Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng nhưng mẹ bầu cần tránh dùng nếu không muốn sảy thai

Ngày 22/09/2019 12:30 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, mặc dù rau ngót là loại rau chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Cả gia đình đang sống tại căn hộ chung cư nên chị Mai Thị Huỳnh Nga (ngụ Thủ Đức, TP.HCM) tận dụng khoảng trống từ lan can để trồng thêm rau củ. “Ngoài cải xà lách, cà chua, tôi có trồng thêm rau ngót. Canh rau ngót nấu thịt băm là một món ăn ngon mà 2 bé nhà tôi đều rất thích”, chị Nga nói.

Theo quan niệm của nhiều người, rau ngót là một loại rau bổ dưỡng, phù hợp với nhiều độ tuổi và đặc biệt rất lành tính. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, có nhiều lưu ý khi sử dụng rau ngót, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng nhưng mẹ bầu cần tránh dùng nếu không muốn sảy thai - 1

Rau ngót được xem là loại rau có nhiều chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nguyễn Tiến Châu, một chuyên gia về dinh dưỡng cho biết cây rau ngót có tên khoa học là Sauropus androgynus, là một loại cây rau lá hay trồng ở các vùng nhiệt đới. Rau ngót hay còn gọi là bồ ngót thường mọc hoang, trồng ở khắp các vùng Việt Nam để lấy lá làm rau ăn, nấu canh. Đây là một trong những loại rau lá phổ biến nhất ở Nam Á và Đông Nam Á được trồng do năng suất cao và độ ngon miệng.

Rau ngót sinh trưởng nhanh và đặc biệt ít sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu, vì vậy rau ngót ăn rất lành và an toàn. Riêng ở Việt Nam do đặc tính dễ trồng, dễ sống nên hay được trồng dọc quanh vườn, ao, bờ rào dù có ít đất nên có thể tận dụng đất.

“Theo đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác. Loại rau này chứa nhiều vitamin, kali, canxi, magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ”, bác sĩ Châu nói.

Rau ngót là thực phẩm bổ dưỡng nhưng mẹ bầu cần tránh dùng nếu không muốn sảy thai - 2

Loại rau này chứa nhiều vitamin, Kali, Canxi, Magiê, B1, B2, B6. Vì vậy, rau ngót đặc biệt rất tốt cho người già và trẻ nhỏ. (Ảnh minh họa)

Rau ngót chứa nhiều β-carotene α- và β-caroten được chuyển hóa một phần thành vitamin A. Rau ngót có hàm lượng vitamin A, vitamin C cao hơn hẳn so với bưởi, chanh, cam... Đây là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cơ thể là yếu tố cần thiết để vết thương mau lành và chống lão hóa, giúp cải thiện chức năng não. Vitamin A là cần thiết cho tăng trưởng, quá trình nhìn của mắt, chống nhiễm khuẩn và duy trì làn da khỏe mạnh.

Bên cạnh tác dụng tốt với phụ nữ sau sinh, rau ngót chứa một số hợp chất như sterol, saponin, alkaloids, terpenoid, phenol, tannin, flavonoid và catechol, cũng như các hợp chất khác. Các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng lá rau ngót có khả năng làm giảm mức glucose trong máu của con người, điều này có thể góp phần làm giảm bệnh tiểu đường.

Hơn nữa, lá và thân của loại cây này đã được sử dụng như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để giảm trọng lượng cơ thể. Ở Indonesia, lá ngót được sử dụng theo truyền thống để tăng sữa mẹ. Một nghiên cứu đã được thực hiện để xác minh ảnh hưởng này đến sản xuất sữa mẹ.

Lưu ý khi dùng rau ngót 

Cần lưu ý là vitamin C sẽ bị mất mát khi rau bị dập nát. Vì thế, nên sử dụng rau tươi, nấu xong ăn ngay là cách tốt nhất để bảo toàn lượng vitamin C trong rau.

Rau ngót giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp phụ nữ sau sinh nhanh loại bỏ dịch bẩn ra tử cung. Rau ngót cũng là nguồn cung cấp chất xơ quý, giúp ruột tiêu hóa dễ dàng, có tác dụng chống táo bón và phòng xơ vữa động mạch.

"Tuy nhiên, rau ngót có hàm lượng polyphenol cao, chẳng hạn như tanin, ức chế sự hấp thụ kẽm và sắt. Do đó nên sử dụng rau ngót với một lượng vừa phải, không nên dùng vô tội vạ loại rau này”, chuyên gia cho biết.

Dù là một loại rau với nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên Bác sĩ Châu khuyến cáo với phụ nữ mang thai cần lưu ý, rau ngót có chứa một lượng papaverin - là chất gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, có thể khiến chị em bị sảy thai. Do vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn rau ngót để tránh những trường hợp không mong muốn. Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, lượng nhiều.

Nhiều loại rau ngon miệng không ngờ lại chứa sát thủ giết người
Các loại rau củ thủy sinh như: rau muống, rau rút, rau cần, rau cải xoong, ngó sen... chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa nhiều giun sán nhất.
YẾN NHI
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe