Bệnh táo bón hoàn toàn có thể được chữa trị nhanh chóng chỉ bằng cách ăn uống. Vậy bị táo bón nên ăn gì? Câu trả lời có tại bài viết dưới đây.
Táo bón là gì?
Táo bón, hay còn gọi là bón, là tình trạng đại tiện khó và khoảng cách giữa các lần đại tiện kéo dài hơn bình thường. Mỗi người có thói quen đại tiện khác nhau, không nhất thiết phải có quy định chung cho thói quen này. Táo bón được tính khi bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần trong một tuần.
Có nhiều nguyên nhân gây táo bón trong đó bao gồm bệnh về đường tiêu hóa, tác dụng phụ của thuốc. Nhưng với đa số người, chế độ ăn thiếu chất xơ có thể là nguyên nhân.
Vậy bị táo bón nên ăn gì? Dưới đây là danh sách các thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Một chế độ ăn lành mạnh, giàu chất xơ sẽ giúp bạn khỏe mạnh và đẩy lùi táo bón.
Bị táo bón nên ăn gì?
1. Khoai lang
Bị táo bón nên ăn gì, khoai lang là “ứng cử viên số 1”, được nhiều người lựa chọn. Một củ khoai lang nướng nguyên vỏ có kích cỡ trung bình chứa 3,8 gram chất xơ. Với hàm lượng chất xơ cao khoai lang là thực phẩm nên ăn khi bị táo bón. Phần vỏ có chứa nhiều chất xơ vì thế nên để cả vỏ khi ăn (đã rửa sạch). Không chỉ rễ, củ mà lá khoai lang cũng có tác dụng chống táo bón. Lá khoai lang non xào với dầu ăn, nêm ít muối và tiêu, hiệu quả không kém.
Bên cạnh đó, khoai tây nướng cũng là nguồn chất xơ dồi dào, với 3 gram chất xơ trong mỗi củ nhỏ. Hãy để nguyên vỏ khi nướng và tăng thêm lượng calo nếu trộn với bơ hoặc phô mai.
Khoai lang là thực phẩm số 1 để điều trị bệnh táo bón. (Ảnh minh họa)
2. Bông cải xanh
1/2 chén bông cải nấu chín đã chứa 2,8 gram chất xơ, do đó đây cũng được xem là thực phẩm nên ăn để điều trị táo bón. Đồng thời, bông cải xanh còn cung cấp thêm vitamin C cho cơ thể. Bông cải xanh có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bạn có thể ăn sống hoặc làm món salad.
3. Các loại đậu
Đậu các loại cũng là một “đáp án” cho thắc mắc bị táo bón nên ăn gì của nhiều người. Đậu cung cấp rất nhiều chất xơ, mỗi cốc đậu chứa hơn 10 gram chất xơ. Bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua ruột đẩy lùi chứng táo bón. Một số lựa chọn dành cho bạn:
- Đậu mắt đen (đậu trắng)
- Đậu tây
- Đậu đen
- Đậu xanh
Kết hợp với một ít salad, súp, thịt hầm hoặc mì Ý sẽ vô cùng hiệu quả.
Các loại đậu tác dụng nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
4. Bỏng ngô
Nên ăn bỏng ngô cho bữa ăn nhẹ với hàm lượng chất xơ cao giúp giảm đau do táo bón. Mỗi túi bỏng ngô trung bình chứa 3,5 gram chất xơ và chứa ít hơn 100 calo. Tuy nhiên cần tránh xa bỏng ngô ở rạp chiếu phim hay bỏng ngô với nhiều bơ, không chỉ chứa hàm lượng calo cao mà còn nhiều chất béo. Chất béo cũng có thể là nguyên nhân gây ra táo bón.
5. Kiwi
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc bị táo bón nên ăn gì? Một gợi ý nữa cho bạn đó là quả kiwi. Kiwi được các bác sĩ khuyên dùng khi bị táo bón. Một quả kiwi tương đương 2,5 gram chất xơ, nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho đường ruột.
Kiwi chứa khá nhiều chất xơ hỗ trợ đường tiêu hóa. (Ảnh minh họa)
Cũng giống các loại quả mọng khác, hạt của kiwi có thể ăn được. Thậm chí, bạn có thể ăn cả vỏ thay vì chỉ ăn phần thịt quả. Năm 2013 một nghiên cứu về thực phẩm và giá trị dinh dưỡng cho rằng, ăn kiwi giúp chuyển động của ruột nhẹ nhàng và đều đặn hơn. Một nghiên cứu gần đây ở Đài Bắc cũng cho thấy, ăn 2 quả kiwi mỗi ngày giúp đại tiện dễ dàng hơn khi bị táo bón.
6. Cà rốt
Táo bón ăn gì cho hết? Cà rốt! Cà rốt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Một củ cà rốt cỡ trung bình có chứa đến 1,2 gam chất xơ không hòa tan. Đây là chất rất quan trọng với đường ruột. Nó làm mềm phân cứng bằng các liên kết nước trong đường ruột, từ đó, chúng kích thích tiêu hóa và giúp bạn đi tiêu dễ dàng.
7. Chanh
Mỗi sáng khi thức dậy bạn nên uống một cốc nước chanh ấm pha chút muối, nước chanh hỗ trợ làm sạch ruột, đồng thời muối sẽ giúp cho việc đại tiện dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần cho một thìa cà phê nước cốt chanh vào ly nước ấm và bỏ thêm vài hạt muối, sau đó uống ngay khi vừa ngủ dậy để giúp ngăn ngừa chứng táo bón.
8. Chuối
Đối với người đi tiêu khó, có thể ăn nhiều chuối. Chuối có tác dụng nhuận trường, làm mềm phân. Người bị táo bón thường giảm sự thèm ăn, do vậy có thể ăn ít, chia thành nhiều bữa nhưng tốt nhất hằng ngày ăn 1 trái chuối. Táo bón nên ăn trái cây gì thì nhất định phải ưu tiên chuối số 1. Bởi loại quả này vừa dễ ăn, lại có tác dụng nhanh chóng.
Chuối là bài thuốc vừa rẻ vừa dễ tìm đối với người bị táo bón. (Ảnh minh họa)
9. Táo
Táo có chất xơ hòa tan và không hòa tan, vì vậy nó rất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Chất xơ tập trung nhiều ở vỏ táo, do đó khi ăn táo bạn nên ăn cả vỏ.
Ngoài chất xơ, táo còn chứa nhiều pectin, một loại chất giúp làm mền phân và kích thích tiêu hóa. Để có kết qủa tốt nhất, bạn nên ăn táo khi đói. Ăn 2-3 quả táo mỗi buổi sáng sau khi thức dậy là cách tốt nhất để táo phát huy hết công suất trị táo bón.
10. Nước
Nước là thành phần không thể thiếu để trị chứng táo bón. Nước hỗ trợ nhu động ruột giúp bạn đi ngoài dễ dàng hơn. Thực đơn cho người bị táo bón nhất định không được thiếu nước.
Do vậy, việc bạn uống không đủ nước có thể là nguyên nhân chính dẫn tới chứng táo bón. Hãy uống từ 10 đến 12 cốc nước mỗi ngày để giúp đẩy lùi chứng bệnh khó chịu này.
11. Mật ong
Chất đường trong mật ong có thể làm mềm phân. Mật ong là thực phẩm giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa protid, vitamin, khoáng tố và trên chục loại axít amin, rất thích hợp cho người già suy nhược.
Điều trị táo bón cho người già, dùng mật ong 55g thêm dầu mè 35g, cho vào chén, khuấy đều với nước rồi đun thật sôi, mỗi sáng và tối dùng 1 lần, giúp đi tiêu được dễ dàng.
Một hoặc hai thìa mật ong mỗi ngày sẽ hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. (Ảnh minh họa)