Người phụ nữ nửa năm đi viện 6 lần, bác sĩ cảnh báo 5 kiểu dùng tủ lạnh khiến vi khuẩn tăng gấp 10

MINH MINH - Ngày 10/06/2023 19:09 PM (GMT+7)

Tủ lạnh không phải là nơi để bạn cất trữ thực phẩm trong đó mãi mãi, vì vậy hãy sử dụng chúng đúng quy cách và an toàn.

Muốn khỏe mạnh, ngoài chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm, bạn cũng không nên bỏ qua thói quen sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn nhiều người thường nghe rằng "tủ lạnh không phải là kho chứa đồ" để nhắc nhở rằng thực phẩm để trong tủ lạnh cũng cần được sắp xếp hợp lý, nhất là trong mùa hè.

Bác sĩ thận học người Đài Loan Jiang Shoushan cho biết mặc dù trữ lạnh có thể là một phương pháp bảo quản thực phẩm tốt, nhưng nên có các nguyên tắc quản lý. Bác sĩ cho biết trước đây có một nữ bệnh nhân cùng con gái đến phòng khám, vì thông tin bệnh án của bệnh nhân có thể xem được trong hồ sơ bệnh án điện tử, bác sĩ ngỡ ngàng nhận ra người phụ nữ đi khám do tiêu chảy lên tới 6 lần trong nửa năm.

Bệnh nhân thường đi khám vì bị tiêu chảy, và sau khi hỏi mới biết có liên quan đến việc để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu. (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân thường đi khám vì bị tiêu chảy, và sau khi hỏi mới biết có liên quan đến việc để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Jiang Shoushan ban đầu nghĩ rằng bệnh nhân có thể mắc hội chứng ruột kích thích nên đã hỏi xem cô có thường xuyên bị đầy bụng, khó chịu hoặc phân lỏng không. Nhưng bệnh nhân nói không, chỉ là thường xuyên bị tiêu chảy. Câu trả lời của bệnh nhân khiến bác sĩ vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn. 

Lúc này, cô con gái mới kể do mẹ quá tằn tiện nên cái gì cũng nhét hết vào tủ lạnh và để lâu ngày, có lúc đồ ăn để đến cả tháng. Về vấn đề này, bác sĩ cũng giải thích với bệnh nhân rằng tủ lạnh không phải là két sắt, không thể cất giữ mãi thực phẩm sau khi cho vào, tốt hơn hết là nên dùng càng sớm càng tốt.

Bác sĩ Jiang Shoushan cho biết có thể có nhiều vi khuẩn ẩn trong tủ lạnh, chẳng hạn như vi khuẩn Listeria, Escherichia coli, Yersinia và Shigella gây chết người. Và 5 cách dưới đây thường được nhiều người thực hiện nhưng sẽ khiến vi khuẩn trong tủ lạnh tăng gấp 10 lần:

1. Cho trực tiếp đĩa thức ăn vào tủ lạnh: Tốt nhất nên cho thức ăn thừa vào hộp có nắp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

2. Đặt rau trực tiếp vào tủ lạnh mà không cần đóng gói: Nên đóng gói rau và cho vào túi nhựa riêng, và các túi phải được niêm phong cẩn thận.

3. Rã đông nhiều lần thịt hoặc hải sản: Nên đóng gói thịt và hải sản trong túi riêng và cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần sử dụng chỉ lấy ra một lượng vừa đủ.

4. Thực phẩm không được niêm phong kín: Bất cứ đồ ăn nào, đặc biệt là đồ tươi sống nên được bảo quản trong hộp đậy kín hoặc đóng gói túi riêng. 

5. Cho trực tiếp thức ăn có nhiệt độ cao vào tủ lạnh: Thức ăn đã nấu chín nên để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Tốt nhất không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách có thể sản sinh ra nhiều vi khuẩn hơn. (Ảnh minh họa)

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách có thể sản sinh ra nhiều vi khuẩn hơn. (Ảnh minh họa)

Rủi ro khi trữ thực phẩm trong tủ lạnh quá lâu

Khi thức ăn để trong tủ lạnh quá lâu, nó bắt đầu bị hỏng. Ngay cả sau khi nấu nướng, vi khuẩn vẫn có thể hiện diện trên thực phẩm và bắt đầu sinh sôi nảy nở trên đó với số lượng ngày càng tăng. Khi số lượng vi khuẩn tăng lên, chúng bắt đầu ăn thức ăn của bạn, kích hoạt quá trình phân hủy giải phóng hóa chất vào thức ăn. Chính những hóa chất này làm cho thực phẩm có mùi khó chịu.

Vi khuẩn phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ phòng, khoảng từ 5 đến 60 độ C. Hầu hết các tủ lạnh hoạt động ở nhiệt độ dưới 4 độ. Mặc dù giữ thức ăn thừa của bạn ở nhiệt độ mát mẻ sẽ làm chậm quá trình vi khuẩn xâm nhập, nhưng nó sẽ không ngăn chặn hoàn toàn.

Vi khuẩn phát triển trong thức ăn nấu chín và hâm nóng có thể gây hại cho sức khỏe. Vi khuẩn và mầm bệnh như salmonella, E.coli và listeria là những vi khuẩn phổ biến nhất trong thực phẩm có thể khiến chúng ta bị bệnh. Thật không may, không có cách nào để biết thực phẩm của bạn có bị nhiễm bất kỳ loại vi khuẩn nào trong số này hay không, vì vậy, thay vì đánh đổi sức khỏe của bản thân, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm đã để trong tủ lạnh quá lâu. Ngộ độc thực phẩm có thể nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Các loại thực phẩm như thịt thừa, cơm, mì ống và hải sản có thời gian bảo quản trong tủ lạnh ngắn hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Điều này là do vi khuẩn phát triển trên các loại thức ăn thừa này nhanh hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác.

Rất nhiều người không biết vi khuẩn ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác nhau như thế nào. Vi khuẩn thích thức ăn giàu protein và sẽ sinh sản nhanh chóng trên chúng. Nếu có thể, tránh để thức ăn giàu protein như thịt trong tủ lạnh quá lâu. Tuy nhiên, thực phẩm giàu carbohydrate có thể tồn tại lâu hơn một chút trước khi biến chất. 

Xuất hiện thông tin cơm nguội để tủ lạnh ăn vào gây ung thư, chuyên gia giận tím mặt nói lên sự thật
Khi xuất hiện thông tin ăn cơm nguội để trong tủ lạnh mắc ung thư, rất nhiều người lo ngại vì đây là thói quen các gia đình thường hay làm để không...

An toàn thực phẩm

Theo MINH MINH (Dịch từ ETToday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tiêu chảy