Lợi khuẩn giúp giảm huyết áp

Ngày 26/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Khảo sát của các nhà khoa học Úc tại Đại học Griffith và Viện Y tế Griffith ở Queensland cho thấy việc thường dùng thực phẩm chứa lợi khuẩn đường ruột như sữa, sữa chua, phô mai có thể giúp hạ huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp.

Theo công trình mới được công bố trên tạp chí Hypertension, nhóm nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của 9 khảo sát về việc dùng thực phẩm chứa lợi khuẩn liên quan đến 550 người. Các nhà khoa học phát hiện rằng những người thường dùng lợi khuẩn có mức huyết áp tâm thu (mức trên) giảm bình quân khoảng 3,56 mm Hg và mức huyết áp tâm trương (mức dưới) giảm được 2,38 mm Hg so với những người không dùng lợi khuẩn. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng tác dụng giúp giảm huyết áp của lợi khuẩn đáng kể nhất ở những người có huyết áp tăng cao.

 Sữa chua giàu lợi khuẩn đường ruột (Ảnh: Internet)

Trưởng nhóm nghiên cứu Jing Sun cho biết một số khảo sát trước đây cho thấy lợi khuẩn có tác dụng tích cực đối với mức độ đường, cholesterol cùng vài hormone trong máu và tất cả đều tác động lên dòng chảy của máu. Tuy nhiên, bà Sun khuyến cáo rằng phát hiện mới không có nghĩa là bệnh nhân nên thay thế thuốc cao huyết áp bằng lợi khuẩn và hiện vẫn còn chưa biết rõ dạng lợi khuẩn nào hoặc tổ hợp lợi khuẩn nào công hiệu nhất.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết ăn ngon, ăn chuẩn