Nam sinh "nở hoa" trên trán vì kiểu quan hệ người đàn ông nào cũng thích, bác sĩ cảnh báo sự thật đáng sợ

HOÀNG THÙY. - Ngày 24/12/2023 11:45 AM (GMT+7)

Nam sinh viên đại học mọc mụn trên trán mãi không hết cho đến khi đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh tình dục.

Các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người nên quan hệ an toàn để tránh lây nhiễm bệnh tình dục nhưng nhiều người không trang bị đủ kiến thức bảo vệ bản thân dẫn tới việc liên tục gặp vấn đề.

Bác sĩ da liễu người Đài Loan Ke Shizong cho biết gần đây có một nam sinh viên ở Cao Hùng, Đài Loan (Trung Quốc) đến bệnh viện cùng bạn gái và phàn nàn rằng trên trán có mụn trứng cá trông như bông hoa, đã nặn nhiều lần nhưng lại mọc. Dù không gây đau đớn hay mưng mủ nhưng vì nốt mụn khá lớn khiến vẻ ngoài bị ảnh hưởng nên nam thanh niên mới đi khám mong được giải quyết triệt để. 

Khi nhìn kỹ nốt mụn mà chàng trai nói, bác sĩ Ke Shizong phát hiện ra đó không phải mụn trứng cá thông thường mà trông khá giống nốt sùi mào gà nên đã hỏi thẳng: "Gần đây, cậu có quan hệ tình dục không an toàn không?". Nam sinh viên nghe xong hơi giật mình và giải thích với bác sĩ rằng mình có quan hệ nhưng không phải kiểu xâm nhập mà chỉ "yêu" bằng miệng với bạn gái và cho rằng cách làm này an toàn.

Nam sinh viên có nốt sùi mào gà trên trán nhưng cứ ngỡ là mụn trứng cá.

Nam sinh viên có nốt sùi mào gà trên trán nhưng cứ ngỡ là mụn trứng cá. 

Bác sĩ Ke Shizong giải thích rằng ngày nay mọi người có nhiều kiểu quan hệ, bao gồm dùng cả tay và miệng nên virus gây bệnh sùi mào gà không chỉ xuất hiện ở phần dưới cơ thể mà còn mọc những vị trí khác. Bác sĩ cũng cho biết từng điều trị các trường hợp sùi mào gà ở tai, lỗ mũi, miệng và các bộ phận khác. 

Như vài tháng trước, bác sĩ đã gặp một bệnh nhân có ngón tay phủ đầy nốt sùi. Sau khi kiểm tra phần thân dưới của người đàn ông phát hiện ra những thứ tương tự cũng đang phát triển trên bìu và quy đầu, kết quả kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị sùi mào gà. 

Bác sĩ Ke Shizong cho biết những nốt sùi này có thể loại bỏ bằng cách đốt điện hoặc áp lạnh nhưng nếu cố gắng loại bỏ chúng một cách vội vàng có thể sẽ làm lây nhiễm sang các bộ phận khác. Ông cũng cảnh báo tránh quan hệ không an toàn và khi mắc bệnh nên tránh quan hệ để không lây truyền cho người khác.  

Những trường hợp khác bị sùi mào gà ở tay và tai.

Những trường hợp khác bị sùi mào gà ở tay và tai.

Sùi mào gà lây qua những con đường nào?

Sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus - virus gây u nhú ở người) gây nên. Các con đường gây bệnh gồm quan hệ tình dục không an toàn và tiếp xúc gián tiếp không qua quan hệ.

Quan hệ tình dục không an toàn

Đây là đường lây bệnh chủ yếu. Khi quan hệ tình dục với người mắc sùi mào gà mà không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su, nguy cơ mắc bệnh là rất cao. 

Các đường lây không qua quan hệ tình dục

- Sử dụng chung dụng cụ, đồ dùng cá nhân với người mang virus HPV;

- Lây qua can thiệp y tế, sử dụng dụng cụ y tế không được tiệt trùng;

- Lây qua đường tự tiêm truyền: Một người có virus HPV ở một bộ phận có thể lây lan sang các vùng khác trên cơ thể;

- Lây qua tiếp xúc: Hôn, sờ nắm chân tay có nhiễm HPV;

- Lây qua chăm sóc bệnh nhân: Lây 2 chiều từ người chăm sóc sang bệnh nhân hoặc ngược lại.

Đường lây HPV gây sùi mào gà ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh sùi mào gà nếu bị lây nhiễm HPV vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Các đường lây HPV gây sùi mào gà ở trẻ em gồm:

- Khi sinh nở: Nếu người mẹ bị nhiễm HPV trong thời gian mang thai mà không được điều trị thì dễ lây nhiễm virus HPV cho con trong quá trình chuyển dạ;

- Khi chăm sóc hằng ngày: Người chăm sóc mang virus HPV có thể lây nhiễm sang cho trẻ;

- Qua các thủ thuật y tế nếu không tiệt trùng các dụng cụ y tế;

- Một số trẻ em bị nhiễm HPV do lạm dụng tình dục.

Theo HOÀNG THÙY. (Dịch từ ETTODAY)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tình dục ở nam giới