Mọi người cần chú ý rửa sạch mọi loại rau củ đúng cách trước khi nấu để giảm thiểu dư lượng thuốc trừ sâu.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Cheng Hanyu mới đây đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân bảng xếp hạng dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ năm 2024 dựa trên thử nghiệm của Đài Loan với 5.541 loại rau củ khác nhau.
Chuyên gia Cheng Hanyu cho biết, là một người nội trợ, cô thường đặc biệt chú ý đến dư lượng thuốc trừ sâu trên rau, quan tâm lựa chọn và làm sạch rau, tránh hấp thụ quá nhiều hóa chất. Cô cũng giải thích tác hại của thuốc trừ sâu đối với cơ thể con người khác nhau tùy theo loại, hấp thụ quá nhiều sẽ gây ngộ độc, tích tụ lâu dài sẽ gây gánh nặng cho gan và thận.
Vì vậy, chuyên gia quyết định chia sẻ bảng xếp hạng này để mọi người có thể chú ý hơn trong việc lựa chọn thực phẩm và chế biến, làm sạch rau củ trước khi tiêu thụ. Trong bảng này, ớt là loại rau có tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất và thường được ăn sống.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng giải thích, ăn ớt sống có thể bổ sung vitamin C nên bạn không cần quá lo lắng, quan trọng nhất là làm sạch chúng.
* Số lượng lấy mẫu của mỗi loại rau là hơn 30 loại.
3 mẹo mua rau để hạn chế dư lượng thuốc trừ sâu
1. Mua rau theo mùa
Thuốc trừ sâu dùng để bảo vệ cây trồng. Rau quả trồng đúng lúc, đúng chỗ, đúng nơi dựa trên khí hậu, đất đai, môi trường sẽ dễ dàng kiểm soát sâu bệnh hơn và ít sử dụng thuốc trừ sâu hơn. Vì vậy, ăn rau theo mùa thường khá an toàn hơn.
2. Lựa chọn sản phẩm nông nghiệp được sản xuất trong nước, có nguồn gốc rõ ràng
Trên thị trường có rất nhiều loại rau quả tuyên bố không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng bạn phải kiểm tra kỹ càng. Những loại rau củ quả có giấy chứng nhận có thể truy xuất nguồn gốc và ghi nhãn rõ ràng thông tin về nhà sản xuất, nông sản mới đảm bảo an toàn.
3. Không ăn rau không rõ nguồn gốc
Rau rừng mọc ven bờ, dưới vườn cây ăn quả, trên đường, trên núi được nhiều người coi là an toàn vì không cần phun thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, những loại rau này có thể tiếp xúc với nhiều chất ô nhiễm chưa rõ nguồn gốc nên không nên ăn tùy tiện.
Mua rau rõ nguồn gốc và ăn rau theo mùa sẽ có hàm lượng thuốc trừ sâu thấp hơn. (Ảnh minh họa)
Cách rửa rau để giảm hóa chất
Để giảm dư lượng thuốc trừ sâu, mọi người cần có cách rửa phù hợp với từng loại rau.
1. Rau ăn lá: Cắt bỏ phần rễ, tách từng lá và rửa sạch
2. Bắp cải, cải thảo và các loại rau cuộn khác: Bỏ lớp lá bên ngoài, tách từng lá rồi rửa sạch từng lá dưới vòi nước chảy.
3. Súp lơ: Rửa sạch hoa súp lơ dưới vòi nước rồi mới cắt thành từng nhánh.
4. Hành tây và tỏi tây: Nhớ bóc củ và rửa sạch.
5. Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh: Rửa sạch dưới vòi nước chảy, cuối cùng gọt bỏ đầu, đuôi và các sợi xơ.
6. Mướp đắng và các loại rau củ khác: Rửa sạch dưới vòi nước chảy, dùng bàn chải nhỏ chải nhẹ lên bề mặt, cuối cùng là bỏ cuống.