Khoai lang là thực phẩm lành mạnh nhưng liệu nó có đủ khả năng để tiêu diệt tế bào ung thư?
Khoai lang là thực phẩm chẳng hề xa lạ với người Việt. Trong quá khứ, nó còn từng là món ăn cứu đói cho những người dân nghèo. Còn với người Nhật, khoai lang là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn uống trường thọ.
Cũng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về tác dụng của khoai lang với sức khỏe và cho thấy nó cũng có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên có một nghiên cứu của Nhật khiến nhiều người đang vô cùng thích thú và tò mò về độ chính xác đó là thông tin khoai lang có thể loại bỏ 98% tế bào ung thư.
Khoai lang có thể loại bỏ 98% tế bào ung thư không?
Thông tin này bắt nguồn từ một nghiên cứu của Viện Phòng chống Ung thư Quốc gia Nhật Bản. Nhóm nghiên cứu của Nhật từng so sánh 20 loại rau có khả năng ức chế đáng kể tế bào ung thư, đồng thời theo dõi thói quen ăn uống và sinh hoạt của 260.000 người và phát hiện ra rằng khoai lang có tác dụng chống ung thư mạnh nhất, trong đó tỷ lệ ức chế ung thư của khoai lang nấu chín có thể lên tới 98,7%, khoai lang sống kém hơn một chút, nhưng cũng đạt 94,4%.
Kết quả này khiến nhiều người mắc ung thư không khỏi hy vọng rằng đây sẽ là phương thuốc giúp họ đánh bại ung thư. Trên thực tế, khoai lang không có tác dụng thần kỳ như vậy.
Có thông tin cho rằng khoai lang có thể tiêu diệt 98% tế bào ung thư. (Ảnh minh họa)
Tác dụng chống ung thư của khoai lang là sự diễn giải quá mức của nghiên cứu này. Kết luận rút ra từ nghiên cứu trên dựa vào cách tiêm chiết xuất từ khoai lang vào động vật. Vì vậy, chiết xuất từ khoai lang có thể loại bỏ 98,7% tế bào ung thư. Tuy nhiên thí nghiệm trên động vật này không thể áp dụng thử nghiệm lâm sàng trên người nên không thể tin tưởng hoàn toàn.
Quan trọng nhất, thành phần chính không phải là khoai lang mà là chiết xuất khoai lang. Những chất chiết xuất này được lấy với nồng độ cao. Nếu bạn muốn có thể đạt được đủ lượng chiết xuất này để diệt tế bào ung thư thì mỗi ngày phải ăn tới vài tạ, vài tấn khoai lang mới đủ và tất nhiên điều này là không thể.
Gu Chuanling, giám đốc Viện Y tế, Dinh dưỡng và Ẩm thực Thủ đô Trung Quốc cho biết thêm dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số thành phần trong khoai lang có tác dụng chống ung thư, nhưng các nghiên cứu đều dựa trên thí nghiệm trên động vật và tế bào nên kết quả thu được không dùng để suy luận trực tiếp đến cơ thể con người.
Tóm lại, khoai lang chỉ là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tiêu thụ hợp lý có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe, nhưng đừng nghĩ đến việc dựa vào khoai lang để chữa bệnh và chữa ung thư.
Chưa đủ bằng chứng cho thấy khoai lang có khả năng tiêu diệt ung thư trên cơ thể người. (Ảnh minh họa)
Những tác dụng của khoai lang
Mặc dù không thể dùng khoai lang để diệt ung thư nhưng nó vẫn chứa những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Do đó, ăn khoai lang cũng có thể phần nào giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.
Đầu tiên, khoai lang rất giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng rất quan trọng giúp duy trì thị lực, hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Ngoài ra, khoai lang còn là nguồn cung cấp carbohydrate tốt, có giá trị GI thấp và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các bệnh chuyển hóa khác.
Ngoài những lợi ích sức khỏe này, khoai lang còn chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hoạt động của hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó, khoai lang còn rất giàu các loại khoáng chất như kali, sắt và magie, rất quan trọng để duy trì sức khỏe và chức năng bình thường của cơ thể. Khoai lang cũng chứa các hợp chất gọi là carotenoids, là hợp chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tổn thương gốc tự do cho cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh mãn tính.
Ăn khoai lang điều độ có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
2 điều cần chú ý khi ăn khoai lang
Thứ nhất, trong khoai lang có chứa một loại enzyme oxy hóa, dễ tạo ra một lượng lớn khí carbon dioxide trong đường tiêu hóa. Nếu ăn quá nhiều khoai lang sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng, nấc cụt, xì hơi. Khoai lang có hàm lượng đường cao, ăn quá nhiều có thể kích thích tiết axit dạ dày, gây cảm giác ợ chua.
Thứ hai, khoai lang có chứa một lượng axit oxalic nhất định, có thể gây hại cho cơ thể con người nếu ăn không đúng cách. Vì vậy, khi ăn khoai lang bạn cần chú ý đến cách chế biến, tốt nhất nên luộc hoặc hấp, tránh ăn sống hoặc xào hay chiên rán.