Những ngày lạnh giá, các món ăn nóng hổi luôn là lựa chọn hàng đầu. Mới đây một người phụ nữ đã phải nhập viện vì da ngứa ngáy tới mức khiến cô gãi chảy cả máu. Nguyên nhân cũng vì một món ăn nóng hổi nhiều người thích khi trời lạnh.
Khoa Dị ứng và Miễn Dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ bị nổi mề đay toàn thân. Sau khi được các bác sĩ cho dùng thuốc kháng histamine và điều chỉnh chế độ ăn uống, tình trạng da của bệnh nhân đã được cải thiện rất nhiều.
Tiểu Lý phải nhập viện vì bị mề đay sau khi ăn quá nhiều lẩu
Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đại học Á Châu cho biết, bệnh nhân nữ tên Tiểu Lý, 30 tuổi ở Đài Trung, do 1 tuần ăn 5 bữa lẩu liên tiếp, sau đó toàn thân ngứa ngáy, trên da xuất hiện rất nhiều nốt cục, vì ngứa nên Tiểu Lý đã gãi đến xước da và chảy máu. Sau khi đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lý bị mề đay do ăn quá nhiều lẩu.
Tại sao ăn nhiều lẩu có thể gây dị ứng?
Bác sĩ Thái Triệu Cơ, trưởng Khoa Dị ứng và Miễn dịch cho biết, những đợt lạnh gần đây rất nhiều người thích ăn lẩu cay nóng mà không biết rằng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dị ứng da, khiến cho da trên toàn cơ thể liên tục xuất hiện các nốt sưng, đỏ, và ngứa. Mặc dù cơ thể có chức năng trao đổi chất, triệu chứng sẽ giảm dần, nhưng trong thời kỳ phát triển nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, số người nhập viện điều trị cũng càng ngày càng tăng.
Ăn lẩu không cẩn thận có thể dẫn đến dị ứng
Theo bác sĩ Thái Triệu Cơ cũng giải thích thêm, mùa đông là thời điểm tốt cho bệnh mề đay phát triển. Lý do là khi các chất gây dị ứng kích hoạt các tế bào khổng lồ trong da hoặc máu, giải phóng các chất gây viêm như histamine, da sẽ bị nổi mẩn đỏ do mạch máu giãn nở. Nguyên nhân gây ra bao gồm cả thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ, thực phẩm, thuốc, tinh thần sa sút, áp lực lớn về công việc, thức khuya,... Hầu hết nổi mề đay có thể được chữa khỏi trong vòng một tháng, nhưng nếu các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần, cần phải xem xét những nguyên nhân khác.
Những lưu ý khi ăn lẩu không gây hại cho sức khỏe
Thời gian ăn lẩu quá lâu dễ gây đau bụng, khó tiêu
Vào mùa đông, khi ăn lẩu mọi người thường có thói quen vừa ăn vừa nói chuyện trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ăn lẩu trong thời gian quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Khi ấy dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa. Nếu ăn lẩu trong thời gian dài (3-4 tiếng) sẽ làm cho dịch mật, dịch tụy tiết ra liên tục. Sau quá trình này sẽ gây đau bụng, khó tiêu.
Cần nhúng kỹ thực phẩm khi ăn lẩu
Ăn lẩu tránh gây hại sức khỏe thì thực phẩm cần phải nhúng chín
Nhiều người thường nghĩ, ăn lẩu nên nhúng các thực phẩm tái vì như vậy khiến chúng ngon và ngọt hơn. Tuy nhiên, điều này cực kỳ nguy hại vì khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh như các loại giun sán từ rau, tôm, của, ngao... Từ đó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bạn chỉ nên ăn đồ nhúng chín để tránh bị nhiễm bệnh và đạt được hiệu quả khử trùng tốt nhất, tránh các loại giun, sán gây hại cho cơ thể.
Thay nước lẩu sau 30 phút
Khi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến vitamin bị phân hủy, chất béo bị bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch. Do đó, nên thay nước lẩu sau 30 phút là tốt nhất. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn tránh được những nguy cơ có hại cho sức khỏe vì nếu nấu lâu, lượng nitric sẽ làm phân hủy vitamin và làm bão hòa chất béo.
Chọn thực phẩm ăn lẩu phù hợp
Khi ăn lẩu cũng cần phải lựa chọn thực phẩm tươi sạch và các loại thực phẩm không được kỵ nhau
Lẩu là món ăn tổng hợp nhiều loại thực phẩm, do vậy, nguyên liệu nấu lẩu cũng rất phong phú, tùy vào từng loại lẩu và khẩu vị của người dùng. Khi ăn lẩu, nên lựa chọn những loại rau dễ ăn và lành tính vì lẩu thường kết hợp nhiều loại thực phẩm nên dễ gây ngộ độc nếu kỵ nhau. Một số loại rau lành tính thường được dùng khi ăn lẩu như: rau cải thảo, cải thìa, rau muống, cải cúc, tía tô…
Bên cạnh rau, còn có các loại thịt như thịt bò, lợn hay hải sản. Khi mua thịt và hải sản, cần phải chọn sản phẩm tươi sống. Tuyệt đối tránh những thịt cũ, ôi thiu. Ngoài ra, khi mua về phải rửa sạch rồi mới tẩm ướp gia vị.
Những người nên kiêng khi ăn lẩu trong mùa đông
Những người bị dạ dày, tiểu đường, mỡ máu... không nên ăn nhiều lẩu
Đối với những người đã bị dạ dày, chứng viêm sẽ bị kích thích, gây đau đớn nếu ăn lẩu quá cay. Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.
Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp,mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.
Những người viêm họng mãn tính, người mắc bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, cũng nên không nên ăn lẩu.