Ngứa dưới da như nổi mề đay, người đàn ông Yên Bái gãi rồi lôi ra vật thể lạ còn sống

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 02/02/2023 11:33 AM (GMT+7)

Sau khi thấy ngứa dưới da, người đàn ông Yên Bái gãi và phát hiện có vật thể lạ từ bên trong chui ra ngoài nên vội vàng đi khám. 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, huyện Trấn Yên vừa ghi nhận một trường hợp nhiễm bệnh giun rồng. Đó là bệnh nhân nam 42 tuổi trú tại xã Đào Thịnh, ở nhà làm ruộng.

Trước khi vào viện 2 tuần, bệnh nhân thấy ngứa vùng cổ, gãi và nổi sẩn trên bề mặt da như mề đay. Sau đó 3 ngày tại vị trí gãi thấy những nốt ngoằn nghèo nổi dưới da căng tức. Tại vị trí vùng cổ trên xương đòn phải xuất hiện nốt sẩn u cục, bệnh nhân ngứa gãi và xuất hiện một đầu giun màu trắng. Bệnh nhân khi đó tự rút ra được đoạn giun khoảng 7 cm và bị đứt, tại vị trí sưng đỏ, ngứa và mưng mủ. Ngoài ra, bệnh nhân có sốt, mệt mỏi, chóng mặt. Sau 5 ngày có biểu hiện bất thường, bệnh nhân đi khám tại phòng khám tư nhân, được xử trí rạch ổ áp xe và tư vấn vào bệnh viện. 

Sau đó, bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khám và điều trị. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân xuất hiện thêm một nốt sẩn ở mặt dưới 1/3 đùi dưới phải, kéo ra được đoạn giun khoảng 0,5cm, tại vùng ngực trái có một u cục chưa có biểu hiện gì thêm. Sau 7 ngày điều trị bằng nội khoa và chích rạch lấy giun, bệnh nhân ổn định và được cho xuất viện.

Hình ảnh giun rồng chui da từ trong cơ thể bệnh nhân. 

Bệnh nhân chia sẻ, hàng ngày đều đi rừng, hay ngủ lán rừng quế, từng ăn gỏi cá, tiết canh, các món tái... tắm nước suối và ăn thịt chuột đồng, mấy năm không tẩy giun, sán. Nguồn nước của gia đình là dùng nước giếng khoan và nước sinh hoạt thải ra ngoài suối cạnh nhà bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã ra viện và đang nghỉ ngơi tại nhà.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, đến 30/01/2022, tỉnh Yên Bái ghi nhận tổng số 9 bệnh nhân mắc giun rồng tại các huyện: Lục Yên, Văn Yên, Yên Bình và Trấn Yên.

Bác sĩ Âu Thị Nhâm, Khoa Ký sinh trùng - côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, bệnh giun rồng có tên khoa học là Dracunculus medinensis, xuất hiện ở người và động vật. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa và xâm nhập vào cơ thể qua nước uống hoặc thức ăn như đồ tái, sống các động vật thủy sinh (cá, ếch, nhái, tôm…) có chứa ấu trùng giun rồng.

Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh, nhưng chủ yếu là độ tuổi lao động. Khi mới mắc, người bệnh thường không có triệu chứng đặc biệt. Khoảng 1 năm sau, khi giun cái bắt đầu di chuyển và phát triển trong các mô dưới da, người bệnh có thể có các dấu hiệu: Sốt nhẹ, chóng mặt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy, mẩn đỏ, tê cứng và ngứa tại chỗ giun khu trú.

Vài ngày tiếp theo, vết sưng tấy vỡ tiết ra dịch vàng, tại ổ tổn thương phát hiện một đoạn con giun màu trắng từ trong chui ra ngoài (thường là phần đầu con giun), nếu không có tác động thì con giun thường tự chui ra ngoài hoàn toàn sau 3 - 6 tuần.

Một số trường hợp người bệnh tự kéo nhưng làm đứt nửa chừng sẽ khiến ấu trùng giun và các chất độc giải phóng ra ngoài lây lan theo đường đi của giun làm cho tình trạng viêm nhiễm trầm trọng, nặng hơn có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng huyết, viêm cứng khớp, áp xe do giun chết trước khi thải ra ấu trùng giun hoặc uốn ván.

Để phòng bệnh, bác sĩ khuyến cáo cần thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm như ăn chín, uống sôi; sử dụng các dụng cụ chế biến thực phẩm chín và sống riêng biệt (thớt, dao, máy xay, bát, đĩa…), đặc biệt vệ sinh tay sau chế biến thực phẩm sống.

Nấu chín kỹ khi sử dụng các thực phẩm thủy sinh (ếch, cá, tôm…), chôn hoặc đốt, hoặc rắc vôi bột phần ruột, đầu… sau khi chế biến hạn chế phát tán nguồn lây. Không cho chó, mèo ăn sống các thực phẩm thủy sinh (ếch, cá, tôm…).

Xuất hiện clip lòng trắng trứng gà nghi bị nhiễm giun sán và nhận định của chuyên gia
Theo các chuyên gia rất khó để khẳng định rằng trong lòng trắng trứng có giun sán, để khẳng định được thì phải tiến hành xét nghiệm.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác

Video chọn lọc

Tin tức thị trường