Nguy hại khôn lường khi trẻ uống nhiều nước ngọt

Ngày 09/10/2014 19:37 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em uống nhiều nước ngọt có khả năng bị suy giảm trí nhớ.

“Não bộ đặc biệt dễ bị ảnh hưởng từ chế độ ăn uống trong một thời kỳ phát triển quan trọng, chẳng hạn như thời thiếu niên”, Scott Kanoski, tác giả của cuộc nghiên cứu, phó giáo sư tại trường Đại học Nam California (Mỹ) cho biết trên Times Of Indian.

Sau khi thí nghiệm trên loài chuột, các nhà khoa học nhận thấy rằng, chuột tuổi vị thành niên có nguy cơ mắc phải những ảnh hưởng tiêu cực về trí nhớ do việc tiêu thụ đồ uống ngọt.

Nguy hại khôn lường khi trẻ uống nhiều nước ngọt - 1

Trẻ em uống nhiều nước ngọt có khả năng sẽ bị suy giảm trí nhớ (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành uống nước ngọt chứa sirô ngô giàu fructose hoặc đường (HFCS) bình thường giống như nồng độ thường thấy trong các loại nước ngọt thông dụng.

Kết quả cho thấy, những con chuột tuổi vị thành niên gặp phải những vấn đề về trí nhớ, sưng não và mắc phải những triệu chứng tiền tiểu đường.

“Những con chuột tuổi vị thành niên tiêu thụ đồ uống ngọt, đặc biệt là HFCS, cho thấy khả năng học tập và trí nhớ của chúng kém hơn so với các nhóm khác. Đây có thể là hậu quả do vùng hồi hải mã bị viêm”, Kanoski nhận định.

Hồi hải mã hay hồi cá ngựa vốn là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian, rất cần thiết cho quá trình học tập.

Theo Song Tú (Đời sống pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp