Nước ép trái cây luôn được xem là lành mạnh nhưng có một loại nước ép tốt nhất đừng bao giờ uống vì chỉ có hại chứ không có lợi.
Nước trái cây có thể là một cách vừa dễ dàng để bổ sung một số chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn lại rất ngon miệng. Ví dụ, một loại nước ép trái cây 100% như nước ép lựu có thể cung cấp cho cơ thể bạn chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và thậm chí còn có nhiều kali hơn một quả chuối cỡ trung bình.
Tuy nhiên có những loại nước ép hoa quả, bạn thà không uống còn hơn vì nó hại chẳng kém gì uống nước ngọt. Một trong những loại nước trái cây tồi tệ nhất để uống hàng ngày là nước trái cây có thêm đường.
Những nguy cơ sức khỏe của đồ uống có đường là gì?
Đồ uống có thêm đường có thể là một trong những lựa chọn gây hại nhất cho sức khỏe của bạn. Bạn không chỉ tiêu thụ một lượng lớn calo từ đường bổ sung mà còn không nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ để cơ thể xử lý đúng cách.
Chất xơ - cũng như protein - là một chất dinh dưỡng đa lượng giúp no lâu, làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể, giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến có thể dẫn đến kháng insulin và tăng cân. Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ tự nhiên, giống như rau và ngũ cốc nguyên hạt.
Theo Harvard Health, đồ uống có thêm đường không chỉ khiến bạn cảm thấy không đã khát và nhanh đói mà có thể khiến bạn nạp vào nhiều calo hơn. Nếu tiêu thụ thường xuyên loại đồ uống này còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Nhiều người chỉ nghĩ đồ uống có thêm đường là các loại nước ngọt nhưng thực tế bất kỳ loại đồ uống nào được làm ngọt bằng xi-rô ngô, đường nâu, fructose, glucose, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, đường thô hoặc sucrose đều được phân loại vào đồ uống có đường.
Thông thường, các loại đồ uống có đường phổ biến nhất bao gồm nước ngọt có ga, nước tăng lực và cà phê có đường, nhưng nước trái cây có thêm đường cũng là đồ uống có đường.
Nước trái cây có thêm đường là đồ uống như thế nào?
Khi nói về nước trái cây có thêm đường, bạn đừng hiểu nhầm sang những loại có ghi 100% nước trái cây. Những thức uống này không chứa bất kỳ loại đường bổ sung nào, tất cả đường đều đến từ trái cây tự nhiên.
Nước trái cây có thêm đường là loại có chứa tỷ lệ nước trái cây thấp hơn và được làm ngọt bằng các loại đường bổ sung như đường mía và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.
Làm thế nào để biết bạn đang uống một loại nước trái cây có thêm đường?
Không ít loại nước trái cây đóng chai mua tại các cửa hàng là nước trái cây có thêm đường. Một số nhà sản xuất thực phẩm thêm đường để cân bằng vị chua của một số loại nước trái cây. Chúng không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hoặc có nhiều đường hơn mức cần thiết.
Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng để biết liệu nước trái cây của bạn có thêm đường như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao hay không nhưng bạn có thể đọc danh sách thành phần trên các chai nước ép. Hoặc có một số cụm từ có thể giúp bạn nhận biết đây là loại nước trái cây thêm đường chẳng hạn như "nước giải khát từ trái cây", "nước có hương vị trái cây".
Và nếu bạn kiểm tra bảng thông tin dinh dưỡng, hãy xem liệu có xuất hiện từ "đường bổ sung" hay "xi-rô ngô", "đường mía" hay không.
Cách tốt nhất để hấp thụ trái cây là ăn nguyên quả
Ngay cả với nước ép trái cây nguyên chất 100% không thêm chất làm ngọt cũng chưa hẳn đã là đồ uống tốt. đến nay, không ai phủ nhận sự thật rằng “nước trái cây nguyên chất rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật”. Nhưng vấn đề là, nước ép trái cây nguyên chất cũng chứa nhiều đường và calo. Một ly nước ép táo nguyên chất chứa nhiều đường như một vài thanh kẹo, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia khuyên mọi người chỉ nên uống một ly nước ép nguyên chất mỗi ngày.
Các nhà dinh dưỡng cho biết một cách thay thế tốt cho việc uống nước ép trái cây là ăn cả trái cây để lấy chất xơ và các chất dinh dưỡng bổ sung có trong phần cùi.