứa vitamin C vào loại cao nhất. Trong 100g ớt có chứa hơn 120mg vitamin C. Chỉ cần 50g ớt chuông đã cung cấp 75% lượng vitamin C có thể cần cho cả ngày.
Đối với vitamin A, ớt chuông có thể cung cấp 15 - 50% tổng lượng nên dùng hàng ngày, tùy theo ớt được ăn sống hay nấu chín beta-caroten trong ớt có thể đạt tới mức 3,5mg/100g. Ớt xanh chứa nhiều beta-caroten hơn so với các loại ớt khác.
Vitamin C và vitamin A là những loại vitamin có lợi để chống lại quá trình oxy hóa, chống lại sự tấn công của các gốc tự do (ngăn ngừa quá trình lão hóa da, chống lại quá trình lão hóa sớm của tế bào).
Ngăn ngừa viêm khớp
Vitamin C là một chất dinh dưỡng rất quan trọng chống lại bệnh viêm khớp. Theo nghiên cứu của Đại học Manchester (Anh) thì những người có lượng vitamin C ở mức thấp nhất có nguy cơ gia tăng viêm khớp gấp ba lần so với những người có lượng vitamin C cao nhất.
Bảo vệ mạch máu
Flavonoid của ớt chuông bảo vệ thành mạch máu; dùng trị bệnh trương nở tĩnh mạch, bệnh trĩ. Chị em sinh nở nhiều, những người làm việc phải đứng nhiều giờ liên tục thường bị chứng trương nở tĩnh mạch ở chân, biểu hiện rõ nhất là nổi gân xanh ở bắp chân. Ban đầu chỉ như những sợi chỉ nhỏ, sau đó lớn dần, rồi hình thành những cục máu, nặng hơn sẽ phải phẫu thuật. Trong trường hợp này dùng ớt chuông làm món ăn thường ngày sẽ rất hữu ích.
Giảm nguy cơ ung thư vú
Nghiên cứu trên tạp chí Ung thư quốc tế trong năm 2009 cho thấy, phụ nữ tiền mãn kinh ăn gấp hai hoặc nhiều hơn khẩu phần thức ăn giàu carotenoid mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư vú tới 17%. Chỉ cần vài lát ớt đỏ trong món salad sẽ giúp cơ thể chúng ta tăng cường chất carotenoid.
Bảo vệ trái tim và ngăn ngừa đột quỵ
Trong một nghiên cứu ở Nhật Bản qua theo dõi hơn 35.000 phụ nữ tuổi từ 40 - 79, các nhà nghiên cứu thấy rằng, chế độ ăn uống có nhiều folate và B6 sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ, bệnh tim mạch cho phụ nữ. Ớt chuông cũng rất giàu chất dinh dưỡng này.
Tốt cho làn da
Ớt chuông có tác dụng làm da mịn màng, chống lão hóa da. Ớt chuông màu đỏ có lượng vitamin C nhiều, có tác dụng chống nhăn da; có nhiều beta-caroten giúp chống lại sự tấn công của các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
Ớt vàng và ớt xanh giúp bảo vệ màng collagen và nuôi dưỡng da. Ngoài ra, theo Đông y, ớt chuông với tính nóng, vị nồng, có tác dụng tán hàn, kiện vị, tiêu thực, trị đau bụng do lạnh, nôn mửa, tiêu chảy, kiết lỵ.
Ớt chuông kết hợp với những thực phẩm này, tác dụng tăng gấp bội
Ớt chuông + súp lơ + thịt bò: Tăng cường hấp thu sắt
Trong thịt bò chứa nhiều sắt, kết hợp cùng các thực phẩm giàu vitamin C sẽ bổ sung cho nhau, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt nhất. Vitamin C có nhiều trong ớt chuông, bông cải xanh (súp lơ).
Ớt chuông + trứng: Bảo vệ gan
Ớt chuông, đặc biệt là ớt xanh nếu xào với trứng, có thể tích hợp được các chất dinh dưỡng trong 2 loại thực phẩm, hiệu quả nuôi dưỡng sức khỏe được nhân đôi. Chúng không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà các vitamin trong 2 loại thực phẩm này có thể sửa chữa gan, tiêu diệt tế bào ung thư, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ớt chuông + cà tím: Ngăn ngừa lão hóa
Kali, vitamin C và vitamin B6 là những chất chống oxy hóa trong cà tím và ớt chuông giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do. Đồng thời, chất chống oxy hóa còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.