Mất mạng vì mắc sai lầm lớn khi dùng dầu gió

Ngày 31/12/2018 15:11 PM (GMT+7)

Dầu gió từ xưa tới nay vẫn được bà con thường xuyên sử dụng bôi ngoài da để trị cảm lạnh, cúm, giảm đau rất hiệu quả và tiện dụng.

Thế nhưng có những người vì muốn nhanh khỏi bệnh nên đã pha dầu gió với nước để uống dẫn đến tinh dầu sẽ hấp thụ vào máu, gây ra nhiều biến chứng như sung huyết mạch máu, rối loạn đông máu và tử vong rất nhanh chóng ngay sau khi uống.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu BV Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết: Cách đây không lâu bà KH.  (Bình Phước) được đưa vào BV Nhân dân 115 trong tình trạng phờ phạc, mệt mỏi, khó thở... Người nhà cho biết bà KH. bị đau bụng nên đã pha dầu gió với nước rồi uống cho... ấm bụng. Sau đó bà KH. có các triệu chứng phờ phạc, mệt mỏi, khó thở... nên được đưa tới BV địa phương. Do tình hình nguy kịch nên BV đã chuyển bà lên BV Nhân dân 115.

mat mang vi mac sai lam lon khi dung dau gio - 1

Ảnh minh họa

Kết quả chẩn đoán ghi nhận bà KH. bị ức chế hô hấp, ức chế tuần hoàn. Lượng tinh dầu trong dầu gió vào cơ thể quá nhiều dẫn đến bà KH. bị nhiễm toan máu khiến bà mệt, khó thở, thở nhanh. Do bị suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng nên bà KH. đã tử vong sau đó.

Theo các bác sĩ: Dầu gió có tác dụng giảm đau nhưng khi sử dụng chỉ được xoa bên ngoài tại vị trí bị bầm và không chảy máu. Nếu bôi dầu gió lên vết thương hở, tinh dầu sẽ được hấp thụ vào máu và gây ra nhiều biến chứng như xung huyết mạch máu, rối loạn đông máu, tử vong rất nhanh.

Trước đó, BV Nhân dân 115 đã từng ghi nhận vài trường hợp bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch do bôi dầu gió lên vết thương chảy máu. Tuy nhiên, do được đưa tới BV chữa trị kịp thời nên các bệnh nhân đều được cứu sống.

Cứ tưởng dầu gió chỉ trị ngứa, không ngờ có quá trời công dụng ai nghe cũng muốn thử ngay
Hầu hết trong mỗi gia đình đều luôn sẵn có một lọ dầu gió. Tuy nhiên, mọi người chỉ biết đến những công dụng phổ thông của dầu gió như chữa đau đầu,...
Theo Minh Thủy (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác