Môi trường làm việc thân thiện giảm nguy cơ tiểu đường

Ngày 14/05/2013 23:32 PM (GMT+7)

Đồng nghiệp tốt, thân thiện, môi trường làm việc hòa nhã giúp bạn giảm nguy cơ tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) cho rằng, những người làm việc trong môi trường có các đồng nghiệp hòa đồng, thân thiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ người khác sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến gần 1/4. 

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Sharon Toker và các đồng nghiệp của bà đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ bệnh án của 5.843 người đến khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm y tế của Đại học Tel Aviv. Trong lần khám sức khỏe đầu tiên, tất cả những người này đều khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nhưng sau 41 tháng theo dõi, nhóm nghiên cứu của bà Toker phát hiện thấy có 182 trường hợp đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Môi trường làm việc thân thiện giảm nguy cơ tiểu đường - 1

Những người làm việc trong môi trường có các đồng nghiệp hòa đồng, thân thiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ người khác sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đến gần 1/4 (Ảnh minh họa)

Khi so sánh tình trạng bệnh của nhóm này với điều kiện làm việc của họ, tiến sĩ Toker phát hiện thấy, những người luôn có sự hỗ trợ của đồng nghiệp và môi trường làm việc hòa đồng đã mang lại cho họ ảnh hưởng tích cực rất lớn trong việc ngăn ngừa nguy cơ bệnh tiểu đường tấn công. Ngoài ra, những người làm việc quá giờ trong ngày và những người luôn cảm thấy không đủ việc để làm lại có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 rất cao.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Toker cũng lưu ý rằng, việc giảm bớt sự quá tải trong công việc cũng không phải là biện pháp tối ưu vì con người phải có ý thức đối mặt với những thách thức và vượt qua nó thì mới tìm thấy niềm vui trong công việc. Theo bà, cách tốt nhất để các nhà quản lý, những người sử dụng lao động bảo đảm nhân viên của mình được bảo vệ tốt nhất, tránh xa nguy cơ bệnh tiểu đường là tạo cho họ môi trường làm việc thân thiện, luôn có sự hỗ trợ từ đồng nghiệp và tìm được niềm vui trong công việc.

Theo Trần Biên (An ninh Thủ Đô)