Bố hai con cắn răng chịu trận khi “chú em” bất ổn, tới lúc không thể gần gũi vợ mới đến viện thì nhận tin sốc

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/12/2023 10:14 AM (GMT+7)

Rất nhiều người dù có dấu hiệu cảnh báo ở vùng kín nhưng vì tâm lý e ngại, chủ quan không đi khám sớm, khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn nặng, gây khó khăn trong việc điều trị.

Trung tá, BSCK II Nguyễn Tuấn Đạt - Phụ trách khoa Nam học (Bệnh viện Trung ương quân đội 108) cho biết, hiện nay các bệnh liên quan đến nam khoa ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Tuy nhiên do tâm lý e ngại, chủ quan, nhiều người thường đi khám muộn, khi đã có biến chứng, thậm chí có ca phải cắt cụt "cậu nhỏ".

Bác sĩ Đạt chia sẻ về một nam bệnh nhân 33 tuổi, đã có gia đình và 2 con nhỏ mới đến khám gần đây và được chẩn đoán mắc ung thư dương vật. Người đàn ông này biết mình hẹp bao quy đầu từ nhỏ, từng bị viêm nhiễm nhưng tự điều trị và có tâm lý giấu bệnh.

Dù bao quy đầu hẹp nhưng việc quan hệ tình dục vẫn diễn ra và vẫn sinh con được nên người bệnh chủ quan. Gần đây, khi tình trạng viêm đau xuất hiện ngày càng nhiều, tiểu tiện khó khăn, không đáp ứng với thuốc đã dùng, thậm chí, không thể quan hệ được với vợ thì bệnh nhân mới đi khám. 

Bác sĩ Đạt đang khám cho một thanh niên có vấn đề ở cậu nhỏ . Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Đạt đang khám cho một thanh niên có vấn đề ở "cậu nhỏ" . Ảnh: Lê Phương.

Qua thăm khám, bác sĩ Đạt chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư dương vật, nhưng may mắn còn ở giai đoạn sớm nên đã tiến hành điều trị bằng cách vét hạch nội soi. Sau điều trị, bệnh nhân có sức khỏe ổn định, đã tăng cân, tâm lý tốt hơn và vẫn được theo dõi, hẹn tái khám định kỳ.

Không may mắn như bệnh nhân trên, một người đàn ông 60 tuổi đã phải cắt toàn bộ dương vật vì phát hiện ung thư vùng này ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được mổ triệt căn nạo vét hạch, điều trị hóa trị, xạ trị để kéo dài sự sống.

Trường hợp này trước đó từng bị viêm bao quy đầu mãn tính kéo dài, nhưng giấu bệnh, tự vệ sinh và bôi thuốc tại nhà. Đến khi không thể chịu đựng được, tổn thương ra ngoài thân dương vật, bệnh nhân mới đi khám thì đã quá muộn.

Bác sĩ Tuấn Đạt cho biết, có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư dương vật, ví dụ như hai trường hợp trên liên quan đến vấn đề hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm và lâu dần không điều trị sẽ dẫn tới ung thư. Thực tế với bệnh lý về bao quy đầu, mọi nam giới đều có thể tự nhận biết và kiểm tra xem quy đầu có hẹp hay không, dài hay ngắn để quyết định đi khám nam khoa ở những cơ sở uy tín, từ đó được bác sĩ tư vấn về biện pháp xử lý phù hợp.

Bác sĩ Đạt đang thăm hỏi một bệnh nhân bị ung thư dương vật phải cắt cụt bộ phận này. Ảnh: Lê Phương.

Bác sĩ Đạt đang thăm hỏi một bệnh nhân bị ung thư dương vật phải cắt cụt bộ phận này. Ảnh: Lê Phương. 

Một nguyên nhân khác khiến số ca ung thư dương vật tăng trong những năm gần đây là tuổi quan hệ tình dục hiện nay khá sớm. Một thống kê cho thấy có 17-19% trẻ nam dưới 16 tuổi có quan hệ lần đầu. Trong khi đó, nhận thức về tình dục an toàn ở giới trẻ chưa “đến nơi, đến chốn”, dẫn tới những hệ lụy như dễ mắc bệnh truyền nhiễm, viêm nhiễm… và đó chính là những tác nhân gây bệnh ung thư.

Bác sĩ Đạt cho biết, hiện nay điều trị ung thư dương vật nếu ở giai đoạn sớm không hề khó khăn, thậm chí có thể điều trị triệt căn bằng phương pháp mổ nội soi, giúp người bệnh vừa giảm chi phí, lại đỡ đau đớn vì vết mổ nhỏ, ít bị nhiễm khuẩn… “Nếu mổ truyền thống, vết mổ sẽ dài 15-20cm, còn mổ nội soi đường mổ chỉ 1cm, nên giảm gánh nặng hậu phẫu, có tính thẩm mĩ cao và rút ngắn khả năng hồi phục cũng như chi phí nằm viện”, bác sĩ Đạt cho hay.

Để phòng bệnh lý nam khoa nói chung, ung thư dương vật nói riêng, bác sĩ khuyến cáo, nam giới cần đi khám định kỳ, khám khi có bất thường và thực hành quan hệ tình dục an toàn.

Quan hệ lần nào cũng dùng bao cao su nhưng cô bé lại có biểu hiện bất thường, vì sao?
Người phụ nữ mỗi lần thân mật với chồng đều dùng biện pháp an toàn nhưng vẫn bị tiểu buốt, ra máu sau đó, liệu có vấn đề đáng lo? Thắc mắc này sẽ được...

Bệnh phụ khoa

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Quan hệ tình dục