Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới nhận thấy rằng tác hại của việc nghiện đường còn nghiêm trọng hơn cả hút thuốc lá.
Đồ ngọt là sở thích của nhiều người và những thực phẩm chứa nhiều đường rất phổ biến xung quanh chúng ta. Tuy nhiên, đằng sau sự ngọt ngào đó lại ẩn chứa những nguy cơ về sức khỏe, thậm chí nó có thể liên quan đến ung thư.
Nghiên cứu của WHO: Nghiện đường cũng có hại như hút thuốc, khiến tuổi thọ rút ngắn 10 năm
Hậu quả của việc tiêu thụ thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài là gì? Về vấn đề này, Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành một cuộc khảo sát quy mô lớn để nghiên cứu nguyên nhân tử vong ở 23 quốc gia, và kết quả hết sức bất ngờ: tác hại của việc nghiện đường còn nghiêm trọng hơn cả hút thuốc lá.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy, người ăn nhiều thức ăn nhiều đường trong thời gian dài có tuổi thọ trung bình ngắn hơn người bình thường 10 - 20 năm.
Vậy tác hại của việc ăn quá nhiều đường là gì?
1. Gây nghiện
Trái ngược với quan niệm của nhiều người rằng đường là ngọt ngào và mang lại hạnh phúc, đường cũng có thể gây nghiện nếu tiêu thụ quá mức. Điều này là do đường ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể con người, ngăn não bộ thông báo rằng dạ dày đã đầy, khiến người ta muốn tiếp tục ăn ngay cả khi đã no. Ngoài ra, đường sẽ liên tục gửi tín hiệu đến não rằng cơ thể muốn ăn đường, khiến người ta thèm ăn đường như thèm hút thuốc, từ đó trở nên nghiện.
2. Béo phì
Có lẽ tác hại rõ ràng nhất do ăn quá nhiều đường là tăng cân liên tục. Đó là bởi vì khi lượng đường ăn vào vượt quá nhu cầu của cơ thể thì thường khó tiêu thụ và chuyển hóa thành chất béo. Và những chất béo này chỉ được chuyển hóa thành glucose với một lượng nhỏ vào lần sau khi cơ thể đói. Nếu bạn tiếp tục ăn quá nhiều đường, chất béo vẫn ở trong cơ thể hoặc tiếp tục tăng lên. Theo thời gian sẽ dẫn đến tăng cân, béo phì.
3. Tổn thương gan
Đường cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Các loại đồ ngọt hàng ngày thường chứa đường sucrose. Đường sucrose cần được phân giải thành đường fructose và glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng chỉ có glucose mới được tế bào sử dụng ngay lập tức để tạo ra năng lượng, và fructose phải được gan chuyển hóa trước khi tế bào sử dụng. Nếu có quá nhiều fructose, chất béo trung tính chuyển hóa từ fructose sẽ tích tụ trong gan, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ và các bệnh khác.
4. Bệnh tim
Chất béo trung tính không chỉ có thể gây ra các vấn đề về gan mà còn có thể dẫn đến bệnh tim. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều đường, chất béo trung tính được chuyển hóa từ đường, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
5. Kháng insulin
Khi chúng ta ăn đường, lượng đường huyết trong cơ thể tăng cao, cơ thể sản xuất ra insulin giúp glucose trong máu đi vào tế bào. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đường có thể khiến insulin không thể xử lý lượng đường huyết trong máu, gây kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.
Những người thích đồ ngọt có thể dễ bị ung thư hơn
Ngoài những nguy hại trên, ăn quá nhiều đường còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tạp chí dinh dưỡng American Journal of Clinical Nutrition từng đăng bài báo về một nghiên cứu của Đại học Paris, Pháp.
Các nhà nghiên cứu đã hỏi trình độ học vấn, nghề nghiệp và các thông tin khác của 101.279 người trong độ tuổi 18-72 và ghi lại mức tiêu thụ thực phẩm, đồ uống của họ trong ba bữa ăn cũng như các thời điểm khác, đồng thời đánh giá chất dinh dưỡng và năng lượng của những thực phẩm này. Những người được hỏi đã được theo dõi trong 5,9 năm.
Kết quả, trong số những người được khảo sát, lượng đường ăn vào có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư vú lên 47%.
Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì nghiên cứu chỉ thảo luận về các mối tương quan và thiếu bằng chứng trực tiếp cho thấy đường có thể gây ung thư. Ruan Guangfeng, Giám đốc Phòng Khoa học và Công nghệ của Trung tâm Trao đổi Thông tin Dinh dưỡng và Thực phẩm Kexin cho biết không thể nói rằng chỉ ăn đường sẽ gây ung thư mà ăn quá nhiều đường dễ dẫn tới béo phì và béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Những loại "đường" này nên hạn chế tiêu thụ
Vì ăn quá nhiều đường có thể mang lại nhiều rủi ro, vậy chúng ta có nên ăn đường không? Thực tế, bạn chỉ cần chú ý đến hàm lượng đường trong thực phẩm mình dùng và tiêu thụ nó một cách điều độ, không cần thiết phải kiêng đường tuyệt đối. Nên sử dụng các loại thực phẩm nhiều đường sau đây một cách hạn chế:
1. Đồ uống có đường
Không ít loại đồ uống là thực phẩm chứa rất nhiều đường. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không tiêu thụ quá 50 gam đường mỗi ngày. Hàm lượng đường trong một chai nước ngọt có gas 500ml là gần 50 gam, sữa chứa khoảng 5% đường lactose; nước trái cây nguyên chất và các loại nước trái cây khác cũng có hàm lượng đường khá cao.
2. Bánh mì, bánh ngọt, bánh quy
Trong cuộc sống hàng ngày, khi ăn các loại thực phẩm nướng như bánh quy, bánh mì, mọi người không những không cảm thấy ngọt mà còn thấy mặn nên cho rằng những thực phẩm này không chứa đường hoặc ít đường. Thực tế trong quá trình sản xuất, những thực phẩm này sẽ được cho rất nhiều đường để thúc đẩy quá trình lên men. Do đó, những món bánh như bánh quy, bánh mì cũng chứa nhiều đường và nên ăn ít.
3. Hoa quả sấy khô
Sau khi hoa quả được sấy khô, đường không những không giảm mà còn cô đặc hơn. Lấy ví dụ như nho khô có hàm lượng đường cao gấp 4 lần nho tươi. Do đó, đừng thấy những hoa quả sấy khô nhỏ bé mà ăn quá nhiều.
4. Nước xốt
Tất cả các loại gia vị và nước xốt đều chứa rất nhiều đường, chẳng hạn như nước xốt salad, tương cà... Ngay cả nước xốt mặn cũng sẽ thêm đường trắng để tăng hương vị. Một số loại nước xốt còn có thêm caramel, chẳng hạn như dầu hào, để tăng độ tươi và màu sắc.