Nếu uống trà, cà phê theo cách này, nguy cơ ung thư tăng gấp đôi!

Ngày 28/03/2019 14:40 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu quy mô lớn công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế cảnh báo chỉ cần tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C, nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi.

Công trình dẫn đầu bởi Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã nắm bắt thói quen uống trà của 50.045 người trong độ tuổi từ 40 đến 75, sinh sống ở vùng Đông Bắc Iran, bằng cách trực tiếp ghi nhận độ nóng trong thức uống họ dùng hàng ngày.

Nếu uống trà, cà phê theo cách này, nguy cơ ung thư tăng gấp đôi! - 1

Trà và cà phê quá nóng có thể gây ung thư thực quản - ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong thời gian theo dõi từ năm 2004- 2017, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 317 trường hợp ung thư thực quản. Đối chiếu dữ liệu về thói quen uống trà của những người bệnh và những người không bệnh, họ nhận thấy chỉ cần tiêu thụ mỗi ngày 700 ml trà nóng trên 60 độ C, tức khoảng 2-3 tách, nguy cơ ung thư thực quản của một người đã tăng đến 90%.

Nguy cơ này sẽ tăng đến 240% nếu uống trà, cà phê nóng từ 75 độ C trở lên.

Không chỉ trà, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng cơ chế tương tự có thể xảy đến ở các loại đồ uống nóng khác, bao gồm cà phê và chocolate nóng.

Tiến sĩ Farhad Islami, tác giả chính của nghiên cứu cho biết trước đây đã có các nghiên cứu dạng quan sát đưa ra mối tương quan giữa trà nóng và ung thư thực quản, tuy nhiên, đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên trên thế giới với nhiệt độ thức uống được đo trực tiếp bởi các nhân viên được đào tạo.

Nhiều cơ chế liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư ở người uống trà quá nóng, mà dễ nhận biết nhất là nhiệt – gây tổn thương, viêm cổ họng, làm hỏng DNA và sản xuất ra các nhiên liệu tạo nên hóa chất gây ung thư.

Cách phòng ngừa ung thư thực quản vì thế vô cùng đơn giản: hãy chờ tách trà, cà phê của bạn nguội đi dưới 60 độ C rồi hãy uống! Ngoài ra, có thể rót thêm sữa tươi vào tách trà, cà phê sau khi pha vì hành động này giúp giảm nhiệt độ đồ uống lập tức và đáng kể.

Nghiên cứu vừa được công bố Trên Tạp chí Ung thư Quốc tế - International Journal of Cancer.

Ăn sáng bằng hoa quả, chào buổi sáng bằng cà phê, lợi hay hại?
Nếu bạn có thói quen ăn sáng bằng hoa quả hoặc thay vì ăn bún, cháo, phở bạn dùng cà phê để điểm tâm, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?
Theo A. Thư (Theo The Telegraph, Daily Mail, Sputnik)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe