Lời khuyên điều trị của chuyên gia khi trẻ mắc sởi

Ngày 19/04/2014 00:06 AM (GMT+7)

Bệnh sởi đang có diễn biến vô cùng phức tạp.

Bệnh nhân bị sởi vào viện sẽ dễ mắc thêm nhiều loại vi khuẩn, virus khác. Muốn giảm bớt tử vong thì buộc phải giảm được quá tải bệnh nhân sởi, phân tán bệnh nhân về các bệnh viện vệ tinh hoặc cho bệnh nhân nhẹ điều trị ngoại trú.

Hỏi:

Tôi vừa nghe nói, nhiều bác sĩ khuyên là nếu trẻ bị mắc sởi nhẹ thì không nên đưa đến các bệnh viện lớn đã quá tải như Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư, vậy chúng tôi phải làm thế nào? Tự điều trị con ở nhà hay đến các phòng khám nhỏ, tư nhân?

Trả lời:

Từ đầu năm 2014 đến nay, BV Nhi T.Ư đang có hơn 1.300 ca mắc sởi nhập viện, trong đó đã có 105 ca tử vong và hiện có 2 ca bệnh nặng vừa xin về (khó qua khỏi). Hiện vẫn còn 257 bệnh nhân đang điều trị sởi trong đó 20 cháu đang thở máy tiên liệu rất xấu và hơn 50 cháu đang thở oxy (cũng dễ chuyển nặng). Trong số bệnh nhân nhập viện để điều trị một bệnh lý khác, sau đó lại bị nhiễm chéo sởi trong bệnh viện. Chỉ riêng 2 ngày 17 và 18.4 đã có 72 ca nhiễm chéo sởi được chuyển từ khoa khác về Khoa Truyền nhiễm (dành riêng để điều trị sởi).

Lời khuyên điều trị của chuyên gia khi trẻ mắc sởi - 1

Bệnh nhân quá đông khiến trẻ bị nhiễm chéo nhiều bệnh, nguy hiểm đến tính mạng. (Ảnh minh họa)

Theo TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư, nguyên nhân số tử vong do sởi cao chủ yếu là vì lây nhiễm chéo và bội nhiễm. Thực tế chính sự quá tải trầm trọng ở Bệnh viện Nhi T.Ư khiến việc điều trị khó hiệu quả, bệnh nhân bị bội nhiễm nhiều loại bệnh cùng lúc dẫn đến tình trạng rất nặng, tình trạng kháng thuốc kháng sinh xảy ra... làm tăng nguy cơ tử vong. Bệnh nhân bị sởi vào viện sẽ dễ mắc thêm nhiều loại vi khuẩn, virus khác. Muốn giảm bớt tử vong thì buộc phải giảm được quá tải bệnh nhân sởi, phân tán bệnh nhân về các bệnh viện vệ tinh hoặc cho bệnh nhân nhẹ điều trị ngoại trú.

TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cũng cho biết, nguy hiểm nhất đối với các trường hợp nhiễm chéo bệnh sởi tại bệnh viện nhi chính là mắc thêm các vi khuẩn kháng kháng sinh, khiến cho vũ khí kháng sinh không còn hiệu quả, các phác đồ điều trị đều bất lực.

TS Điển khuyến cáo các phụ huynh, nếu con có các hiện tượng mắc sởi thì nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác và hướng dẫn điều trị, sau đó đưa con về nhà tự chăm sóc. Về cơ bản là tăng sức đề kháng cho trẻ bị sởi bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ sung ngay vitamin A cho trẻ. Nếu trẻ xuất hiện các dấu hiệu sốt cao, khó thở thì mới nên đưa đến cơ sở y tế tuyến dưới (huyện, tỉnh) để được khám. Nếu tuyến dưới có thể điều trị được thì nên cho con nhập viện ở đó.

Hiện Hà Nội có 3 bệnh viện vệ tinh có thể điều trị các ca sởi nặng là BV Thanh Nhàn, BV Đống Đa và BV Xanh Pôn.

Theo Diệu inh (Người lao động)