Một số loại rau củ dùng làm nước ép cực kỳ tốt và giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe.
Trong những năm gần đây, nước ép trái cây đã trở nên phổ biến rộng rãi đối với những người quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên nước ép trái cây khá nhiều đường là đường fructose tự nhiên. Khi ép nước trái cây, đường fructose chuyển hóa mau hơn, làm đường huyết tăng nhanh hơn so với ăn trái cây nguyên miếng.
Những người bị đái tháo đường, hoặc bị thừa cân - béo phì hạn chế uống nước ép trái cây, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn trái cây thay vì uống nước ép.
Tuy nhiên nếu bạn là người thích uống các loại nước ép nhưng không muốn dùng trái cây, bạn có thể chuyển sang rau xanh. Dưới đây là 12 loại rau tốt nhất để ép nước để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
1. Cải xoăn
Cải xoăn là một loại lá có màu xanh lá cây linh hoạt với hương vị nhẹ, kết hợp tốt với các loại trái cây và rau khác. Cải xoăn là một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A, C và K. Rau cải xoăn cũng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, bao gồm beta-carotene.
Chất chống oxy hóa trung hòa các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do để giúp bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh tim. Trên thực tế, uống nước ép cải xoăn đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm cả cholesterol LDL (có hại).
2. Cà rốt
Do hương vị hơi ngọt và thành phần dinh dưỡng ấn tượng, cà rốt là một lựa chọn hoàn hảo để ép nước. Chúng chứa ít calo và giàu vitamin A , biotin và kali.
Hơn nữa, chúng chứa nhiều carotenoid, là sắc tố thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể bạn. Chúng bao gồm beta-carotene, lycopene, alpha-carotene và lutein.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn một chế độ ăn giàu carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa về mắt, bệnh tim và một số loại ung thư, bao gồm cả tuyến tiền liệt.
Vị ngọt của nước ép cà rốt kết hợp tốt với các loại rau và trái cây thường được ép khác, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, gừng và củ cải đường.
3. Củ dền
Ngoài màu sắc rực rỡ và hương vị đất, củ dền còn bổ sung nhiều lợi ích cho sức khỏe vào nước ép hàng ngày của bạn.
Về mặt dinh dưỡng, củ dền chứa nhiều mangan, kali và folate. Chúng cũng chứa nhiều nitrat, một loại hợp chất thực vật tự nhiên có tác dụng mạnh mẽ đối với sức khỏe. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy nước ép củ dền giàu nitrat có thể cải thiện huyết áp, cũng như hoạt động thể thao và trí óc.
4. Rau bina
Rau bina là một loại rau lá xanh mang lại hương vị nhẹ nhàng, tươi mát cho sinh tố và nước trái cây.
Nó chứa nhiều vitamin A và C và cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và lutein. Rau bina cũng rất giàu nitrat, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Một nghiên cứu ở 27 người cho thấy ăn rau bina trong 7 ngày làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (số trên và dưới của một bài đọc). Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng nước ép rau bina có hoạt tính kháng axit đáng kể, làm cho nó trở thành một lựa chọn khôn ngoan cho những người bị trào ngược axit.
5. Dưa chuột
Dưa chuột có hàm lượng nước cao nên rất tuyệt để làm nước ép.
Chúng cũng chứa ít calo nhưng lại có nhiều kali, mangan và vitamin K và C. Thêm dưa chuột vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giữ cho bạn đủ nước, điều này rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, chức năng thận, quản lý cân nặng và hoạt động thể chất.
Ngoài ra, nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất dưa chuột có thể giúp giảm viêm trong tế bào da. Điều này làm cho nước ép dưa chuột trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời sau những ngày phơi nắng
6. Cần tây
Nước ép cần tây đã bắt đầu có được sức hút trong thế giới sức khỏe. Ngoài hàm lượng nước cao, cần tây chứa một lượng lớn vitamin A, K và C, cũng như các chất chống oxy hóa như kaempferol, axit caffeic và axit ferulic.
Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất cần tây có thể cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp, chất béo trung tính và mức cholesterol.
Một nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng một số hợp chất trong cần tây có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, có thể bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.
Nước ép cần tây cũng có thể được kết hợp với nước chanh, táo, gừng để có một loại nước giải khát ngon.
7. Cà chua
Cà chua là một thực phẩm thiết yếu trong nhà bếp và rất tốt để sử dụng làm nước ép.
Chúng không chỉ chứa ít calo mà còn chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, kali và folate. Cà chua cũng rất giàu lycopene, một hợp chất có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, đau tim và đột quỵ.
Uống nước ép cà chua cũng đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, tăng cường trao đổi chất và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.
Hơn nữa, nước ép cà chua có thể làm giảm viêm liên quan đến tập thể dục, khiến nó trở thành một lựa chọn thông minh cho các vận động viên.
Lưu ý khi dùng nước ép rau củ
Nước ép rau củ có thể là một cách dễ dàng để tăng lượng rau trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng bạn không nên thường xuyên sử dụng nó để thay thế việc ăn rau.
Nước ép rau có nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nó lại ít chất xơ hơn và ít gây no hơn so với khẩu phần của hầu hết các loại rau củ. Chất xơ rất quan trọng vì nó có thể giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và béo phì.
Bất kỳ loại rau nào cũng có giá trị, cho dù là rau sống, nấu chín, tươi, đông lạnh hay đóng hộp. Nước ép rau củ cũng có giá trị. Chỉ cần đảm bảo rằng đó là 100% nước ép rau và ít natri.