Người đàn ông Hà Nội phát hiện bị ngừng thở khi ngủ sau khi mắc COVID-19

LÊ PHƯƠNG. Ngày 16/04/2022 18:15 PM (GMT+7)

Sau khi mắc COVID-19, anh A thấy có dấu hiệu tụt oxy máu xuống rất thấp nên đi khám, tại bệnh viện bác sĩ phát hiện anh bị ngừng thở khi ngủ.

Các bác sĩ Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) vừa tiếp nhận bệnh nhân N.X.A (41 tuổi, ở Hà Nội) bị ngưng thở, chỉ số SpO2 thời điểm thấp nhất là gần 50%. Theo chia sẻ của anh A, cách đây 3 tuần, gia đình anh mắc COVID-19 nên mua máy đo SpO2 để theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, anh phát hiện khi ngủ thường xuyên có những cơn tụt oxy máu xuống rất thấp. Người nhà quan sát thấy có khi chỉ còn dưới 70%.

Lo sợ bị di chứng tim phổi do COVID-19, anh A đến khám tại Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai. Tại phòng khám, các bác sĩ khai thác thấy anh có các triệu chứng như ngủ ngáy, đau đầu, buồn ngủ ban ngày, mất tập trung công việc từ rất lâu nhưng chưa được phát hiện và chẩn đoán bệnh.

Sau đó, anh A được đo đa kí giấc ngủ, kết quả cho thấy bệnh nhân mắc ngừng thở khi ngủ mức độ nặng với AHI >70, cơn ngừng thở dài nhất kéo dài 70 giây và SpO2 thấp nhất là gần 50%. Ngay lập tức bệnh nhân được tư vấn điều trị bằng phương pháp thở máy CPAP. Bước đầu cho thấy đáp ứng tốt, anh A đỡ buồn ngủ, tỉnh táo trong ngày hôm sau.

Ngừng thở khi ngủ rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời. (Ảnh minh họa)

Ngừng thở khi ngủ (OSA) là một bệnh lí thường gặp hiện nay, tuy nhiên bệnh lại ít được biết đến và quan tâm trong cộng đồng mặc dù có thể có các biến chứng rất nặng nề, thậm chí tử vong. 

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh tại Bắc Mỹ là 15-30% ở nam và 10-15% ở nữ. Các ước tính toàn cầu cho thấy có hơn 936 triệu người mắc OSA trong độ tuổi từ 30-69 tuổi. Các yếu tố liên quan chính là tuổi, giới, béo phì và các bất thường về đường thở. 

Ngừng thở khi ngủ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thởi có thể gây ra thiếu oxy toàn thân, ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, phổi, thận, tuyến tụy, não… từ đó gây rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não, nhồi máu cơ tim và đột tử. Hiện nay tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán ngừng thở khi ngủ là đo đa kí hô hấp và đa kí giấc ngủ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-dan-ong-ha-noi-phat-hien-bi-ngung-tho-khi-ng...

Hậu COVID-19: Người phụ nữ Nghệ An không bệnh lý nền bất ngờ bị sốc tim, nguy kịch 
Sau khi khỏi COVID-19, người phụ nữ không hề có bệnh lý nền bất ngờ rơi vào tình trạng nguy kịch vì bị viêm cơ tim cấp biến chứng sốc tim, rối loạn...

Cách phòng, chữa COVID-19

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)