Nhiều người lầm tưởng sữa yến mạch cũng giàu protein như sữa động vật vì có cụm từ "sữa" trong đó nhưng thực tế không phải.
Để chống tăng cân, nhiều chị em mê làm đẹp sẽ chọn sữa yến mạch, loại sữa có vẻ ít calo, thay vì sữa bò vì nghĩ rằng có thể giúp tránh tăng cân lại vẫn bổ sung các dưỡng chất như canxi, protein. Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Wu Yingrong nhắc nhở rằng sữa yến mạch không phải là sữa.
Chuyên gia dinh dưỡng Wu Yingrong đã đăng trên Facebook rằng nhiều bạn bè của cô nói thường dùng sữa yến mạch để giảm cân nhưng có 1/2 trong số đó không hề biết rằng sữa yến mạch không phải là sữa mà là ngũ cốc nguyên hạt, có hàm lượng protein thấp nhưng lại giàu carbohydrate. Nếu không chú ý mà sử dụng quá nhiều sẽ dẫn tới nạp quá nhiều carbs.
Sữa yến mạch nhiều người dùng thực chất không phải sữa mà chỉ là nước và yến mạch. (Ảnh minh họa)
Chuyên gia về thận người Đài Loan Wang Jieli cũng đăng lại trên Facebook và đăng một bài báo để nhắc lại việc nhiều người lạm dụng từ "sữa" cho các loại đồ uống làm từ ngũ cốc. Ông đề nghị nên đổi tên sữa yến mạch thành nước ép yến mạch.
Sữa yến mạch thực tế có gì?
Sữa yến mạch không liên quan gì đến sữa bò, nhưng nó giống sữa về màu sắc và kết cấu hơn nên nhiều người mới gọi đó là sữa. Thành phần chính của sữa yến mạch thường là yến mạch và nước, không liên quan gì đến sữa.
Nhiều người lầm tưởng yến mạch là sữa nên nghĩ rằng nó có hàm lượng protein cao nhưng không phải. Sữa yến mạch chủ yếu giàu chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột và chứa nhiều vitamin nhóm B, giàu β-glucan, có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm bài tiết insulin trong cơ thể.
Tuy nhiên, trong quy trình sản xuất sữa yến mạch, yến mạch phải được thủy phân trước để tạo ra đường glucose tự nhiên để có vị ngọt nhẹ. Ngoài ra, cần lọc bỏ chất xơ không hòa tan, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời, để đảm bảo hương vị thơm ngon, dầu thực vật thường được thêm vào. Do đó, giá trị dinh dưỡng của sữa yến mạch không thể so sánh với bột yến mạch.
Sữa yến mạch rất ít protein nhưng lại nhiều carbohydrate và chất xơ. (Ảnh minh họa)
Những người phụ hợp với sữa yến mạch
1. Người cần giảm cholesterol: So với các loại sữa động vật như sữa bò, sữa dê thì sữa yến mạch có hàm lượng chất béo thấp và không có cholesterol.
2. Người ăn chay: Sữa yến mạch là thức uống thuần chay không chứa Lactose, thích hợp cho người ăn chay, đặc biệt là người ăn chay không dung nạp Lactose.
3. Người dị ứng với protein sữa: Người dị ứng với protein sữa không những không nên uống sữa mà còn phải chú ý đến đồ nướng, đồ uống tráng miệng có thành phần sữa. Lúc này có thể dùng sữa yến mạch thay sữa.
Tuy nhiên nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp các vấn đề trên, không nên dùng sữa yến mạch thay thế hoàn toàn sữa động vật. Nên bổ sung đồng thời cả hai để nhận được nhiều dinh dưỡng nhất.
Lưu ý gì khi dùng sữa yến mạch
Khi uống sữa yến mạch nên hạn chế ăn đồ tinh bột, bổ sung thêm đạm và rau xanh. (Ảnh minh họa)
Nếu bạn uống sữa yến mạch, bạn phải cẩn thận không kết hợp nó với các loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai lang và bánh mì nướng, vì bản thân sữa yến mạch là tinh bột và sự kết hợp này có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều tinh bột.
Thực phẩm dù tốt cho sức khỏe, ăn quá nhiều cũng có hại cho sức khỏe, nên ăn với trứng và rau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, sẽ hữu ích hơn cho cả việc giảm cân và sức khỏe!