Người phụ nữ bị táo bón nhiều ngày, bác sĩ choáng khi lấy cả nghìn viên sỏi mật trong bụng

Ngày 23/08/2019 00:08 AM (GMT+7)

Bác sĩ ở Thái Lan đã bị sốc khi tìm thấy gần 2.000 viên sỏi mật trong dạ dày của một người phụ nữ sau khi bị đau bụng suốt một thời gian dài.

Đầu tháng 8, một người phụ nữ Thái Lan giấu tên đã phải tới bệnh viện khi bị táo bón trong thời gian dài và cảm giác bụng bị căng cứng, khó chịu.

Các bác sĩ ở Bệnh viện Thabo Crown Prince ở Nong Khai đã tiến hành kiểm tra và siêu âm phát hiện có hàng trăm viên sỏi mật bên trong túi mật của nữ bệnh nhân 60 tuổi. Các bác sĩ không chắc chắn chính xác có bao nhiêu viên sỏi mật bên trong và quyết định tiến hành phẫu thuật.

Người phụ nữ bị táo bón nhiều ngày, bác sĩ choáng khi lấy cả nghìn viên sỏi mật trong bụng - 1

Để lấy được gần 2000 viên sỏi mật ra khỏi cơ thể người phụ nữ, các bác sĩ đã phẫu thuật mất 40 phút.

Ngày 21/8, các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân và sau 40 phút, ca phẫu thuật đã hoàn thành. Tổng cộng có 1.898 viên sỏi mật với đủ kích cỡ khác nhau được lấy ra khỏi cơ thể của người phụ nữ.

Wattana Pareesri, giám đốc bệnh viện, tuyên bố họ chưa bao giờ gặp phải trường hợp có số lượng sỏi mật cao như vậy trước đây. “Cuộc kiểm tra cho thấy bà ấy bị sỏi mật nhưng chúng tôi không biết có bao nhiêu cho đến khi phẫu thuật. Sỏi mật có thể được gây ra bởi lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Tốt nhất là mọi người nên kiểm tra sức khỏe nếu gặp vấn đề vì những viên sỏi này có thể dẫn đến nhiều triệu chứng nghiêm trọng", giám đốc bệnh viện cho hay.

Mặc dù số lượng sỏi mật của người phụ nữ khá lớn nhưng đó chưa phải là trường hợp duy nhất. Năm 1987, các bác sĩ phẫu thuật ở Sussex đã lấy 23.530 viên sỏi ra khỏi dạ dày của một phụ nữ 85 tuổi. 

Người phụ nữ bị táo bón nhiều ngày, bác sĩ choáng khi lấy cả nghìn viên sỏi mật trong bụng - 3

Các bác sĩ dùng phương pháp mổ nội soi cho nữ bệnh nhân 60 tuổi.

Sỏi mật là gì?

Bình thường túi mật sẽ dự trữ dịch mật giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn từ gan. Khi chúng ta ăn, túi mật cũng sẽ thực hiện chức năng của mình bằng cách co bóp và tiết mật vào ruột non. Tuy nhiên, nếu chức năng gan suy giảm, vận động đường mật kém gây ứ mật hay có tình trạng viêm thì các thành phần trong dịch mật sẽ bị xáo trộn và kết tụ tạo thành sỏi mật. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, béo phì, tiểu đường, xơ gan…

Sỏi mật gồm cholesterol, hỗn hợp canxi và sắc tố từ các tế bào hồng cầu hoặc kết hợp cả hai. Sỏi mật có liên quan đến chế độ ăn nhiều cholesterol, cũng như tổn thương gan và ăn chay.

Sỏi mật có thể không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng đặc biệt nào. Nếu sỏi mật nằm trong ống mật và gây tắc nghẽn thì mới có các dấu hiệu:

- Đau đột ngột và thành từng cơn ngắn ở phía trên bên phải bụng

- Đau đột ngột và dữ dội ở vùng trung tâm của bụng, ngay dưới vùng xương ngực

- Đau lưng

- Đau vai phải

- Buồn nôn, nôn mửa

Cơn đau có thể kéo dài vài phút tới vài giờ.

Nếu gặp các triệu chứng trên bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Còn nếu rơi phải những trường hợp sau thì bạn cần ngay lập tức tới bệnh viện vì đây là biến chứng nghiêm trọng của sỏi mật.

- Đau bụng dữ dội khiến bạn không thể ngồi yên

- Vàng mắt, vàng da

- Sốt cao, ớn lạnh

Người phụ nữ có 7.750 viên sỏi mật vì hai thói quen tệ hại không ít người cũng mắc
Theo một bệnh viện ở Trung Quốc, các bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra 7.750 viên đá từ túi mật của một phụ nữ trong một ca phẫu thuật.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác