Các nghiên cứu chỉ ra, rong biển giàu canxi và nhiều chất dinh dưỡng, thường xuyên ăn có thể ngừa loãng xương, kháng độc, ngừa các bệnh tim mạch… Khi xưa loại rau này chả ai thích vì có mùi tanh khó chịu nhưng hiện nay, nó được nhiều người ưa chuộng bởi tốt cho sức khoẻ.
Rong biển còn có tên gọi khác là rau mơ, rong bơ, hải tảo và có ở khắp nơi trên thế giới. Tại nước ra, rong biển có nhiều ở các vùng biển như Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Khánh Hoà...
Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán rong biển khô trên thị trường hiện nay khoảng 800.000 đồng/kg. Loại rau này được nhiều người dùng làm nguyên liệu của các món ăn như nấu canh, cơm cuộn, snack… ăn tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số người vẫn không thích hoặc chưa ăn loại rau này vì nó có mùi tanh khó chịu.
Rong biển nếu không chế biến kỹ sẽ có mùi tanh, một số người không thể sử dụng dù cực tốt cho sức khoẻ. Ảnh minh họa.
Canxi trong 1 thìa rong biển bằng 1 ly sữa bò
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, rong biển được người dân thu hái nhiều vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm. Toàn thân cây rong biển có thể dùng được. Khi thu hoạch về, rong biển sẽ được rửa sạch đất cát, sau đó phơi hoặc sấy khô, bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm ướt.
Trong Y học cổ truyền, rong biển có tên gọi là hải tảo, được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn có tác dụng khử đờm, làm mềm chất rắn, lợi tiểu.
Còn trong Y học hiện đại, rong biển là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong đó, thông tin từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, trong 1 ly sữa bò ít béo có 305mg canxi tương đương với 3,5 thìa rong biển khô.
Một số nghiên cứu chỉ ra, hàm lượng canxi có trong rong biển cao gấp 3 lần sữa bò và khẳng định, canxi nguồn gốc từ rong biển có giá rẻ, sẵn có. Ngoài ra, nếu bạn lo lắng về tình trạng xương của mình trong tương lai, ăn rong biển có thể giúp bạn ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ nhỏ.
Món canh rong biển có trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng - Ảnh minh họa.
Hầu hết các loại rong biển đều chứa nhiều folate, sắt và magie, các chất chống oxy hóa dưới dạng vitamin A, C, E cũng như nhiều chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng cho sức khỏe nếu thường xuyên ăn. Cụ thể như sau:
Hỗ trợ làm giảm hàm lượng cholesterol
Một số nghiên cứu trên chuột nhắt cho thấy, hàm lượng natri alginat trong rong biển có tác dụng hỗ trợ làm giảm hàm lượng cholesterol huyết ở chuột một cách rõ rệt.
Giúp phòng chống khối u
Các thành phần hóa học chứa trong rong mơ có tác dụng hỗ trợ làm giảm và ức chế khối u phát triển.
Kháng độc tố botulinum
Thành phần đường A và B có trong rong mơ có tác dụng kháng độc tố botulinum. Do đó giúp ức chế virus simplex herpes và bacillus subtilis.
Cung cấp i-ốt cho cơ thể
Theo các nhà nghiên cứu, i-ốt rất quan trọng đối với sức khỏe tuyến giáp của bạn, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Cơ thể không tạo ra i-ốt, vì vậy bạn phải lấy i-ốt từ thực phẩm hoặc chất bổ sung. Rong biển cung cấp i-ốt rất tốt cho cơ thể.
Tốt cho tiêu hóa
Carbohydrate trong rong biển hoạt động như prebiotic - chất xơ nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa của bạn, duy trì niêm mạc khỏe mạnh.
Cơm cuộn rong biển được nhiều người yêu thích - Ảnh minh họa.
Ngừa các bệnh tim mạch
Các nghiên cứu ban đầu còn tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn rong biển và nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Một số phát hiện chỉ ra rằng polyphenol, hợp chất có trong rong biển có thể góp phần hạ huyết áp, LDL hay cholesterol "xấu" và mức cholesterol toàn phần.
Dù cực kỳ tốt cho sức khoẻ nhưng các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một số lưu ý khi sử dụng loại rau này, cụ thể như sau:
- Những người dễ bị đau dạ dày, tiêu chảy, cảm mạo, khó tiêu không nên dùng.
- Không sử dụng rong biển với cam thảo.
- Rong biển phối trộn với một số dược liệu khác có tác dụng làm tăng tính hiệu quả trong điều trị. Tuy nhiên, không nên dùng chung chúng với các loại thảo dược như cam thảo, đại kích, nguyên hoa.
- Không nên sử dụng rong biển cho người có tỳ vị hư hàn thấp trệ.