Mang thai khó thở, đau tức ngực, đi đăng ký sinh phát hiện vật thể nặng bằng em bé 3kg

Ngày 02/07/2020 07:44 AM (GMT+7)

Suốt từ tháng thứ 5 cho đến lúc đi đăng ký sinh, chị D. đau bụng tức ngực, chỉ khi thăm khám làm thủ tục sinh mới phát hiện khối u trong bụng.

Đang mang thai lần thứ 3, ở tuần 36 sản phụ sản phụ Lưu Thị D. (32 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) xuất hiện tình trạng đau tức vùng trên ức, khó thở. Chị D. cho biết, hai lần sinh đẻ trước chị đều khỏe mạnh, bình thường.

Người mẹ này chia sẻ thêm, cơn đâu tức của chị xuất hiện từ tháng thứ 5 của thai kỳ, vùng ngực to lên bất thường. Do thời điểm đó dịch COVID-19 đang căng thẳng nên chị D. không đi khám.

Đến tuần thai thứ 37, tình trạng đau tức ngực của tăng nặng, chị D. tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương để đăng ký sinh và đã được các bác sĩ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai để cứu sống hai mẹ con.

Bác sỹ Trần Quế Sơn - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi vào viện bệnh nhân D. ở trong tình trạng đau bụng và đau tức vùng ngực trên sản phụ có thai 37 tuần. Qua thăm khám phát hiện bệnh nhân có khối u kích thước 18cm trên gan trái. Khối u kích thước rất lớn gây nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi bất cứ lúc nào.

Các bác sĩ phẫu thuật khối u gan khổng lồ cho người bệnh.

Ngay sau đó, bệnh viện đã tổ chức hội chẩn toàn bệnh viện và quyết định sẽ đình chỉ thai nghén (mổ lấy thai dù không có dấu hiệu sinh) để cứu mẹ và con. Ngày 19/6 cuộc mổ đã diễn ra đúng theo dự kiến với sự tham gia phối hợp của nhiều chuyên khoa để sẵn sàng ứng cứu và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với sản phụ và thai nhi. 

Sau 30 phút, kíp mổ của khoa Sản đã lấy ra bé gái nặng 3kg, đồng thời tiến hành cắt tử cung cho bệnh nhân do tử cung co hồi không tốt. Đồng thời các bác sĩ khoa Ngoại đã tiến hành cắt gan trái lấy khối u nặng 3kg ra ngoài.

Sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, em bé đã được chuyển xuống chăm sóc tại khoa Nhi. Bé ăn ngủ tốt và các chỉ số đều bình thường nên đã được về nhà vào ngày 26/6. Đến ngày 30/6, chị D. cũng được cho xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được tiếp tục theo dõi để có phác đồ điều trị tốt nhất theo diễn tiến của bệnh.

Hiện bệnh nhân D. đã được xuất viện.

Đánh giá về ca bệnh này, TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, BV Bạch Mai chia sẻ, với những trường hợp như bệnh nhân D. việc tiên lượng, đánh giá đúng tình trạng bệnh nhân, khẩn trương đưa ra phương án xứ trí kịp thời, hợp lý là điều kiện tiên quyết để cứu cả mẹ và con.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo phụ nữ có thai nên có ý thức theo dõi thai định kỳ theo hướng dẫn của các chuyên gia sản khoa, bởi các bệnh lý và biến chứng sản khoa là điều có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ và khi sinh nở. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời.

Xem thêm video: 41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ “hết hồn” khi bác sĩ mổ đẻ

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mang-thai-kho-tho-dau-tuc-nguc-di-dang-ky-sinh-pha...

Thay đổi giọng nói, cô giáo Hà Nội phát hiện khối u hiếm gặp sống 3 năm trong vòm miệng
Cô giáo N. ở Hà Nội phát hiện có khối u trong vòm miệng đã 3 năm nhưng chủ quan không đi khám. Cho đến khi khối u phát triển chiếm đến gần 2/3 vòm...
Theo Lê Phương (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)