Thanh long là một loại quả rất phổ biến và được rất nhiều người ưa thích, tuy nhiên có một số người nên hạn chế hoặc không nên ăn thanh long bằng không sẽ hại sức khỏe.
Thạch Cẩm Hàng là một tay chơi guitar nổi tiếng của dàn nhạc Mayday, anh đã kết hôn với người vợ là Lộ Đình Doanh, tình cảm vợ chồng vô cùng tốt. Tuy nhiên gần đây có một tin tức nói rằng Lộ Đình Doanh bị tụt huyết áp, chóng mặt phải đến bệnh viện cấp cứu, nguyên nhân chính là do ăn quá nhiều thanh long, tại sao lại như vậy?
Thạch Cẩm Hàng và Lộ Đình Doanh
Sau đó, Lộ Đình Doanh đã viết trên trang cá nhân giải thích rằng, trong gia đình cô trồng rất nhiều thanh long, vì buổi sáng khi bụng đói cô đã ăn sữa chua và thanh long, bản thân cô có tiền sử huyết áp thấp, nên mới dẫn đến tình trạng hạ đường huyết, chóng mặt phải vào bệnh viện cấp cứu. Cuối bài chia sẻ của mình, Lộ Đình Doanh đã không quên nhắc nhở mọi người: “Thực tế ăn thanh long rất tốt, tuy nhiên nếu có bệnh lý trong người nên lưu ý khi ăn thanh long. Bản chất của thanh long cũng có tác dụng hạ huyết áp, người bị huyết áp cao nên sử dụng”.
Lộ Đình Doanh viết lời giải thích nguyên nhân vào viện cấp cứu trên trang cá nhân.
Tại sao thanh long lại gây hạ huyết áp?
Chuyên gia dinh dưỡng Trần Di Tịnh cho biết, bản thân thanh long có hàm lượng kali cao, có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Cứ 100 gram trái cây, hàm lượng kali của thanh long đỏ là 219mg, và thanh long trắng là 226mg (táo khoảng 114mg, xoài khoảng 119mg).
Tuy nhiên, việc thanh long có gây hạ huyết áp và chóng mặt hay không phụ thuộc vào tình trạng thể chất của từng người. Nếu là một bệnh nhân tăng huyết áp, lượng kali cao trong thanh long có thể cân bằng với natri trong cơ thể bệnh nhân và giúp hạ huyết áp, nhưng ngược lại, nếu là một bệnh nhân bị huyết áp thấp, thì không nên ăn nhiều thanh long.
Chuyên gia Trần Di Tịnh kiến nghị, nếu người nào có vấn đề về huyết áp thấp, kiến nghị không nên ăn quá 100g, cố gắng ăn kết hợp với các loại rau quả khác, người bị cao huyết áp có thể ăn từ 100-150g mỗi ngày.
Thanh long là một loại trái cây có lượng đường cao?
Thanh long không thích hợp với người bị huyết áp thấp và người bệnh tiểu đường
Một số người cho rằng mặc dù trái thanh long không ngọt lắm nhưng nó thực sự là một loại trái cây có lượng đường cao. Trong đó, thanh long đỏ có hàm lượng đường cao hơn thanh long trắng. Điều này đúng hay sai? Theo Cơ sở dữ liệu thông tin dinh dưỡng thực phẩm của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm, tổng lượng đường trong thanh long đỏ là khoảng 9,2 gram trên 100 gram và thanh long trắng là 8,9 gram, so với các loại trái cây có lượng đường cao như dưa hấu (7,5 gram), vải thiều (14,1 gram), hàm lượng đường trong thanh long cũng không thấp.
Tuy nhiên, thanh long còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác, ví dụ, như thanh long thịt đỏ chứa anthocyanin và betaine, có thể chống oxy hóa, đạt hiệu quả chống lão hóa và duy trì sức khỏe của các mạch máu nhỏ của mắt. Thanh long trắng có lượng chất xơ và axit folic gấp đôi so với thanh long đỏ, giúp cải thiện các vấn đề về đường ruột và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già.
Do đó, nếu bạn gặp vấn đề về việc kiểm soát đường huyết, kiến nghị mỗi ngày ăn 1 phần (100g) thanh long, sẽ hấp thu và kiểm soát đường trong một ngày theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới, dưới 25 gram đường mỗi ngày.
Có thể ăn thanh long khi bụng đói?
Chuyên gia Trần Di Tịnh nói rằng, bình thường ăn trái cây khi bụng đói có thể hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng, không bị can thiệp bởi các thực phẩm khác, nhưng nó có thể gây gánh nặng cho một số người. Ví dụ như người mắc bệnh tiểu đường, nếu ăn quá nhiều trái cây khi bụng đói (đặc biệt là trái cây có lượng đường cao), nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và gây nguy hiểm; hoặc người bị huyết áp thấp, nếu khi bụng đói ăn trái cây có hàm lượng kali cao (như chuối, kiwi, thanh long, v.v.), có thể gây mất cân bằng natri và kali, kali trong máu quá mức, dẫn đến huyết áp nhanh chóng suy giảm.
Trần Di Tinh đề nghị rằng đối với những người này, ngoài việc thay đổi là ăn trái cây sau khi ăn cơm, để trái cây tiêu hóa và hấp thụ cùng với các thực phẩm khác, thông thường, cố gắng không nên chỉ ăn một loại trái cây, có thể ăn kết hợp với nhiều loại trái cây sẽ an toàn và cân bằng dinh dưỡng hơn.