Uống trà tuy bổ, nhưng 5 loại trà này cấm kị uống kẻo gây hại lớn, thậm chí ung thư

HÀ VŨ. - Ngày 03/02/2022 06:45 AM (GMT+7)

Uống trà rất có lợi cho sức khỏe nhưng không có nghĩa bạn có thể uống bất cứ loại trà nào. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra 5 loại trà có thể gây hại cho sức khỏe mà bạn nên biết.

Uống trà là thói quen của rất nhiều người trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù uống trà có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch và trì hoãn quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, không phải loại trà nào cũng tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi uống trà nên chú ý, 5 loại trà này không nên uống vì có thể hại cho sức khỏe.

1. Trà đã biến chất

Uống trà tuy bổ, nhưng 5 loại trà này cấm kị uống kẻo gây hại lớn, thậm chí ung thư - 1

Trà cần được bảo quản trong môi trường khô ráo và nhiệt độ thường, bảo quản không đúng cách sẽ dễ dẫn đến tình trạng trà bị ẩm, mốc, sinh ra nhiều vi khuẩn và vi sinh vật. Do đó khi phát hiện trà có những dấu hiệu bất thường như mất mùi thơm, hay có dấu hiệu lạ nên bỏ đi càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, có những người không muốn bỏ đi, tránh lãng phí, sẽ tiếp tục sử dụng loại trà đã biến chất. Việc làm này gây hại lớn cho sức khỏe, trong trường hợp nhẹ có thể gây khó chịu về đường tiêu hóa như tiêu chảy. Nhưng về lâu dài sẽ làm tăng số lượng tế bào ung thư trong cơ thể, gây ra các khối u ác tính, tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện ở nhà có chè hư thì tuyệt đối không được uống.

2. Nước trà đầu tiên

Uống trà tuy bổ, nhưng 5 loại trà này cấm kị uống kẻo gây hại lớn, thậm chí ung thư - 2

Đây là nước dùng để pha trà lần đầu tiên, thường được gọi là "nước rửa trà". Nguyên nhân bỏ đi nước trà đầu tiên là do trong quá trình trồng và chế biến, lá chè rất dễ bị nhiễm các chất độc hại như phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, đồng thời bề mặt của lá cũng rất dễ hút bụi. Vì vậy nước pha trà đầu tiên cần được loại bỏ. Nước trà lượt thứ 2 sẽ an toàn và uống ngon hơn.

3. Trà ngâm quá lâu

Uống trà tuy bổ, nhưng 5 loại trà này cấm kị uống kẻo gây hại lớn, thậm chí ung thư - 3

Sau khi được ngâm trong thời gian dài, lá chè tiếp xúc gần với không khí sẽ tự động oxy hóa các chất thơm, polyphenol, lipit… trong chè, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có bên trong.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý, nếu để trà ngâm lâu, thậm chí để qua đêm, trà sẽ dễ bị ô nhiễm bởi môi trường bên ngoài, sẽ thúc đẩy sự sinh sôi của một số lượng lớn vi sinh vật như vi khuẩn, nấm, dễ sinh bệnh cho con người. Vì vậy, bạn phải chú ý kiểm soát thời gian ngâm trà.

4. Uống trà quá nóng hoặc quá lạnh

Uống trà tuy bổ, nhưng 5 loại trà này cấm kị uống kẻo gây hại lớn, thậm chí ung thư - 4

Trà nói chung cần được pha ở nhiệt độ cao, nhưng khi uống trà bạn cũng cần chú ý kiểm soát nhiệt độ của trà, quá nóng hoặc quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị và dễ sinh bệnh.

Uống trà quá nóng rất nguy hiểm, bởi nó làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày và nếu dùng lâu dài sẽ vô hiệu hóa các bộ phận nói trên, dẫn đến mất cảm giác mùi vị, phong bế các chức năng vốn có, làm tê liệt mô dạ dày và dẫn đến mắc chứng u xơ. Vì vậy các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên uống trà dưới 56 độ C.

Uống trà quá nóng không tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu uống trà lạnh cũng không tốt bởi nhiệt độ lạnh sẽ gây tích tụ đờm dãi trong miệng.

5. Trà quá đặc

Trong trà có chứa hàm lượng caffein và tannin, nên khi dùng trà quá đặc sẽ không tốt cho sức khỏe. Hàm lượng các chất này trong trà đặc cao sẽ gây nên hiện tượng đau đầu và mất ngủ, nếu dùng lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe con người.

Trong dịp du xuân thăm họ hàng, bạn bè, chúng ta phải chú ý uống ít 5 loại trà trên, ngừa ngộ độc, tránh nguy hại đến sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/uong-tra-tuy-bo-nhung-5-loai-tra-...

5 tác dụng phụ đáng sợ của việc uống trà sai cách, thậm chí có thể gây ung thư
Trà cũng có thể ẩn chứa những tác dụng phụ bất ngờ, trong đó bao gồm cả việc có thể gây ung thư do thói quen uống sai cách.

Sống khỏe

HÀ VŨ. Dịch từ Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm