Lạp xưởng, xúc xích có thể là món ăn ngon trên mâm cỗ ngày Tết và được trẻ nhỏ rất thích nhưng lại ẩn chứa nguy cơ ung thư.
Tết Nguyên đán đang đến gần, lạp xưởng hay xúc xích có thể được thêm vào những mâm cỗ thịnh soạn để trẻ nhỏ ăn và ngay cả người lớn cũng yêu thích. Lạp xưởng và xúc xích là loại thịt đỏ được chế biến giống như thịt xông khói, giăm bông, tuy ngon nhưng nhiều người cũng lo ngại vì lạp xưởng, xúc xích có chứa nitrit. Các nghiên cứu khoa học đã cảnh báo các loại thịt đỏ đã qua chế biến như vậy có thể gây ung thư.
Vậy làm thế nào để cho trẻ và các thành viên trong gia đình có thể ăn lạp xưởng, xúc xích một cách an toàn, không bị ảnh hưởng tới sức khỏe?
Mấu chốt gây ung thư không phải nitrit mà nitrosamine
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại thịt qua chế biến vào nhóm chất gây ung thư số 1. (Ảnh minh họa)
Nữ y tá Tan Dunci, tại Trung tâm Ngộ độc lâm sàng Chang Gung ở Linkou, Đài Loan chỉ ra rằng nitrit là một "điều ác cần thiết", nếu nitrit không được thêm vào xúc xích, nó có thể tạo ra chứng ngộ độc khủng khiếp hơn, có thể gây giãn cơ và khó thở. Thực tế điều mà mọi người nên lo lắng không phải là nitrit mà là nitrosamines sinh ra khi nitrit gặp nhiệt độ cao, đó mới chính là thủ phạm gây ung thư.
Bác sĩ Yan Zonghai, Giám đốc Trung tâm Ngộ độc Lâm sàng Chang Gung cho biết nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một lượng lớn nitrosamine trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các khối u đường tiêu hóa và thậm chí là ung thư đại trực tràng.
Nấu xúc xích, lạp xưởng như thế này để tránh xa nitrosamine
Y tá Tan Dunci gợi ý rằng khi chế biến xúc xích, lạp xưởng, bạn có thể chọc các lỗ trên bề mặt để mỡ chảy ra dễ dàng và đun sôi trong nước trước khi chiên hoặc nướng để tránh nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu, hạn chế việc sinh ra nitrosamine.
Hơn nữa, lạp xưởng, xúc xích sau khi chín cho vào lò nướng sẽ có mùi thơm và vị đậm đà hơn. Nếu muốn chiên có thể dùng chính phần mỡ lạp xưởng chảy ra mà không cần dùng thêm dầu.
Luộc xúc xích, lạp xưởng trước sau đó mới chiên, nướng sẽ loại bỏ bớt nitrit và cũng tránh được việc đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu. (Ảnh minh họa)
Thành phần tự nhiên giúp giải độc và ăn thoải mái hơn
Y tá Tan Dunci cho biết, nhiều nghiên cứu đã khẳng định trái cây chứa nhiều vitamin C có thể ức chế sự hình thành nitrosamine. Hội đồng Nông nghiệp từng nói rằng "1 quả ổi có thể giải độc 18 cây xúc xích." Mọi người thường không ăn 18 cây xúc xích nhưng điều đó có nghĩa là khi ăn thịt chế biến, bạn có thể ăn một ít ổi.
Một số rau củ quả giàu vitamin C khác có thể giúp giải độc tự nhiên như:
- Dưa vàng: Dưa vàng là một nguồn cung cấp vitamin C phong phú, với 202,6 mg vitamin C trong một quả dưa cỡ trung bình.
- Trái cây họ cam quýt: Trái cây họ cam quýt có hàm lượng vitamin C rất cao. Một quả cam trung bình cung cấp 70 mg vitamin C, trong khi một quả bưởi cung cấp khoảng 56 mg.
Ăn rau củ quả giàu vitamin C sẽ ức chế sự hình thành nitrosamine. (Ảnh minh họa)
- Bông cải xanh: Đáng ngạc nhiên là một chén bông cải xanh chứa nhiều vitamin C như một quả cam. B
- Bắp cải tím: Bắp cải tím chứa nhiều vitamin C và ít calo. Một nửa cốc bắp cải tím chỉ chứa 14 calo nhưng cung cấp gần một nửa giá trị vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng là một nguồn giàu chất xơ và các loại vitamin khác.
- Kiwi: Một khẩu phần kiwi cung cấp gần đủ lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thêm kiwi vào chế độ ăn ít vitamin C sẽ cải thiện đáng kể nồng độ vitamin C trong huyết tương.
- Ớt chuông: Tất cả các loại ớt đều có lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A , vitamin C, kali, axit folic và chất xơ. Ớt chuông đỏ có lượng beta-caroten cao hơn gần 11 lần và vitamin C gấp 1,5 lần so với ớt chuông xanh .