Mẹ bầu 9 tháng có con bị chết lưu vì suy dinh dưỡng, BS chỉ 4 nguyên nhân nguy hiểm

Ngày 01/10/2019 14:47 PM (GMT+7)

Khi có các yếu tố nguy cơ, các bà mẹ mang thai cần đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng thai nhi, tránh trường hợp thai bị suy dinh dưỡng tử vong.

Mới đây, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh tiếp nhận và cấp cứu thai phụ B.T.N. (SN 1994) nhập viện trong tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo. Thai phụ N. nhập viện khi đang mang thai tháng thứ 9 và đây là lần mang thai thứ 3 của chị N.

Theo chia sẻ của chị N., trước khi nhập viện khoảng 1 tháng chị có được gia đình đưa đi siêu âm kiểm tra thai kỳ những chưa phát hiện dấu hiệu bất thường. Sau khi nhập viện các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm sản phụ được chẩn đoán thai đã chết lưu ở tuần thai thứ 38 tuần 3 ngày.

Cũng theo bác sĩ mặc dù thai đã đủ tháng nhưng thai nhi chậm phát triển và chỉ nặng có 1.700 gram. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai bị chết lưu.

Ngay khi phát hiện mang thai, sản phụ cần được khám và quản lý thai nghén chặt chẽ.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí) cho biết, đây là trường hợp rất đáng tiếc cho sản phụ vì đã không được khám chẩn đoán sớm tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung để có chỉ định can thiệp kịp thời tránh được tình trạng thai chết lưu.

Bác sĩ Hường cho biết, tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung xảy ra khoảng 3%-5% trường hợp mang thai. Đây là tình trạng thai bị suy dinh dưỡng ngay khi nằm trong bụng mẹ. Đối với những trẻ này sẽ chậm phát triển, nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ khác và có thể tử vong. Vì vậy các cặp vợ chồng cần hiểu đúng về bệnh để có thể dự phòng và điều trị sớm.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bác sĩ Hường cho rằng có thể do:

- Sản phụ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiền sản giật, các bệnh lý về thận, tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu.

- Sản phụ có hút thuốc, nghiện rượu…

- Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại.

- Đặc biệt là các sản phụ trong quá trình mang thai mắc các bệnh lý nhiễm trùng, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…

Từ trường hợp trên, bác sĩ Hường khuyến cáo khi mang thai các thai phụ cần đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Nếu có sử dụng thì nên từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu.

Cần khám và quản lý thai nghén thật tốt, khi khám thai không chỉ siêu âm thai mà còn cần được thăm khám lâm sàng, đo mạch, huyết áp và làm các xét nghiêm để chẩn đoán sớm các bệnh lý trên từ đó có thể dự phòng thai chậm phát triển cũng như chẩn đoán sớm, theo dõi, chỉ định can thiệp kịp thời tại những cơ sở y tế uy tín để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra

Mưa nắng thất thường, bệnh có thể gây dị tật thai nhi gia tăng, BS chỉ cách phòng đơn giản
Khi mắc zona thần kinh, người bệnh nếu chủ quan có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt phụ nữ mang thai có thể khiến thai nhi bị dị tật.
Theo Lê Phương (Khám phá)